Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật N5 hiện đang là bậc học được đánh giá là có tỉ lệ người bỏ học nhiều nhất. Nguyên do vì các bạn bị ngợp trước một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Hôm nay Dekiru sẽ mách cho bạn vài mẹo nhỏ để không bị ngợp khi bắt đầu học tiếng Nhật

Trong phần trước Dekiru đã cùng các bạn tìm hiểu các lợi ích của việc học tiếng Nhật và cách ứng dụng phần mềm học trực tuyến Dekiru trong quá trình học sao cho hiệu quả. Hôm nay Dekiru lại tiếp tục chia sẻ những lưu ý trong quá trình học Tiếng Nhật mà các bạn thường không chú trọng và bỏ qua nhé.

1. Mẹo học đọc và viết khi học Tiếng Nhật

Khi bạn đã học các âm cơ bản và thực hành nói tiếng NhậtKanji chính là công cụ giúp tăng tốc việc học ngôn ngữ của bạn. Như đã đề cập trước đây, Kanji là hệ thống chữ viết hán tự của người Nhật, được chuyển thể từ ngôn ngữ Trung Quốc. Thường thì các trung tâm truyền thống sẽ không cho bạn học Kanji trước để tránh bạn bị quá tải trong quá trình dung nạp kiến thức mới. Nhưng ở Dekiru chúng tôi khuyến khích việc bạn học Kanji từ sớm với mức độ vừa phải việc đó sẽ giúp bạn sau này thuần thục hơn trong các bài luyện đọc và kaiwa, không bị ngợp khi sau này phải học kanji theo cấp số nhân ở các bậc tiếp theo.
Dưới đây Dekiru sẽ chỉ ra cho các bạn một số mẹo có thể giúp việc học Kanji của ban dễ dàng hơn một chút. Tuy có rất nhiều khó khăn nhưng việc học Kanji sẽ giúp bạn đọc được các biển báo, thực đơn và bản đồ. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng thực hiện hành trình của mình và giao tiếp với người dân địa phương dễ dàng hơn.

Mặc dù không có cách nào để thật sự gọi là đường tắt để thành thạo chữ Hán tự Kanji, nhưng có một số mẹo giúp người học ngôn ngữ nắm bắt những điều cơ bản để có thể viết và đọc tiếng Nhật trôi chảy.

Liên kết hình ảnh
Phương thức
học Tiếng Nhật này cho phép sử dụng hình ảnh quen thuộc và gắn liền với các ký tự phức tạp. Việc liên tưởng với hình ảnh sẽ giúp cho việc nhớ nhanh hơn và lâu hơn, đặc biệt là đối với việc học hán tự Kanji tương đối khó khăn. Đây sẽ là một trong những phương pháp học tập hiệu quả.

Mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - ảnh 1

Đọc truyện tranh, xem anime Nhật bản
Manga là nghệ thuật của
truyện tranh Nhật Bản và nổi tiếng khắp thế giới như một phần không thể thiếu trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Đọc truyện tranh có thể đặc biệt hữu ích cho những người học ngôn ngữ vì truyện tranh rất phong phú với hình ảnh,  ngữ cảnh và giúp giải mã ý nghĩa của các từ được viết. 
Tốt nhất là bắt đầu với thể loại manga hướng đến đối tượng khán giả nhí, như Thủy thủ mặt trăng, và sau đó tiếp cận thể loại manga phức tạp hơn.
Ngoài ra nếu bạn không thích việc cắm cúi vào trang truyện trong suốt một khoảng thời gian dài thì việc xem anime cũng không tệ. Dekiru đã có một bài viết xung quanh việc học tiếng nhật qua anime bạn có thể tham khảo thêm nhé !!!

Mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - ảnh 2  

Trò chuyện trực tuyến với những người học khác
Trò chuyện là một trong những cách học rèn luyện khả năng thực hành nghe – nói – đọc – viết. Các ứng dụng web hiện nay có ưu điểm là cho phép bạn trò chuyện với những người học khác, giúp bạn trau dồi thêm vốn từ, ngữ pháp cũng như tổng hợp cả 4 kỹ năng.
Đặc biệt, đối với việc viết trực tuyến, bạn có thể luyện tập với bạn của mình và giúp nhau chỉnh sửa cho đúng, cho đẹp bằng các bàn phím trong điện thoại hoặc sử dụng công cụ bàn phím
kí tự Tiếng Nhật trực tuyến.

Mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - ảnh 3

Các nguyên âm cơ bản của Tiếng Nhật

Giống như tiếng Anh, Tiếng Nhật có năm nguyên âm. Khi bạn biết các nguyên âm, một số từ tiếng Nhật cơ bản sẽ được tạo thành từ những âm đó và một phụ âm. Những từ như , có nghĩa là cây Cây, được phát âm là ki . Một ví dụ điển hình khác là từ chữ Hand hand hay được phát âm là te.

2. Ngữ pháp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trong các ngôn ngữ khác, thì của động từ có thể phức tạp và đôi khi, chúng bất quy tắc. Rất may, ngữ pháp tiếng Nhật dễ thở hơn một chút. Nó không giống với ngôn ngữ lãng mạn như Tiếng Pháp có số, có giống đực giống cái, vì thế bạn sẽ không phải lo lắng về sự phức tạp trong Tiếng Nhật. Thực tế chỉ ra rằng, người nói Tiếng Nhật thường bỏ các đại từ và dựa vào ngữ cảnh để ngụ ý nghĩa.

Mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - ảnh 4

Đọc lên giọng, luyến láy ở trợ từ

Việc mắc lỗi này là do đa phần các bạn học tiếng Nhật ở Việt Nam không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên và giao tiếp với người Nhật.

Trong cách định hình cấu trúc câu của người Việt khi học tiếng Nhật, trợ từ giống như một chỗ ngắt câu và họ nghĩ rằng cần nhấn mạnh nó khi nói. Thực ra điều này hoàn toàn không tự nhiên. Có lẽ do cách các giáo viên người Nhật cũng thường làm như thế để giúp học viên nghe dễ hiểu, chứ đó hoàn toàn không phải là cách họ nói chuyện hằng ngày.

Không có sách giáo khoa nào dạy điều này cả, nhưng hầu như mọi người đều cố ý thêm vào thanh sắc cho các trợ từ “e”, “ni”, “ga”. Để rồi khi phát âm lại thành “ế”, “ní”, “gá”.
Bạn cần cố gắng tập để đừng nhấn trợ từ, trong một số trường hợp đôi khi còn khiến gây hiểu lầm cho bạn đấy. Hãy chăm chú nghe cách người Nhật nói để có thể học được giọng điệu của chính họ. Nếu ngay từ sơ cấp, vấn đề này không được giải quyết, nó sẽ trở thành thói quen “kinh niên”.

Sai lầm này nghiêm trọng tới nỗi, thậm chí với một người Nhật có kinh nghiệm, dựa vào yếu tố nhấn trợ từ này mà họ không thể lầm lẫn được. Và họ hiểu ra ngay đó là “cách
nói tiếng Nhật của người Việt”.

Sử dụng Role Play để cải thiện khả năng giao tiếp tự nhiên

Một trong những cách thức rất hay và hữu dụng để giúp bạn luyện giao tiếp tiếng Nhật khi có người học chung đó là sử dụng phương pháp Role Play. Thế nhưng, cách thức này sẽ trở nên mất tác dụng nếu bạn chỉ áp dụng nó như học vẹt và không có phương pháp.

Thời gian đầu học tiếng Nhật, mỗi lần cô giáo đề nghị một cặp nào đó lên Role Play, là cứ y chang sách giáo khoa mà mình đọc thuộc lòng lại.

Vấn đề ở đây đơn giản lắm, trong những câu hội thoại mà bạn nói, hãy linh động thay đổi nó thành một nội dung khác tương tự.
Bạn hoàn toàn có thể thay đổi động từ, trạng từ, danh từ tiếng Nhật trong câu. Rồi sử dụng đoạn hội thoại mà mình tạo ra đó để Role Play.

Trên đây chính là những chia sẻ hữu ích được Dekiru đúc kết trong quá trình học tiếng Nhật. Hy vọng các bạn có thể tìm thấy niềm đam mê với tiếng Nhật và vượt qua dễ dàng nhé! Cùng tìm hiểu thêm các mẹo khác về việc học tiếng Nhật tại Dekiru nhé

Xem thêm:

 Tuyệt chiêu tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

7 bí quyết vàng học tiếng Nhật giao tiếp

Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn