Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

6 lỗi cơ bản dễ mắc phải khi học bảng chữ cái tiếng nhật

Muốn giỏi tiếng Nhật thì trước tiên bạn cần có một nền tảng tốt, đó chính là bảng chữ cái tiếng nhật. Dekiru sẽ chỉ ra 6 lỗi dễ mắc phải khi học bảng chữ cái nhé!

Khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào, bảng chữ cái cũng là điều kiện đầu tiên mà các bạn phải học. Trong đó với học tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Khi bạn tiếp cận với ngôn ngữ này, bạn chắc chắn sẽ phải thốt lên rằng: Ôi không! Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái, phải học làm sao? Học như thế nào? Đặc biệt, trong quá trình học bảng chữ cái, nếu bạn không chú ý cẩn thận, bạn rất dễ mắc phải 5 lỗi cơ bản sau.

1. Hệ thống bảng chữ cái tiếng nhật

Bảng chữ cái tiếng nhật bao gồm 3 loại chủ yếu, đó là: Hiragana, Katakana và hán tự Kanji. Chữ Hiragana sẽ đại diện cho các từ thuần Nhật, chữ Katakana biểu thị cách viết của các từ được mượn từ nước ngoài (thường là tiếng Anh hoặc  tiếng Pháp). Còn chữ Kanji, hiện tại, trong từ điển chữ Hán có khoảng 5 vạn chữ Kanji. Với các bạn học tiếng Nhật thì chỉ cần ghi nhớ khoảng 2000 chữ Kanji thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sinh hoạt.

Hiragana

Hiragana là bảng chữ cái tiếng nhật đầu tiên được nhắc đến. Bảng chữ cái này được tạo nên bởi các nét uốn lượn và mềm mại nên còn có tên gọi là bảng chữ mềm và bao gồm 48 ký tự. Các âm trong Hiragana được chia thành 5 nguyên âm: a, i, u, e, o và âm mũi /n/. Đây là bảng chữ cái nhất định phải học vì nếu không nắm chắc sẽ không thể nói tiếng Nhật về sau.

Bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana

Katakana

Sau bảng chữ cái Hiragana, Katakana là bảng chữ cái tiếp theo cần phải học. Bảng chữ cái này được dùng để phiên âm các từ vay mượn từ tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật. Ngoài ra, nó cũng được dùng để viết các từ tượng thanh và một số tên công ty ở Nhật (thường là tiếng Anh, tiếng Pháp, tên chuyên ngành, tên quốc gia…).

Bảng chữ cái tiếng nhật Katakana

Kanji

Nhắc đến Kanji, có lẽ ai cũng cảm thấy chóng mặt, đau đầu vì bảng chữ cái này. Kanji chính là chữ Hán tự và thường là dạng tượng hình, mượn từ Trung Quốc. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, chữ Kanji xuất hiện rất nhiều, sử dụng phổ biến ở mọi trình độ. Càng lên cao, ký tự càng nhiều, gây khó khăn cho người học. 
Chính vì sự đa dạng của 3 bảng chữ cái mà không ít bạn đã phải bó tay, bỏ cuộc giữa chừng vì sự loằng ngoằng, phức tạp của chúng. Vậy đâu là nguyên nhân? Các bạn đã mắc phải lỗi gì khi học? Cùng Dekiru tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Tự học tiếng Nhật qua Anime, tại sao không?

2. 6 lỗi cơ bản dễ mắc phải khi học bảng chữ cái tiếng nhật

Học thuộc lòng nhưng lười viết

Thông thường việc học bảng chữ cái sẽ là học thuộc lòng. Tuy nhiên, việc thuộc lòng này không chỉ nằm ở cách đọc mà còn nằm ở cả cách viết.

 Nhìn các chữ thì có thể đơn giản nhưng nếu bạn không luyện viết mà chỉ đọc suông thì khả năng quên mặt chữ của bạn rất cao. Có rất nhiều bạn ghi nhớ nhanh bằng cách luyện viết, viết càng nhiều càng tốt. Việc đó sẽ giúp chữ các bạn vừa đẹp, học nhanh và lại nhớ lâu.

 Học bảng chữ cái tiếng nhật cần kết hợp cả đọc và viết mới nhớ lâu

Học nhồi nhét cùng lúc 3 bảng chữ cái, học cho nhanh cho xong

Nhiều bạn thấy 3 bảng chữ cái tiếng nhật đã nảy ra ý định là học luôn 3 thứ cùng một lúc cho nhanh. Cách này tưởng chừng là nhanh nhưng thực ra không hề nhé. Mặc dù mỗi bảng chữ cái này có ý nghĩa biểu thị tượng trưng các từ khác nhau, tuy nhiên, nếu bạn học như thế sẽ rất dễ lâm vào tình trạng chán nản, muốn bỏ cuộc giữa chừng. Chưa kể đến việc hán tự Kanji cực kỳ phức tạp và chúng đều liên quan, có sự logic đến nhau. Vì thế, học bảng chữ cái cần theo thứ tự lần lượt, học cái gì nắm chắc cái đó. Điều này sẽ giúp bạn nắm vững được kiến thức ngay từ đầu. 

Ngồi tự học một mình

Khi học một ngôn ngữ mới, học nhóm được coi là phương pháp rất hiệu quả. Bởi khi bạn học nhóm, các bạn sẽ sửa lỗi cho nhau, giải thích những chỗ chưa hiểu. Vả lại, có tận 3 bảng chữ cái, bạn tự học một mình sẽ hơi chán nản so với việc học cùng người khác. Các bạn có thể chữa bài, kiểm tra nhau, tạo ra động lực học cho nhau.

Chỉ học trên máy tính

Học bảng chữ cái, bạn không nên quá phụ thuộc vào máy tính. Trong cách học của mình, bạn nên đa dạng hơn để tăng cường độ ghi nhớ nhanh hơn. Ngoài máy tính, bạn hãy sử dụng Flashcard viết các ký tự trong bảng chữ cái tiếng nhật để dán quanh nhà, dán bất kỳ đâu mà tầm mắt bạn có thể nhìn thấy. Dù có lười mấy thì cách ghi nhớ này cũng sẽ giúp bạn in đậm chữ đó trong đầu.

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5

Học bảng chữ cái tiếng nhật bằng máy tính sẽ không mang lại nhiều hiệu quả cao

Học thuộc xong thôi, bỏ dở lưng chừng

Một trong những sai lầm khá cơ bản của các bạn mới học tiếng Nhật đó là học lưng chừng rồi bỏ dở. Bạn cứ nghĩ rằng mình học thuộc xong rồi thì thôi, bỏ kiến thức đó rồi sang kiến thức mới. Nhưng thực chất bạn đã nhầm. Học là cả một quá trình tôi luyện, ngày nào bạn cũng cần xem và ôn tập lại. bảng chữ cái tiếng nhật cũng vậy, nhìn tưởng chừng dễ thuộc dễ nhớ nhưng ngày nào bạn cũng nên ôn lại một chút. Dù sao đây cũng là kiến thức nền tảng quan trọng. Có như vậy bạn mới dễ dàng tiếp thu những cái mới.

Không sử dụng phần mềm, ứng dụng học

Hiện nay, đã có rất nhiều phần mềm, ứng dụng dạy bạn cách học bảng chữ cái tiếng nhật nhanh nhất, trong đó phải kể đến Dekiru. Tại Dekiru, bạn sẽ có cả một kho tài liệu phong phú liên quan đến 3 bảng chữ cái này. Ngoài ra, ở phần blog cũng có những bài viết rất hữu ích.

Đặc biệt, khóa học tiếng Nhật online tại Dekiru có một lộ trình cực kỳ chi tiết, đầy đủ bắt đầu từ bảng chữ cái. Bạn sẽ vừa được dạy cách phát âm, cách viết uốn nắt từng nét ngay từ đầu. Cách học có kết hợp cả hình ảnh, âm thanh, có video bài giảng, có cả bài kiểm tra sau khi học rất tiện lợi. Bên cạnh đó, từ điển song ngữ Nhật - Việt Kantan có chỉ dẫn chi tiết cách viết từng nét sao cho đúng, cho chuẩn. Học chuẩn chỉnh ngay từ đầu sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn sau này nhé!

6 lỗi cơ bản dễ mắc phải khi học bảng chữ cái tiếng nhật

Dekiru.vn - Website học tiếng Nhật online uy tín hàng đầu Việt Nam

Hôm nay, Dekiru đã giúp bạn chỉ ra 6 lỗi cơ bản mà bạn dễ mắc phải khi học bảng chữ cái tiếng nhật. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé!

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây:

Học nhanh ngữ pháp N3 làm chủ đề thi JLPT

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn