Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Luyện nghe tiếng Nhật trôi chảy chỉ với 5 mẹo cơ bản

Luyện nghe tiếng Nhật là một trong những kỹ năng khó nhằn nhất khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên, việc nghe sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn áp dụng 5 mẹo cơ bản sau!

Tại sao phải cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật?

Cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật bao gồm 4 kỹ năng chính: nghe - nói - đọc - viết. Tất nhiên cả 4 kỹ năng đều quan trọng và cần sự rèn luyện thường xuyên, đặc biệt là kỹ năng nghe. Bởi khi bạn nghe được, bạn mới có thể hiểu người khác đang nói gì và có thể giao tiếp với họ.

Cải thiện kỹ năng nghe giúp bạn dễ dàng chiếm được sự tự tin: Bạn có thể giải quyết mọi tình huống mà không bị bối rối hay sợ không hiểu vấn đề. Khi rèn luyện được khả năng nghe, bạn hoàn toàn nghe tốt các bài hát, các chương trình và phim yêu thích của Nhật Bản.

Thực tế lại cho thấy, hầu hết những người tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, họ thường nhận xét là phần nghe tương đối khó. Bởi vì sao? Trong quá trình học, các bạn thường chỉ lưu tâm đến từ vựng, ngữ pháp vì thế kỹ năng nghe thường bị bỏ bê. Ngoài học trong sách, học trên lớp, bạn nên luyện nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi: trong siêu thị, dưới phố, lúc nấu ăn…

Nói cách khác, bạn phải hết sức nỗ lực để có thể nghe được tiếng Nhật. Nếu bạn chỉ tập trung nghe trên lớp, tai và não của bạn sẽ không thể hòa hợp với ngôn ngữ này. Bạn cần phải đắm mình vào ngôn ngữ, hay nói cách khác là có một chút yêu thích với ngôn ngữ mình đang học.

Luyện nghe tiếng Nhật trôi chảy chỉ với 5 mẹo cơ bản 

Cải thiện khả năng nghe mỗi ngày là điều cực cần thiết khi học tiếng Nhật

5 mẹo cơ bản giúp luyện nghe tiếng Nhật trôi chảy

1. Tận dụng thời đại kỹ thuật số

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 - thời đại của công nghệ và sự phát triển vượt bậc của Internet, điều đó có nghĩa là việc nghe tiếng Nhật không chỉ giới hạn ở các loại đĩa như DVD, CD như ngày xưa nữa. Bây giờ, chỉ một cú click, bạn có thể lên mạng và tìm được một kho tài nguyên khổng lồ tiếng Nhật: phim, radio, các bài hát, talkshow, phim hoạt hình đều bằng tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, nhờ có internet, bạn dễ dàng tham gia các nhóm trò chuyện bằng tiếng Nhật trên các trang MXH, Facebook, ứng dụng Skype. Bạn có thể tham khảo website: Dekiru.vn

Luyện nghe tiếng Nhật trôi chảy chỉ với 5 mẹo cơ bản 

Dekiru có kho tài nguyên video phong phú giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Dekiru có rất nhiều các bảng tin, video nhạc Nhật, chuyện cổ tích talkshow, phim anime và hoạt hình. Các video này đều đã được chọn lọc, có phụ đề. Đặc biệt, tất cả các video này đều được giải thích cực chi tiết ngữ pháp, từ mới. Thậm chí sau nghi nghe xong, bạn còn được luyện tập kiểm tra ngay sau bài đó, cực kỳ tiện ích, không lo quên bài mà trình độ nghe lại tăng vù vù.

Với những nhóm trên MXH, cụ thể Dekiru sẽ giới thiệu cho bạn nhóm Tự học tiếng Nhật online. Bạn có thể kết bạn với những bạn cùng trình độ để kaiwa mỗi ngày, luyện tập, trao đổi và chia sẻ với nhau. Từ đó khả năng nghe của bạn cũng cải thiện rất đáng kể.

2. Chủ động về việc luyện nghe

Luyện nghe tiếng Nhật sẽ trở nên hiệu quả hơn khi bạn chủ động. Trước đây, nhiều người tin rằng luyện nghe chính là quá trình “chỉ nghe”, nghe không cần hiểu, nghe mà không cần lắng nghe, đây chính là cách nghe thụ động. Tuy nhiên, ở bài viết này, Dekiru sẽ giới thiệu cho các bạn cách nghe chủ động - một phương pháp đòi hỏi sự chủ động, cố gắng từ người học. Và tất nhiên kết quả nhận được sẽ tốt và tiết kiệm thời gian hơn rồi.

Nghe chủ động là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cực hữu ích

Nghe chủ động là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cực hữu ích

Nghe chủ động được hiểu là tập nói, bắt chước cho đúng giọng, hiểu những gì mình nghe và phát âm được theo cách đó. Trước khi nghe, bạn hãy chọn lọc những câu từ chưa biết, chưa hiểu và tra cứu nó. Sau đó vừa nghe vừa nhìn tài liệu đọc theo, đọc cho nhuần nhuyễn, thuần thục. Khi bạn tách rời tài liệu đó ra mà có thể đọc theo nhịp điệu, chất giọng đó và có thể hiểu từng câu, từng chữ, tức là bạn đã hoàn thành xong 1 bài. Nếu luyện nghe mà không tập theo thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ quay trở về cách phát âm vốn không chuẩn xác của mình. Vì thế, phương pháp “nghe chủ động” này được coi là vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát, bạn đã thử chưa?

3. Luyện nghe tiếng Nhật trong đời sống hằng ngày

Bạn sẽ rất may mắn nếu có cơ hội được sang Nhật. Bởi khi sang đó, bạn sẽ được nghe tiếng Nhật mỗi ngày, được rèn luyện, được giao tiếp với người bản xứ. Wow! Trình độ của bạn sẽ thay đổi chóng mặt lắm đấy!
Còn nếu bạn chưa có điều kiện sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì cũng đừng lo, bạn có thể tìm kiếm những người bạn cũng đang học tiếng Nhật ở trung tâm, Facebook, các nhóm học tiếng Nhật… để kết bạn, trao đổi và cùng nhau luyện nghe, luyện nói. Như vậy, bạn có thể luyện tiếng Nhật dễ dàng rồi.

4. Luyện nghe tiếng Nhật song hành với luyện nói

Bạn có biết lợi ích chính của việc luyện nghe tiếng Nhật liên tục là gì không? Khi bạn nghe nhiều, dần dần bạn sẽ phân biệt được các từ khóa và nội dung chính trong những câu chuyện người khác nói. Vì thế, bạn sẽ không hề lo lắng để dịch từng chữ mà đôi khi nó còn phụ thuộc vào từng ngữ cảnh.

Muốn nghe tiếng Nhật tốt, đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi. Chẳng hạn, đến một nhà hàng Nhật Bản, bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện thân thiện với người phục vụ bàn để cải thiện khả năng nghe và giao tiếp của bản thân.

Nhìn chung, trong bất kỳ tình huống nào mà bạn có thể nói tiếng Nhật, bạn hãy nắm bắt cơ hội quý giá này vì chỉ khi nói, việc luyện nghe của bạn mới trở nên hoàn hảo! 

Luyện nghe tiếng Nhật song hành với luyện nói

Luyện nghe tiếng Nhật song hành với luyện nói

5. Nghe những gì mình thích

Nếu bạn có hứng thú đặc biệt về bất kỳ điều gì ở Nhật, hãy nắm bắt nó ngay. Giả dụ, bạn là một “fan ghiền” của anime, bạn hãy xem thật nhiều các bộ phim hoạt hình mà mình thích. Như vậy, động lực nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Không ít bạn đã từng chia sẻ rằng, lý do họ đến với tiếng Nhật rất tình cờ, chỉ đơn giản là họ thích văn hóa Nhật, hoặc thậm chí thích xem hoạt hình hoặc phim Nhật. Xem đi xem lại, xem nhiều sẽ giúp bạn thấm, quan trọng nhất là bạn ngấm được giọng điệu của người bản xứ mà bắt chước theo về phát âm, ngữ điệu. 

Tìm hiểu thêm Anime là gì tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Anime

Trên đây chính là 5 mẹo luyện nghe tiếng Nhật giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Khám phá nhiều phương pháp học tiếng Nhật hữu ích khác tại Blog của Dekiru nhé!

Xem thêm: Cách sử dụng trợ từ Ni khi học tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn