Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

3 bước đơn giản học từ vựng tiếng Nhật qua chương trình, phim ảnh

Bạn đã biết cách học từ vựng tiếng Nhật qua chương trình, phim ảnh cho chuẩn chưa? Áp dụng 3 bước sau, đảm bảo vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn sẽ cải thiện đáng kể!

1. Lựa chọn chương trình/ phim

Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng đây là bước nhiều người thường không quan tâm và chú trọng. Bạn sẽ chọn một chương trình hoặc bộ phim mà bạn hoàn toàn yêu thích? Hay là một bộ phim nhàm chán nhưng lại rất giúp ích cho việc học? Hay phải cân bằng ở giữa? 

Để làm tốt được điều này, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

- Bám sát đúng với trình độ hoặc cao hơn trình độ của bạn:

Một số người lựa chọn những chương trình hoặc bộ phim vượt quá khả năng của họ vì họ muốn được tiến bộ nhanh chóng. Và vì thế, kết quả nhận được thường ngược lại, các bạn có thể chán nản, thậm chí là kiệt sức với nó.

Còn nếu bạn chọn lựa một chương trình hoặc bộ phim nằm dưới trình độ của bạn thì cũng sẽ mang lại những hiệu ứng tương tự. Bạn sẽ không bị thu hút và có cảm giác mới mẻ, chú ý vào việc xem chúng, hay đơn giản là học từ vựng vì chúng đã quá quen thuộc với bạn rồi. Xem một chương trình, một bộ phim cũ nhiều lần thì trình độ vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. 

Điều tốt nhất là bạn nên chọn một cái gì đó phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Ví dụ, nếu bạn là người mới bắt đầu, các chương trình phù hợp có thể là phim hoạt hình và các bài hát thiếu nhi.

- Cố gắng tìm một chương trình gì đó vừa giải trí và hữu ích:

Nếu bạn muốn cải thiện trình độ học tiếng Nhật của mình, bạn nên lựa chọn những chương trình truyền hình thực tế. Bởi những chương trình này sẽ cung cấp bộ từ vựng thông dụng và bạn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống.

Nếu bạn xoáy quá xa vào các lĩnh vực khác, bạn có thể bị choáng ngợp với vốn từ vựng không liên quan và không hữu ích. 

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5

Chọn chương trình, phim là bước quan trọng trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật

Chọn chương trình, phim là bước quan trọng trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật

2. Xây dựng vốn từ vựng tiếng Nhật trong chương trình/ phim

Được rồi, bạn đã chọn được cho mình những chương trình và bài hát phù hợp với trình độ. Bây giờ đã đến lúc bạn bắt đầu công cuộc chinh phục vốn từ vựng tiếng Nhật rồi!

Bạn hãy bắt đầu bằng cách tạo một danh sách từ vựng mà bạn không biết trong khi nghe. Hãy đảm bảo danh sách từ vựng của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu. Và nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Nhật và sợ chữ Hán, đừng lo lắng về việc ghi nhớ chữ Hán Kanji. Chỉ cần viết ra, chúng sẽ giúp bạn bớt sợ và ghi nhớ lâu hơn!

Một công cụ cực kỳ cần thiết trong quá trình học từ vựng đó là từ điển điện tử. Dekiru xin giới thiệu cho bạn Từ điển song ngữ Nhật - Việt Kantan đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng. Với công cụ này, bạn có thể tra từ bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Ứng dụng còn có ví dụ giải thích rõ ràng các trường hợp sử dụng để người học nắm chắc kiến thức luôn. Thậm chí, Kantan còn hướng dẫn cách viết sao cho chuẩn. Quá hữu ích rồi!

Thẻ Flashcard là một công cụ học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Thẻ Flashcard là một công cụ học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

3. Sử dụng danh sách từ vựng tiếng Nhật một cách hiệu quả

Bạn không thể xem một chương trình hoặc một bộ phim và mong đợi học hỏi nhiều từ nó. Muốn ghi nhớ lâu, bạn cần thường xuyên xem lại. Cụ thể, mỗi khi bạn xem một chương trình hoặc một bộ phim, bạn hãy xem lại danh sách từ vựng mình đã liệt kê.

Một trong những cách ghi nhớ tốt nhất là sử dụng flashcards - thẻ ghi chú. Phương pháp này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật. Hoặc có một cách khác, nhiều bạn sẽ hơi lười biếng và ngại để viết ra thẻ từ cho mỗi thuật ngữ. Thay vào đó, bạn có thể lấy một tờ giấy và che đi một bên của danh sách để kích hoạt trí nhớ. Lặp lại bài tập này trước và sau chương trình đó sẽ giúp bạn học từ vựng tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn muốn ghi nhớ lâu, bạn lấy một vài ví dụ, đặt câu trong một ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng JLPT vẫn thấp

Cần thực hành với vốn từ vựng tiếng Nhật để cải thiện trình độ của bản thân

Cần thực hành với vốn từ vựng tiếng Nhật để cải thiện trình độ của bản thân

Trên đây là 3 bước để học từ vựng tiếng Nhật một cách hiệu quảDekiru giới thiệu. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

Tham gia khóa học online tiếng Nhật tại đây!

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn