Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp dành cho mọi người

Việc khởi đầu tiếng Nhật thật sự rất khó khăn và chán nản. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay cách chọn cho mình con đường chính xác để tự học tiếng nhật sơ cấp thật thuận lợi ngay nhé.

Có một thống kê mà Dekiru trong quá trình đào tạo các bạn học tiếng Nhật đã nhận thấy rằng đa phần các bạn đều xác nhận việc học tiếng Nhật sơ cấp N5 quả thật rất khó và gây chán nản. Như Dekiru đã đề cập trong bài viết trước, việc thành thạo tiếng Nhật có thể dựa trên ba yếu tố: Kiến thức, Thực hành và Kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần tích lũy kiến ​​thức cần thiết; thứ hai, thực hành để có thể rèn luyện tốt về khả năng phát âm; và thứ ba, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều cần thiết để việc học tiếng Nhật trở nên hiệu quả hơn.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 1

Những người đã từng trải qua đều xác nhận rằng học tiếng Nhật sơ cấp thật sự rất khó

Thời gian đầu, người học tiếng Nhật sẽ gặp khá nhiều khó khăn, nhất là tiếng Nhật sơ cấp. Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tiếng nhật trung và cao cấp sau này: “Cái móng có chắc thì ngôi nhà mới kiên cố và chắc chắn được”.

Mục tiêu

- Có kiến thức cơ bản để đạt đến trình độ trung cấp và cao cấp, tức là hiểu Hiragana, Katakana, và Kanji cơ bản và ngữ pháp.

- Duy trì quá trình học và rèn luyện các kỹ năng nghe nói đọc viết.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 2

Luôn luôn giữ vững mực tiêu là yếu tố cần thiết để học tiếng Nhật

Nhắc đến tiếng Nhật sơ cấp phải kể đến hệ thống chữ viết tiếng Nhật gồm 3 bảng chữ cái, đó là: Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi bảng chữ cái có vai trò trong việc diễn đạt ý khác nhau.

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana có 46 chữ cái và đại diện cho âm thanh của Nhật Bản giống như bảng chữ cái. Trong thực tế, hiragana chủ yếu được sử dụng cho các mục đích ngữ pháp, chẳng hạn như cách chia động từ. Hơn nữa, nó được sử dụng cho những người mới bắt đầu chưa học kanji. Do đó, bạn phải học tất cả chúng ngay từ đầu. Đừng lo lắng! Hiragana không khó để thành thạo.
Trang web Dekiru.vn dạy và giải thích hiragana rất tốt và dễ hiểu. Bạn nên in ra tờ thực hành và cố gắng viết nó hàng ngày. Hãy cố gắng ghi nhớ tất cả các hiragana.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 3

Bảng quy tắc biến âm Hiragana cũng cẩn học thật sự cẩn trọng

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái thứ hai có tên là Katakana, cũng bao gồm 46 chữ cái. Các âm thanh giống hệt như hiragana. Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai. Katakana không liên quan đến việc nói tiếng Nhật, nhưng nó thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là thực đơn nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, bảng hiệu và nơi làm việc.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 4

Bảng Katakana cũng vô cùng quan trọng cần thật sự trú tâm

Hán tự Kanji

Kanji là một trong những lý do khiến người mới bắt đầu cảm thấy học tiếng Nhật rất khó. Số lượng Kanji được sử dụng thường xuyên là 2.136, được xác định bởi chính phủ Nhật Bản. Trong thực tế, danh từ, thân của động từ và tính từ thường được viết bằng Kanji. Tuy nhiên, bạn KHÔNG phải ghi nhớ tất cả chúng. Bạn có thể tìm hiểu chúng từng bước một. Ví dụ: khi bạn cố gắng dùng JLPT N2, được coi là cấp trung cấp, bạn cần biết khoảng 1.000 Kanji. 

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 5

Mặc dù chữ viết Nhật khó nhưng phát âm tiếng Nhật đơn giản hơn các ngôn ngữ khác. Trong tiếng Anh, bảng chữ cái; / a / có một số âm thanh như [ӕ] và [ə] còn về tiếng Nhật, luôn được phát âm là [a]. Khi nói đến việc học phát âm, thực tế rằng bạn là người mới bắt đầu là một lợi thế tốt. Một khi mọi người hình thành thói quen, có thể khó thay đổi dù tốt hay xấu. Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để giải quyết phát âm tiếng Nhật.

Nguyên âm
Tiếng Nhật có năm nguyên âm; [a] [i] [u] [e] và [o]. Bạn sẽ luôn sử dụng một trong số chúng khi bạn phát âm bất kỳ từ nào chỉ với một ngoại lệ; ん. Cách phát âm nguyên âm tiếng Nhật được xác định bởi ba yếu tố, đó là: bạn mở rộng miệng như thế nào (1); vị trí của lưỡi (2) và hình dạng của môi (3).

Phụ âm
Phụ âm Nhật đại diện cho các dòng của hiragana, chẳng hạn như [k] đại diện cho か dòng và [t] đại diện cho た dòng, như bạn đã học trong phần hiragana. Cách phát âm của phụ âm Nhật Bản cũng được xác định bởi ba yếu tố, bao gồm: nơi bạn tạo ra âm thanh, ví dụ như môi và nướu của bạn (1); cách tạo ra âm thanh, ví dụ như dừng phụ âm và phụ âm ma sát (2) và liệu chúng có phải là âm thanh hoặc âm thanh không phát ra (3).

Xem thêm: 80 Bộ thủ tiếng Nhật và những sai lầm khi học Kanji

Ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp cho phép bạn giao tiếp với mọi người một cách trôi chảy. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một người, người không biết bất kỳ quy tắc nào về bóng rổ, tham gia một đội bóng rổ. Ngay cả khi người đó thích bóng rổ mà không biết họ, sẽ rất khó để đồng đội của anh ta hiểu được trò chơi. Ngữ pháp là quy tắc trong các ngôn ngữ mà mọi người đều tuân theo. Để trở thành một người giao tiếp tốt, điều quan trọng là phải học nó ngay bây giờ.
Khóa học tiếng Nhật trực tuyến Dekiru tổng hợp và có giải thích ngữ pháp để các bạn có thể học và tự tổng hợp lại và học theo hệ thống.

Tăng cường vốn từ vựng

Từ vựng là một trong những chìa khóa quan trọng để trau dồi tất cả các kỹ năng còn lại. Bình thường, học tiếng Nhật vốn đã không hề dễ dàng, vì vậy bạn nên học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề.
Từ vựng tại Dekiru.vn đa dạng, dễ nhớ và có đi kèm với hình ảnh cụ thể. Cách học này sẽ đơn giản và ghi nhớ lâu hơn.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 6

Rèn luyện khả năng nghe

Dù bạn học ở sơ cấp, trung cấp hay cao cấp thì kỹ năng nghe vẫn luôn có vị trí rất quan trọng. Quá trình nghe ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm và giao tiếp. Vì thế, bạn nên tìm một địa chỉ đáng tin cậy để có thể nâng cao khả năng nghe của mình.

Phần mềm học tiếng Nhật online Dekiru với các bài giảng, video chuẩn giọng Tokyo sẽ hướng dẫn các bạn cách phát âm sao cho giống người bản địa. Từ đó, bạn có thể tự luyện tập tại nhà với chi phí thấp.

Bí kíp học tiếng Nhật sơ cấp - ảnh 7

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn quá trình học tiếng nhật sơ cấp. Mặc dù không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và một địa chỉ học đáng tin cậy. Và bạn có thể tham khảo Phần mềm học tiếng Nhật online Dekiru với những lợi ích như trên. Bạn muốn học sơ cấp ư? Quá đơn giản, lựa chọn Dekiru đã là một thành công rồi đó!

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác của Dekiru tại đây:

80 Bộ thủ tiếng Nhật và những sai lầm khi học Kanji

Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát, bạn đã thử chưa?

Tại sao nên tự học tiếng Nhật giao tiếp?

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn