Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Tự học tiếng Nhật qua Anime, tại sao không?

Tự học tiếng Nhật qua Anime, một phương pháp học thú vị và vô cùng hiệu quả. Phương pháp này đã giúp rất nhiều người học tiếng Nhật với một tâm thế nhẹ nhàng.

Chắc hẳn bạn bạn đã từng nghe rằng có thể tự học tiếng Nhật qua Anime và điều đó vẫn hoàn toàn đúng. Anime hoạt hình Nhật bản vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và mỗi giờ trôi qua có tới hàng ngàn người xem chúng và họ cũng thừa nhận rằng mình nghiện anime. Họ ngồi hàng giờ trước máy tính xem những bộ anime có phụ đề để hiểu chúng, còn chúng ta những người đang học tiếng Nhật việc cần làm là cố gắng hiểu chúng. Phương pháp học tiếng Nhật mà hôm nay Dekiru gửi tác các bạn là hoàn toàn nghiêm túc nếu bạn muốn giảm bớt căng thẳng trong lúc học tiếng Nhật. Và sau này nếu có phương pháp nào đó có thể đo lường được hiệu quả hoặc tự bản thân bạn cảm nhân bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đấy.

Học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả

 

Tự học tiếng Nhật qua Anime
Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả

Bước 1: Thay đổi thói quen học tiếng Nhật

Việc đầu tiên để ứng dụng phương pháp tự học tiếng Nhật qua anime này là phải từ bỏ phụ đề thôi, bỗng nhiên không sử dụng thói quen sẽ rất khó chịu nhưng nếu bạn cứ tiếp tục mở nó lên và đọc theo thì bạn sẽ chẳng thu được lợi ích gì đâu.


Có rất nhiều nguồn anime mà bạn có thể xem và đặc biệt nếu thích nâng cao kĩ năng bản thân hơn bạn có thể sẽ muốn thêm phụ đề tiếng Nhật. Việc đó sẽ rất có lợi khi tai bạn vừa nghe được tiếng Nhật còn miệng bạn lại ngay lập tức nhẩm theo sub trên màn hình, hiệu quả gấp đôi phải không nào. Nếu mà bạn chưa biết cách đưa phụ đề vào video hay anime không có chức năng thêm phụ đề thì Dekiru có một kho nhạc nhật có phụ đề kèm cả ngữ pháp miễn phí hoàn toàn bạn có thể vào xem nhé.

Học tiếng Nhật qua hoạt hình, anime trên học tiếng Nhật Online Dekiru

Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả
Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả: Thay đổi thói quen khi học tiếng Nhật

Bước 2: Tìm phương pháp học tiếng Nhật qua Anime của riêng bản thân


Tất nhiên rằng hãy thật sự từ tốn và chắc rằng mình đi đúng đường nếu bạn là người không thích xem anime cho lắm mà lại muốn tiếp cận phương pháp này. Ban đầu sẽ thật sự gặp nhiều khó khăn đấy bởi vậy để cho bộ não của bạn dần quen với việc đó trước hết hãy cứ nghe và chú tâm vào nội dung của anime đi. Dựa trên hình ảnh và những gì mình nghe được hiểu bao nhiêu thì hiểu nhưng vẫn phải nghiêm khắc với bản thân không được bật phụ đề lên nhé.

Nếu bạn đang ở trình độ N3 – N1 thì bạn có thể dừng ở đây và chuyển sang phần tiếp theo . Nhưng nếu bạn vừa trải qua bước khởi động Dekiru vừa nêu trên thì hãy tiếp tục đọc nhé.
Thành thực mà nói việc đó sẽ thật sự khó với bạn bởi bạn nếu bạn chỉ đang ở mức cơ bản thì việc băt kịp từ đã khó chứ đừng nói đến việc hiểu được lờ mờ chúng và đọc theo một cách trơn tru. Vì thế trước khi nghiêm khắc với bản thân mình hãy cứ tận hưởng anime cho đến khi bạn thật sự chìm đắm và nghiện nó thì khi đó thử nâng cao độ khó một chút cũng không muộn.

Manga và Anime Nhật Bản

Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả
Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả: Phòng học tập kiêu Anime

Bước 3: Cắt nghĩa ngữ pháp trong câu tiếng Nhật 

Việc đầu tiên ở bước này bạn cần làm là nghe rõ từng từ trong câu và chắc rằng mình hiểu được nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra từ gì đó là gì, hãy thử cố gắng nghe được romanji và viết nó vào google dịch để biết nghĩa chúng. Điều này sẽ giúp bạn chia câu thành các phần có thể sử dụng được. Chúng tôi khuyên bạn nên viết ra tất cả những từ bạn không biết và đặt chúng vào công cụ dịch. Việc làm đó mục đích không phải là để học quá nhiều mà là để bạn theo dõi xem mình đã học được gì vào học thế nào. Bạn càng coi việc học như một môn khoa học bằng cách theo dõi dữ liệu, bạn sẽ học nhanh hơn trong thời gian dài. Thêm vào đó, sẽ thật vui khi quay lại và xem xem mình đã viết đúng hay sai.

Tiếp tục rút ra từ vựng và học chúng cho đến khi bạn xem xong một cảnh trong anime. Điều này có thể mất nhiều thời gian cho bạn hoặc nó có thể khá nhanh chóng nếu bạn chăm chỉ. Càng nhớ nhiều từ vựng thì việc xem và học sẽ càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Xem xong 1 tập anime với phương pháp này thì tập này tốc độ học của bạn nhanh hơn đến 2-3 lần. Từ đó khả năng xem và học của bạn sẽ ngày càng nhanh chóng tốt hơn.


 

​​Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả
​​Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả: Cắt nghĩa ngữ pháp tiếng Nhật trong phim

Bước 4: Đọc theo câu thoại của nhân vật Anime

Nếu đã chuyển hẳn sang dùng phụ đề nhật bạn cần chắc rằng bạn có thể đọc mọi thứ trên phụ đề tiếng Nhật. Đọc thành tiếng, bởi vì điều này khó hơn nhiều so với đọc nó trong đầu của bạn. Bạn không thể đọc nó với tốc độ gốc của anime, nhưng bạn cần phải đọc nó ở tốc độ vừa phải. Khi bạn đã có thể đọc nó, giờ là lúc khởi động bước cuối cùng

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả:
Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả: Đọc theo câu thoại

Bước 5: Phát âm theo ngữ điệu của nhân vật

Điều này liên quan đến việc đọc văn bản cùng với người nói, trong trường hợp này là nhân vật anime, người kể chuyện... Điều này giống như việc hát song song với bài hát mà bạn hay nghe. Bạn lặp lại các âm điệu và ngữ điệu cho đến khi bạn có thể hát hòa hợp với giai điệu bài hát.

Từ việc thuộc nằm lòng những cuộc trò chuyện trong anime, bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

Ưu điểm về phương pháp tự học tiếng Nhật qua anime này là nó dạy cho bạn rất nhiều từ vựng trong một thời gian dài, việc phát âm sẽ trở nên thú vị hơn vì anime sẽ khiến bạn không cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra, nó sẽ tự nhiên đưa ra và hiển thị cho bạn các từ vựng và ngữ pháp phổ biến nhất, đó chính là những gì sẽ xuất hiện nhiều nhất trong cuộc sống thực.

Xem thêm: Các câu nói ngắn trong anime

 

Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn biến cơn nghiện Anime của mình thành một thứ gì đó chăm chỉ và có ích hơn một chút.

Vì học theo cách này liên quan đến rất nhiều kiến ​​thức về chữ kanji, nên một cách để làm cho cách học  này hiệu quả về thời gian sẽ là học thêm chữ Kanji. Tất nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng từ điển tiếng Nhật Kantan để học Kanji hiệu quả, bạn học chữ Kanji càng tốt bao nhiêu thì sau này bạn sẽ càng đỡ vất vả bấy nhiêu. Chúc bạn may mắn.

 

Tự học tiếng Nhật qua anime, tại sao không? - ảnh 4
Tự học tiếng Nhật qua Anime hiệu quả: Từ điển tiếng Nhật Kantan

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn