Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Làm thế nào để luyện phát âm tiếng Nhật những từ khó?

Bạn đã biết làm thế nào để luyện phát âm tiếng Nhật những từ khó chưa? Nếu chưa thì hãy cùn Dekiru tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới và việc học tốt được các kỹ năng tiếng Nhật là điều không hề đơn giản. Đặc biệt là đối với việc phát âm tiếng Nhật. Bạn đã biết làm thế nào để luyện phát âm tiếng Nhật những từ khó chưa? Nếu chưa thì hãy cùn Dekiru tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao cần luyện phát âm tiếng Nhật? 

Theo một vài cuộc khảo sát những người học tiếng Nhật thì nhiều chuyên gia nhận ra một điều rằng: Việc phát âm tiếng Nhật không được quan tâm và chú trọng.c Có rất ít người để ý đến phát âm và ngữ điệu tiếng Nhật trong văn nói, đặc biệt là những bạn tiếp xúc và học tiếng Nhật từ đầu ở Việt Nam. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc phát âm tiếng Nhật không được quan tâm và chú trọng. Đầu tiên, nếu như tiếng Anh có nhiều khoá bổ túc cũng như sách dạy phát âm tiếng Anh đúng chuẩn thì đối với tiếng Nhật là ngược lại. Chúng ta chưa từng thấy có khoá học nào dạy về kỹ năng phát âm tiếng Nhật ở Việt Nam đúng không nào?

Phát âm tiếng Nhật là điều vô cùng quan trọng

Phát âm tiếng Nhật là điều vô cùng quan trọng

Một lý do tiếp thao là lý do khách quan. Đó là người Nhật vô cùng lịch sự, chính vì vậy, họ rất ngại chê người khác dù là trước mặt hay sau lưng. Chính vì vậy nên hầu như những bạn học tiếng Nhật sẽ ít nhận được góp ý của người bản địa về phát âm tiếng Nhật của mình. Từ đó họ sẽ không nhận ra lỗi sai để sửa đổi mà thay vào đó là những lời khen xã giao.

Lý do tiếp theo đó là thái độ chủ quan của nhiều bạn trẻ Việt Nam khi học tiếng Nhật. Rất nhiều bạn nhận định mình là người nước ngoài nói tiếng Nhật nên không bắt buộc đòi hỏi là mình phải phát âm tiếng Nhật và nói ngữ điệu đúng và chuẩn xác.

Tuy nhiên cũng giống như những ngôn ngữ khác trên thế giới, nếu bạn phát âm sai sẽ làm cho người nghe, đặc biệt là người bản xứ rất khó nghe được những điều mà mình vừa nói. Điều này đặc biệt tạo ấn tượng xấu đối với những người gặp mình lần đầu tiên. 

Hơn nữa, nếu bạn đang hướng đến việc nói tiếng Nhật chuẩn để làm những công việc chuyên sâu thì việc phát âm tiếng Nhật và nói ngữ điệu chính xác là vô cùng cần thiết. Nếu như bạn càng kéo dài thời gian nói sai thì sau này bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để sửa. Vì vậy, bạn cần rèn luyện phát âm tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới này.

Xem thêm: Cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao

Các cách rèn luyện phát âm tiếng Nhật

Chính những nguyên nhân quan trọng trên mà những bạn đang học tiếng Nhật từ đầu cần đặc biệt để ý vấn đề phát âm tiếng Nhật này. Tuy nhiên, nếu bạn đang học được một thời gian cũng có thể nhận ra những lỗi sai này để sửa kịp thời và học tiếng Nhật tốt hơn, chính xác hơn.

Có rất nhiều cách rèn phát âm những từ khó trong tiếng Nhật

Có rất nhiều cách rèn phát âm những từ khó trong tiếng Nhật

Thấu hiểu những khúc mắc này của nhiều bạn, dưới đây Dekiru sẽ giới thiệu những điều cần chú ý và cách để luyện phát âm tiếng Nhật và nói ngữ điệu tiếng Nhật sao cho đúng. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Phát âm từng chữ cái

Đầu tiên, khi muốn luyện được phát âm tiếng Nhật thì bạn cần học tốt phát âm từng chữ cái. So với việc học phát âm tiếng Anh thì việc học phát âm tiếng Nhật đơn giản và có ít lưu ý hơn nhiều. 

Để học được phát âm tiếng Nhật đúng thì bạn có thể lên Youtube tham khảo một vài video người Nhật dạy phát âm cho các phát thanh viên chuyên nghiệp và từ đó bắt chước theo. Sau đó, bạn cũng có thể nhờ những người bạn Nhật Bản nghe mình đọc từng âm để họ kiểm tra xem mình đọc đúng hay chưa.

Bạn cần chú trọng về phát âm chữ cái

Bạn cần chú trọng về phát âm chữ cái

Nếu những âm mà bạn phát âm đúng rồi thì có thể phát triển thêm. Còn đối với những âm mà mình đọc chưa đúng thì bạn có thể nhận ra lỗi sai và từ đó sẽ luyện thêm và sửa cho đến khi các bạn Nhật Bản đó nhận xét là đúng hết rồi. 

Âm ngắn và âm kéo dài 

Một trong những mấu chốt trong việc phát âm tiếng Nhật những từ khó là ở âm ngắn và âm kéo dài. Đây được xem là linh hồn của tiếng Nhật. Vì vậy, bạn tuyệt đối phải luyện những âm ngắn và âm kéo dài này thường xuyên trong quá trình học tiếng Nhật.

Trong tiếng Nhật có hai loại từ: từ có âm kéo dài và từ không có âm kéo dài. Nếu bạn không phân biệt được hai từ này và phát âm nhầm thì sẽ gây khó khăn cho người nghe trong việc nghe hiểu những từ phát âm tiếng Nhật mà bạn vừa nói. Vì thế khi luyện tập phát âm tiếng Nhật, bạn hãy nhớ để ý để kéo dài ở đúng ở chỉ những từ có âm có kéo dài thôi nhé!

Ngữ điệu tiếng Nhật

Ngữ điệu tiếng Nhật thì bạn có thể chia làm 2 phần ngữ điệu, đó là ngữ điệu của từ và ngữ điệu của câu. Trước khi đi sâu vào từng phần thì bạn cần biết một điều đó là tiếng Nhật có ngữ điệu. Tuy nhiên, trong phát âm tiếng Nhật thì nó không được nhấn mạnh như tiếng Anh. Nó chỉ hơi lên xuống một chút như những ngọn sóng nhỏ mà thôi. Sau đây là từng phần cụ thể bạn có thể tham khảo.

Ngữ điệu của từ

Ngữ điệu của từ là một phần quan trọng trong phát âm tiếng Nhật mà chúng ta cần lưu ý. Tuy nhiên, hiện nay các thầy cô ở Việt Nam chỉ dừng lại ở việc chú ý với những từ phát âm giống nhau và có ngữ điệu khác nhau mà thôi. Dường như mọi người đều quên nhắc nhở cho người học rằng từ vựng tiếng Nhật cũng có ngữ điệu mà nếu bạn nói sai một chút thôi sẽ làm người nghe khó hiểu. 

Hầu như những bạn trẻ Việt Nam khi học tiếng Nhật thường nói theo thói quen nên không phải từ nào cũng bị sai về ngữ điệu. Nếu có nói sai quá nhiều với xác suất thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc truyền đạt tiếng Nhật với người đối diện.

Bạn cũng đừng quên về ngữ điệu của cả câu văn nhé!

Bạn cũng đừng quên về ngữ điệu của cả câu văn nhé!

Bạn có thể sửa những lỗi sai này bằng cách sử dụng từ điển điện tử tiếng Nhật thiên về ngữ âm từ gọi là. Mỗi khi bạn gặp một từ mới thì bạn có thể tra ngữ điệu của từ để giúp mình tự tin về phát âm hơn. 

Khi bạn đã học tiếng Nhật lâu thì bạn cũng sẽ có cảm giác về phát âm tiếng Nhật. Mỗi khi đã nhận ra được những từ mình nói sai thì bạn có thể cải thiện nó bằng cách đọc sách kĩ hơn về ngữ âm và phát âm tiếng Nhật. Đặc biệt, bạn nên tham khảo thêm những cuốn sách tổng hợp quy tắc ngữ âm. Nó sẽ giúp bạn mới làm quen với tiếng Nhật dễ tiếp thu và học dễ nắm bắt hơn.

Ngữ điệu của câu

Ngữ điệu của cả một câu hoàn chỉnh thì phụ thuộc vào ngữ điệu của từ, cụm từ cấu tạo nên câu. Vì thế ngữ điệu của cả câu và việc phát âm tiếng Nhật tương đối phức tạp. Để có thể luyện tốt phần này thì bạn cần để ý người Nhật nói như thế nào, ngắt câu ở đâu và chú ý ngữ điệu lên xuống ra sao và bắt chước theo. 

Ngoài ra, việc luyện tập phát âm tiếng Nhật này thực sự đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì. Nếu bạn thiếu sự quyết tâm và kiên trì thì kết quả sẽ khó thể hiện rõ trong 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ và quyết tâm duy trì thói quen luyện tập phát âm tiếng Nhật thì đảm bảo rằng các bạn sẽ có tiến bộ rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi luyện tập thì cần nói chậm rõ ràng để giúp mình tránh được lỗi sai nhiều hơn. 

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ với bạn về những cách để luyện phát âm tiếng Nhật những từ khó. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho quá trình học tiếng Nhật của bạn. Đừng quên theo dõi Dekiru mỗi ngày nhé! 

Xem thêm: 5 bí quyết học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hiệu quả nhất

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn