Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng thi JLPT điểm vẫn thấp

Học từ vựng tiếng Nhật gây khá nhiều khó khăn bởi các quy tắc liên quan tới phát âm. Cùng Dekiru tìm cách khắc phục việc học từ vựng tiếng Nhật không hiệu quả nhé!

Từ vựng tiếng Nhật là nhân tố quan trọng hàng đầu khi học ngoại ngữ, dù là tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khi biết càng nhiều từ vựng thì lời nói, câu văn của bạn sẽ càng tự nhiên, mượt mà hơn bấy nhiêu.

Có rất nhiều bạn sau khi thi JLPT và nhận được kết quả mới ngớ người điểm thi phần từ vựng của mình “tưởng không thấp mà thấp không tưởng”. Bình thường khi đọc báo, lướt web hay giao tiếp với bạn bè thì từ vựng tiếng Nhật nào cũng biết, cũng hiểu nghĩa, có bạn học nhiều từ vựng đạt tới cảnh giới “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Tuy nhiên bình thường thì không sao, cứ đi thi thì kịch bản quen thuộc lại lặp lại, điểm thi phần từ vựng lại “nát bươm từ chân tới đầu”. Lý do là vì sao và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng theo dõi đến cuối bài viết nhé!

Học để giao tiếp và học để đi thi cách nhau rất xa. Có thể khi giao tiếp bạn phát âm không đúng, không chuẩn lắm nhưng người đối diện vẫn hoàn toàn có thể hiểu ý bạn nói dựa vào ngữ cảnh, ngôn ngữ hình thể. Nhưng khi đi thi thì hoàn toàn khác, chỉ cần không để ý kỹ càng là có thể chọn sai đáp án ngay lập tức và rơi vào tình trạng “bút sa gà chết”.

1. Sa bẫy trường âm

Khi đi thi, rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa những từ có trường âm và không có trường âm. Ví dụ với từ bia: ビール nhưng nếu không nghe kỹ bạn có thể nghe thành ビル (tòa nhà), hoàn toàn khác với ý nghĩa ban đầu.

Học từ vựng tiếng Nhật thì điều đầu tiên là cần phải phát âm đúng và viết đúng từ. Trong tiếng Nhật có rất nhiều cặp từ chỉ cần thêm/ bớt trường âm là ý nghĩa đã khác hẳn. Nhằm vào lỗi sai phổ thông này, đề thi rất dễ nhằm vào đó để đánh lạc hướng thí sinh. Hãy chú ý kỹ trước khi chọn đáp án bạn nhé!

Muốn khắc phục lỗi này bạn cần phải chú ý cách viết, nghe từ vựng tiếng Nhật ngay từ ban đầu. Học từ nào chắc từ đó, chất lượng còn hơn số lượng.

Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng thi JLPT vẫn bị điểm thấp - ảnh 1

2. Sụp hố âm ngắt

Thêm một người anh em song sinh của trường âm luôn khiến các bạn mất điểm trong phần thi từ vựng là âm ngắt (chữ nhỏ). Chúng ta gọi là âm ngắt do khi đọc, sẽ ngắt từ ngữ ra thành hai bộ phận. Khi phát âm âm ngắt, chúng ta sẽ hạ giọng, ngừng một lát rồi đọc chữ kế tiếp. Ví dụ trong từ: けっこん (kekkon - kết hôn) / はっぴょう (happyo - phát biểu)

Nói phát âm đúng là điều quan trọng nhất khi học từ vựng tiếng Nhật là không sai chút nào. Bởi nếu bạn phát âm sai thì sẽ dẫn tới chọn sai đáp án. Có nhiều bạn hay bị nhầm lẫn rằng mình phát âm đúng, chọn đáp án đúng với cách phát âm của mình nhưng khi nhận kết quả thì suýt ngất vì điểm thi không như mong muốn.

Hãy chú ý kỹ hơn tới những từ vựng tiếng Nhật có âm ngắt các bạn nhé!

3. Nhầm lẫn giữa các âm đục

Đây là lỗi sai có ít sự nhầm lẫn so với hai lỗi trên nhưng khi đã học từ vựng tiếng Nhật thì không thể không chú ý. Đối với những bạn mới học tiếng Nhật có thể sẽ dễ nhầm lẫn giữa từ (Ya) và ぢゃ (Ja) hoặc (Yo) và ぢょ (jo) vì cách phát âm khá giống nhau. Nhưng đừng lo lắng, sau khi học lên cao và luyện tập nhiều bạn có thể từ từ khắc phục lỗi sai này.

Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng thi JLPT vẫn bị điểm thấp - ảnh 2

Trên đây là một số lỗi sai mà đa số người Việt chúng ta từng mắc phải khi học từ vựng tiếng Nhật. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp khắc phục lỗi sai khi học tiếng Nhật.

Chúc bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật!

Bạn có thể thi thử JLPT miễn phí tại: https://tryjlpt.com/

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại đây:

10 bộ từ vựng tiếng Nhật cơ bản

Tự học từ vựng tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

6 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn