Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật

Khi ta đi sang một nước khác, điều chúng ta nên làm là tìm hiểu về phép xã giao của họ để có thể có được thiện cảm với người dân nước họ. Nhưng khi qua Nhật Bản, điều ấy không hẳn là dễ dàng để thay đổi. Cách hành xử, luật lệ có thể ngược lại với chúng ta. Nhưng phép xã giao là cánh cửa quan trọng để hiểu được trái tim và tâm hồn của người Nhật. Vậy nên sẽ thật khôn ngoan khi bạn học được nó. Hôm nay, Dekiru sẽ giới thiệu cho bạn Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật!

Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật - ảnh 1
Douzo, o saki ni - Phép xã giao ở Nhật Bản

Thoạt nhìn thì phép xã giao của người Nhật có vẻ khó hiểu. Trên thực tế, người Nhật rất lịch sự và quan tâm kỹ đến cách cư xử: “ngồi ở đâu trong phòng họp”, “khi đi taxi với khách hàng thì ta ngồi chỗ nào” hoặc là “ta nên đứng đâu trong thang máy”, tất cả đều liên quan đến vị trí của bạn.

Nếu bạn đang ở Nhật để giao thiệp với khách hàng thì một câu nói đơn giản vào đúng thời điểm có thể gây ấn tượng với khách hàng của bạn và có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ. Bây giờ nhé, ở một toàn nhà, nơi bạn đang đứng là thang máy cùng với khách hàng và... cách nói “mời anh vào trước” bằng tiếng Nhật sẽ nói thế nào nhỉ?

Vâng, chỉ đơn giản: Douzo, o saki ni どうぞ, おさきに. Cùng xem ví dụ để hiểu về cách sử dụng trong ngữ cảnh nhé:

(エレベータで)

A: どうぞ、お先に。 B: すみません。

(Ở thang máy)

A: Douzo, o saki ni. (Mời anh đi trước) B: Sumimasen. (Cám ơn)

Xem thêm: 20 bài hát giúp bạn học tiếng Nhật

Trên thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn nói douzo o saki ni trong khi bấm nút mở cửa. Đây là biểu hiện của người Nhật khi họ tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên bạn phải cần thận! Chỉ nói “o saki ni” thôi thì có nghĩa là bạn sẽ dành phần vào trước. Cho nên bạn nhớ nói “douzo o saki” nhé.

Khi người Nhật sử dụng thang máy, những người nước ngoài sẽ rất ngạc nhiên. Khi đến tầng mà họ cần, họ cũng không rời ngay lập tức mà giữ cửa để chờ cho người người khác ra hết. Nếu còn người ở trong thang máy, họ sẽ hơi cúi đầu khi ra ngoài thể hiện sự lịch sự.

Cố gắng ghi nhớ những lời khuyên về phép xã giao ở Nhật để sử dụng cho thật giống người Nhật nhé!

Website tự học tiếng Nhật Online Dekiru có đầy đủ các thông tin, kiến thức, tài liệu và các khóa học trực tuyến từ học tiếng Nhật cơ bản đến nâng cao, học tiếng Nhật giao tiếp, luyên nghe, nói, đọc viết, học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề, học tiếng Nhật qua bài hát, phim hoạt hình rất hay và thú vị.

Xem thêm: Chữ Kanji là gì ? tại sao phải học chữ Kanji khi học tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn