Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

3 cách học tiếng Nhật online hoàn hảo không phải ai cũng biết

Tiếng Nhật nổi tiếng là khó. Dù vậy, nó chỉ khó với những bạn chưa biết cách học. Nếu nắm được 3 cách học tiếng Nhật online sau, đảm bảo bạn sẽ chinh phục dễ dàng

Cách 1: Học những điều cơ bản

- Hiragana
Hiragana là một trong số bảng chữ cái của tiếng Nhật, bao gồm 51 ký tự ngữ âm và mỗi ký tự đại diện cho một âm thanh. Chỉ cần bạn thuộc bảng Hiragana, bạn sẽ biết cách phát âm bất kỳ từ nào trong tiếng Nhật. 
- Katakana
Katakana là được sử dụng phổ biến nhất là để phiên âm lại các từ nước ngoài. Tuy nhiên, cách phát âm của các từ đó trong tiếng Nhật lại không được linh hoạt như những ngôn ngữ khác, nên những từ sau khi được phiên âm sẽ không giống cách phát âm của chúng ban đầu.
- Kanji
Kanji là các ký hiệu chữ Hán được sử dụng để viết tắt các từ và cụm từ cơ bản trong tiếng Nhật. Trong khi các ký hiệu Hiragana giống như các chữ cái tiếng Anh (mô tả các âm thanh đơn giản), các ký hiệu Kanji được sử dụng để mô tả các từ hoàn chỉnh. Biết một số Kanji cơ bản sẽ cho phép bạn hiểu và nói tiếng Nhật cơ bản.
- Tránh dựa vào Romaji
Romaji là một hệ thống sử dụng hệ thống chữ Latinh giúp đánh vần các từ tiếng Nhật, được xem là công cụ thích hợp cho người nước ngoài. Nhờ vào Romaji, mọi người có thể phát âm, đánh vần một cách dễ dàng dù chưa biết gì về tiếng Nhật. 
- Tìm hiểu một số cụm từ chính
Học một vài cụm từ phổ thông tạo điều kiện cho bạn giao tiếp, trò chuyện ngẫu nhiên với người Nhật. Sử dụng Romaji để học những cụm từ cơ bản này sẽ giúp bạn có một điểm xuất phát tốt.
Xin chào - Konnichiwa
Tạm biệt - Sayonara
Tôi ổn, cảm ơn - Watashiwa genki desu. Arigato.
Cảm ơn bạn rất nhiều - Domo arigato gozaimasu
Rất vui được gặp bạn - Hajime mash'te

Học bảng chữ cái chính là bước đệm đầu của học tiếng Nhật online

Cách 2: Thực hành ngôn ngữ

- Sử dụng flashcard (thẻ ghi chú)
Bạn có thể mua flashcard tiếng Nhật, hoặc tự làm chúng ở nhà. Sau đó bạn có thể thực hành với chúng theo nhiều cách khác nhau. Flashcard có thể là một cách tuyệt vời để củng cố vốn từ vựng của bạn trong cả ba hệ thống ngôn ngữ (Hiragana, Kanji hoặc Katakana). 
+ Bạn hãy đăng chúng xung quanh nhà để ghi nhớ nhanh và lâu hơn
+ Bạn có thể nhờ một người đố bạn bằng thẻ ghi chú này để ghi nhớ các chữ cái Hiragana, từ Kanji hoặc từ trong Katakana
+ Bạn có thể sử dụng flashcard để tự kiểm tra
- Tập nói như một đứa trẻ 
Đối với trẻ nhỏ, học ngôn ngữ mới cực dễ dàng vì chúng không ngại bắt chước, không ngại đọc, không ngại nói dù có sai đi chăng nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận với ngôn ngữ mới, bạn cũng nên hình thành thói quen tập phát âm, đọc và lặp lại ngữ điệu âm thanh của người bản xứ. Điều này sẽ rất tốt cho kỹ năng nghe nói của bạn sau này. 
- Siêng giao tiếp, trò chuyện cùng người khác
Cách tốt nhất để củng cố những gì bạn đã học và điều chỉnh ngữ pháp, ngữ điệu của bạn đó là siêng giao tiếp, trò chuyện tiếng Nhật với người khác. Nếu bạn có một người bạn bản ngữ, hãy trò chuyện với họ! Trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ cải thiện đáng kể đó. Nếu bạn không biết người bản ngữ nào, bạn cũng có thể tham gia các nhóm trao đổi ngôn ngữ trên các trang mạng xã hội để học hỏi. 
Đừng ngại phạm sai lầm. Bởi khi bạn sai và sửa lỗi sẽ giúp bạn ghi nhớ cực lâu với những kiến thức đó. Phạm sai lầm có nghĩa là bạn đang thực sự cố gắng học hỏi.
- Tham gia một khóa học tiếng Nhật online
Một trong những cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ mới là đăng ký tham gia một khóa học. Khóa học có sự hướng dẫn của thầy cô chuyên môn cao, lộ trình được thiết kế đầy đủ, rõ ràng, có tổng hợp các kiến thức cần nắm chắc từ A đến Z: ngữ pháp, từ vựng,... Đăng ký một khóa học tiếng Nhật có thể vừa giúp bạn học ngôn ngữ vừa giúp bạn gặp gỡ những người bạn mới. Bạn có thể tham khảo khóa học online của Dekiru mọi trình độ từ N5 đến N1, có video bài giảng hấp dẫn sinh động, lộ trình được xây dựng rõ ràng cho trình độ của từng bạn, phương pháp học trực tiếp qua hình ảnh, âm thanh...

Thường xuyên thực hành, luyện tập giao tiếp giúp cho quá trình học tiếng Nhật online hiệu quả hơn


Cách 3: Tiếp cận theo những phương pháp mới

- Xem phim Nhật Bản
Khi học tiếng Nhật online, bạn sẽ mong muốn được tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều nhất có thể. Vì thế, ngoài việc học các kiến thức thông thường trên mạng, bạn nên dành thời gian của mình để xem phim hoặc các chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp bạn đến gần hơn với ngôn ngữ của người bản xứ ví dụ các tiếng lóng, nhìn khẩu hình ngôn ngữ của họ và khám phá thêm về con người, đất nước Nhật Bản.
- Nghe đài phát thanh Nhật Bản
Giống như phim ảnh, nghe đài phát thanh Nhật Bản cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để làm quen với những từ ngữ mới. Đây cũng chính là một cách giúp việc tự học tiếng Nhật online hiệu quả hơn bao giờ hết.
- Sử dụng từ điển điện tử
Cố gắng tìm các từ Kanji trong từ điển giấy có thể gây cảm giác dễ chán nản và tẻ nhạt. Thay vào đó, hãy sử dụng từ điển online, sử dụng từ điển trực tuyến miễn phí, tải xuống ứng dụng cho điện thoại hoặc tra cứu trực tiếp online trên máy tính. Điều này sẽ giúp bạn vừa mở rộng vốn từ vựng, vừa có ví dụ giải thích dễ hiểu ngữ cảnh phù hợp để học tiếng Nhật online hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo Từ điển song ngữ Nhật - Việt Kantan, một ứng dụng tra từ điển miễn phí, giải thích chi tiết và có ví dụ đi kèm.

Ngoài học kiến thức, học tiếng Nhật online còn có nhiều hình thức học đa dạng khác

Khám phá thêm nhiều phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả khác tại đây:

7 Quy tắc để học tiếng Nhật online mà bạn phải biết

Học tiếng Nhật online như thế nào mới đúng?

Có nên tham gia lớp học tiếng Nhật online?

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn