Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - 100% Thành Công

Khẳng định 100% các bạn sẽ đỗ JLPT ở bất kì level nào. Chỉ cần quyết tâm làm theo duy nhất kế hoạch học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu này thôi

Có phải bạn chưa biết gì về tiếng Nhật và đang muốn tìm kiếm cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu? Thế nhưng là một newbie mới bắt đầu học tiếng Nhật thì việc học ở đâu, học như thế nào, bắt đầu học từ đâu và cần phải học những tài liệu gì... lại là nỗi băn khoăn lớn của rất nhiều bạn. Thấu hiểu điều đó, Dekiru đã đã dành trọn tâm huyết để biên soạn ra một lộ trình học vô cùng chi tiết dành cho những bạn muốn tự học tiếng nhật tại nhà mà không cần phải đến trung tâm. Lộ trình bao gồm chia từng ngày học cụ thể, cách học từng kỹ năng chi tiết và trọn bộ tài liệu đắt giá dành riêng cho bạn. Nào, giờ thì bắt đầu thôi.

Mục lục


1. Sơ qua về kỳ thi JLPT

JLPT - Viết tắt của Japanese Language Proficiency Test là Kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc đầu tiên mà chúng ta nên làm là phải hiểu về kì thi này. Cùng Dekiru tìm hiểu xem Kì thi JLPT là gì nhé!

Xem thêm: JLPT là gì? Lịch sử kỳ thi JLPT

Thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT bạn nên biết

日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) hay tên trong tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT), tiếng Việt gọi là kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật. Đây là kỳ thi đánh giá tiếng Nhật nổi tiếng, phổ biến và có uy tín nhất hiện hay. JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hiện tại, kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật (Năng lực Nhật ngữ, hay Japanese Language Proficiency Test) được tổ chức với 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất).

Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật đều có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.


2. Kiểm tra năng lực của bản thân

Kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bản thân
Hãy tìm cho mình 1 website kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bản thân


Các cụ ngày xưa đã có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây cũng là điều đầu tiên bạn phải làm trong lộ trình ôn luyện đề thi N3. Điều này có nghĩa là, trước tiên bạn phải hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và biết được mình ở trình độ nào. Hãy nhìn vào thực tế và bạn có thể biết làm thế nào để áp dụng thực trạng của bản thân với việc học và ôn thi, cũng là để vận dụng lộ trình này được tốt hơn sao cho phù hợp với chính khởi đầu của bản thân mình.


Địa chỉ làm bài test miễn phí (nhận kết quả sau 5’) tại trang tryjlpt.com hoặc inbox vào fanpage Dekiru Nihongo để được làm bài test miễn phí nhé!

Ngoài ra còn 1 số địa chỉ Website khác bạn có thể tham khảo để test trình độ tiếng Nhật của bản thân ngoài TryJLPT:

- Let's Try Sample Question

- JLPT Sensei

- JLPT test for you

- Challenge-jlpt.com


3. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu


Dekiru tin rằng, dù các bạn có muốn học level nào và thi chứng chỉ gì đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là ĐẶT MỤC TIÊU và ĐỊNH HƯỚNG. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn cần phải xác định rõ ràng mình muốn đạt level nào, cần học gì, học tài liệu nào và trong thời gian bao lâu. Các bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu SMART nhé. Còn trong bài viết này, Dekiru Nihongo sẽ hướng dẫn từ A-Z cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu và chia sẻ cụ thể lộ trình cực cực chi tiết mà bất cứ bạn nào cũng có thể đọc và làm theo. Chinh phục thứ tiếng khó hàng đầu thế giới, các bạn đã sẵn sàng chưa?... Bắt đầu ngay thôi nào!


3.1 GIAI ĐOẠN 1: HỌC TIẾNG NHẬT TỪ CON SỐ 0 - MỤC TIÊU SƠ CẤP N5,N4

Xác định mục tiêu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thời gian: 3 - 5 thángNội dung chính:
Đây là giai đoạn mà các bạn có rất ít hoặc chưa có chút kiến thức nào về tiếng Nhật. Do đó, mỗi bạn cần xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc bao gồm Từ Vựng và Ngữ Pháp cơ bản nhất. Đồng thời các bạn cũng cần tập thói quen luyện nghe hàng ngày để quen tai và đến lúc ôn thi cũng không bị choáng. Tất nhiên trong giai đoạn này, hãy nhớ chỉ nghe những bài siêu cơ bản thôi nhé, đừng vội luyện đề sẽ rất nản đấy.Mục tiêu cần đạt:

 

N5
210h học (3 tháng)
- 800 từ vựng = 25 bài Mina no Nihongo
- 100 chữ Hán = 10 bài đầu sách Basic kanji
- 70 mẫu ngữ pháp = 25 bài Mina no Nihongo
- Có thể đọc hiểu đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.
- Có thể nghe thông tin chính các bài hội thoại cơ bản, đọc chậm rãi về chủ đề quen thuộc như trường học,...

Lộ trình học tiếng Nhật N5 cho người mới bắt đầu #1

Lộ trình học tiếng Nhật N5 cho người mới bắt đầu #2

N4
250h học (3 tháng)
- Sau khi kết thúc 3 tháng học N5
-900 từ vựng = 25 bài Mina no Nihongo 
- 200 chữ Hán = hết 1 quyển Basic Kanji 1
- 25 bài Minna no Nihongo sơ cấp
-Hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm.
- Xem được phim có thoại không quá khó

Lộ trình học tiếng Nhật N4 cho người mới bắt đầu #1

Lộ trình học tiếng Nhật N5 cho người mới bắt đầu #2

Hướng dẫn cách học:

Từ vựng: Làm quen với các bảng chữ cái

Hiragana và Katakana: Để học được tiếng Nhật, chắc chắn không thể bỏ qua bảng chữ cái Hiragana và Katakana với 46 chữ cái / mỗi bảng. Thông thường chúng ta sẽ mất từ khoảng 1-2 tuần để có thể thuộc bảng này tùy vào tốc độ học và khả năng ghi nhớ của từng người. Tuy nhiên, hãy luôn tập ĐỌC và VIẾT mỗi ngày để việc học thực sự có hiệu quả nhé!

Mẹo học: Đọc các chữ cái theo hàng và cột  (phần này xổ dọc xuống)
VD: Ở bảng Hiragana, Hàng “k” – Cột “a” ð ka (か), hàng “s” – Cột “a” ð sa (さ)…

2 bảng chữ cái tiếng Nhật là Hiragana và Katakana


Kanji (Hán tự): Sau khi học xong 2 bảng chữ cái trên, chúng ta cần tiếp tục học chữ Kanji. Đây được coi là nỗi ám ảnh lớn nhất của những người học tiếng Nhật bởi các chữ kanji có nhiều nét và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau, không tuân theo một quy luật nhất định nào cả.

Mẹo học: Học bằng cách liên tưởng (phần này xổ dọc xuống)
Chữ Kanji là chữ tượng hình có nguồn gốc từ Trung Hoa nên khi học, chúng ta hãy cố gắng liên tưởng đến các hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày, thậm chí là khoa học vĩ mô. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu như bạn là một người không giàu trí tưởng tượng bởi Dekiru đã soạn sẵn cho bạn một bộ kanji kèm hình ảnh liên tưởng vô cùng dễ học, dễ nhớ từ cách đọc cho tới cách viết. Các bạn hoàn toàn có thể học thử miễn phí tại đây nhé: Học thử tiếng Nhật
Cách học Kanji bằng phương pháp liên tưởng
Cách học Kanji bằng phương pháp liên tưởng


Ngữ pháp
Để đạt được N5, bạn cần học:  800 từ vựng, 70 mẫu ngữ pháp ( tương đương với 25 bài Mina no Nihongo), 100 chữ Kanji (tương đương 10 bài đầu sách Basic Kanji). Giai đoạn này mất khoảng 3 tháng.
Thực ra, Để thi được N5 chỉ cần khoảng 700 từ vựng và 70 từ Kanji thôi. Nhưng có ai dám chắc mình sẽ nhớ 100% toàn bộ số từ mình đã học không? Do đó, hãy học thông minh theo con số mà Dekiru đã đưa ra dựa trên nghiên cứu từ hàng ngàn học viên tại Dekiru nhé. Đến lúc đi thi còn rơi rớt đi là vừa đó ^.^

Để đạt được N4, bạn phải “học thêm” 900 từ vựng, 200 từ kanji và thêm 25 bài Mina tiếp theo. Nếu nhanh thì sau 2 tháng bạn có thể tự tin thi N4 rồi. Về việc học ở đâu, các bạn xem phần tài liệu bên dưới nhé!
=>>> Học thử miễn phí tiếng Nhật N5,N4 tại đây nhé !

Nghe
Trong bất kể giai đoạn nào, các bạn hãy nhớ câu thần chú "nghe thật nhiều". Có nhiều nơi khuyên các bạn nên nghe thụ động: đúng nhưng CHƯA ĐỦ. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, nếu chỉ nghe thụ động thôi Dekiru cam đoan là các bạn không bao giờ nghe được. Vậy nên hãy dành 1 khoảng thời gian cố định cho việc nghe chủ động, tối thiểu 1-2 tiếng/ngày.

Tips: Đầu tiên, mở 1 đoạn băng muốn nghe, nghe cố xem đoạn hội thoại đó nói gì (lúc này chưa xem sub vội). Sau đó bạn phải xem sub song ngữ Nhật - Việt, tra nghĩa của cụm từ và hiểu toàn bộ đoạn băng


=>>> Cuối cùng là bạn nghe đi nghe lại cái đoạn đấy từ 1-2 ngày (nghe liên tục, không có thời gian thì nghe thụ động, lúc nào có thời gian thì NGHE và HIỂU - nhớ đảm bảo tiêu chí tối thiểu 1-2h nghe chủ động/ngày nhé), thậm chí 1 tuần. Các bạn nghe đến khi nào họ nói tự nhiên mà mình hiểu được 70-80% mà không cần cố nghe thì chuyển qua bài khác (video khác). Các bạn cũng đừng bao giờ mong nghe được 100% nhé, chỉ cần nghe hiểu được 70-80% là ok rồi.


Tin Dekiru đi, học theo cách đó sẽ giúp bạn lên cực nhanh nhưng điều cốt yếu là phải kiên trì và dành thật nhiều thời gian cho nó nhé . Luyện nghe là cả 1 quá trình, không thể đòi hỏi ngày 1 ngày 2 được đâu. Hãy duy trì việc nghe liên tục và nhồi nhét tối thiểu là 4 tháng nhé!

Dekiru hiện tại đang cung cấp khóa học tiếng Nhật miễn phí cho người mới bắt đầu: Khóa N5 Free. Nên các bạn muốn học thử khóa học chất lượng với giá 0 đồng thì có thể tham khảo nha.

Link: https://dekiru.vn/study-route/5Tài liệu

Giáo trình Mina no Nihongo (Tải về)

Tài liệu từ vựng, ngữ pháp, nghe N5,N4 (chia ra 2 cấp độ, mỗi trình độ chỉ cho 1 quyển sách duy nhất, tốt nhất để học viên bám theo, cho nhiều => loãng)

Ngoài nếu các bạn muốn nâng cao hơn nữa kỹ năng nghe và giao tiếp thì có thể sử dụng thêm bộ giáo trình shadowing dành cho giao tiếp.
Link tải: Giáo trình luyện nghe Shadowing

Tips: Một điều cực cực quan trọng mà Dekiru phải nhắc các bạn: ĐỪNG THAM LAM, ĐỪNG ÔM ĐỒM,... hãy lựa chọn cho mình 1 bộ tài liệu duy nhất để học và theo cho tới lúc thi thôi nhé. Điển hình là Giáo trình Quốc dân Mina no Nihongo, hầu hết các học viên tại Dekiru chỉ cần học kĩ bộ này là đủ để đi thi rồi.3.2 GIAI ĐOẠN 2: Lộ trình tự học tiếng Nhật N3 - Trình độ Trung cấp


Thời gian:
3 - 6 tháng (sau khi học xong N4)Nội dung chính:
  Đây được coi là mức khá tốt đối với những bạn muốn tự học tiếng Nhật và mở ra cho các bạn khác nhiều cơ hội từ du học, việc làm đến xuất khẩu….. Để đạt được N3 từ giai đoạn cơ bản, mình cần dành ít nhất từ 4-6 tháng ôn luyện nhé. Và như vậy, kiến thức cần chuẩn bị cho mức điểm này cũng phải nâng cao hơn 1 chút so với giai đoạn 1. Cùng Dekiru xem các chủ điểm học của mình giai đoạn này là gì nhé


Mục tiêu cần đạt:

 

N3
800h học
1500 từ vựng
500 chữ Kanji
180 ngữ pháp


Hướng dẫn cách học:

Từ vựng, Ngữ pháp

Nên học từ vựng theo cụm, có thể học trên flashcard, các app học từ như Popoky để tăng khả năng ghi nhớ. Thực tế đã có rất nhiều học viên tại Dekiru có khả năng ghi nhớ tới 100 từ vựng,cụm từ một ngày nhờ vào app Popoky

Ngoài ra, đối với những bạn tự học tiếng Nhật thì cách tốt nhất để cải thiện vốn từ và ngữ pháp là đọc! May mắn là tuy tiếng Nhật khó nhưng văn hóa giải trí của Nhật Bản lại vô cùng phong phú: Phim, nhạc, game, manga, anime, LN, VN, tiểu thuyết,… chọn bất cứ thứ gì bạn thích và phù hợp với trình độ rồi thưởng thức nhé. Vì trước đó bạn đã xây dựng được vốn kanji và từ vựng tương đối nên việc cày tư liệu ở mức độ trung bình-khó sẽ trở nên thoải mái hơn phần nào
 
Về Sách học, thì N3 có rất nhiều giáo trình tốt, không giống như trình độ N4, N5 chỉ có Minna no Nihongo là toàn diện nhất, được coi là như sách quốc dân cho người học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Còn bạn muốn đạt được điểm tốt trong kỳ thi JLPT N3, bạn nên học nhiều giáo trình để bổ sung các kiến thức thật sự đầy đủ. Các giáo trình như Mimikara, Shinkanzen, Soumatoume, Supido Masuta đều có những phần kiến thức rất quan trọng. Nếu bạn không có nhiều thời gian để ôn luyện thì Dekiru sẽ gợi ý cho bạn 1 số phần giáo trình như sau: từ vựng theo Mimikara , ngữ pháp theo Shinkanzen và kanji theo Soumatome. Các bạn có thể bám sát theo 3 giáo trình này để học nhé!

Nghe

Cấp độ này đòi hỏi người học có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như mối quan hệ giữa các nhân vật khi nghe các đoạn hội thoại cuộc sống hàng ngày. Tốc độ nghe JLPT N3 sẽ nhanh hơn rõ rệt so với 2 cấp độ trước nên chúng ta cần rèn luyện khả năng bắt âm và ghi nhớ tốt hơn.

Về phương pháp nghe, các bạn hãy duy trì theo phương pháp như trong giai đoạn 1. Nếu có thể thì chúng ta có thể học kết hợp với phương pháp shadowing nữa nhé.

Tips: Mẹo làm bài thi nghe N3

Trong đề thi N3, phần nghe hiểu có 28 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần. Vì vậy, dù nghe được hay không, các bạn cũng phải lập tức chọn đáp án cho câu đó và tập trung sang nghe câu tiếp luôn để tránh tình trạng bị miss luôn cả những câu tiếp theo. Các tips cho mỗi dạng bài như sau:

- Dạng 1 (6 câu): Bạn được nghe câu hỏi trước, nghe hội thoại sau. Đề thường hỏi về hành động tiếp theo của nhân vật
=> Cần để ý kỹ trong hội thoại, đối phương tán thành hay không tán thành hành động được đưa ra
- Dạng 2 (6 câu): Bạn được nghe câu hỏi trước, nghe hội thoại sau.
=> dạng này chỉ cần nắm vững từ khóa là có thể suy luận được
- Dạng 3 (3 câu): Nghe hội thoại trước, câu hỏi sau. Đề thường hỏi ý chính của hội thoại hoặc dự đoán hành động nhân vật
=> Đối với dạng này cần tập trung ghi nhớ các dữ liệu và memo lại chi tiết nghe được một cách ngắn nhất và nhanh nhất
Dạng 4 (4 câu): Vừa nhìn hình vừa nghe giải thích tình huống để chọn hội thoại phù hợp. Đề yêu cầu chọn phát ngôn cho nhân vật có mũi tên chỉ vào trong tranh
=> Dạng này cần lưu ý và học thật chắc những mẫu câu nhờ vả, sai khiến
Dạng 5: Bạn được nghe 1 nửa đoạn hội thoại, thường là 1 câu. Và việc của bạn là chọn câu đối đáp thích hợp.
=>  bạn phải thật tập trung nghe và chọn nhanh đáp án trước khi băng chạy đến câu tiếp theo.


Tài liệu

Trong giai đoạn này, các bạn hãy chú trọng vào việc luyện đề hơn nhé. Vẫn chỉ nên lựa chọn 1-2 bộ sách tâm huyết để học thật chắc thật kĩ, tránh học nhiều nhưng lại không nhớ hết. Dekiru khuyến khích các bạn sử dụng bộ sách “Tổng hợp đề thi và ngữ pháp N3” nhé. Đây là bộ sách được biên soạn rất tỉ mỉ bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại Dekiru, gói trọn toàn bộ kiến thức N3 và là bước đệm để các bạn tiến tới N2. Chỉ cần học cẩn thận 1 bộ sách duy nhất này thôi là chúng ta có thể tự tin thi N3 rồi.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm và mua sách tại đây nhé: Sách Ôn Thi N3 Không Cần Giáo Viên Hỗ Trợ
Ngoài ra, Dekiru cũng gợi ý các bạn một vài đầu sách khác để các bạn lựa chọn:

Xem thêm tổng hợp tất tần tật tài liệu ôn thi N3 tại đây nhé:
Tài liệu ôn thi N3, đầy đủ chi tiết nhất


4. Những câu hỏi thường gặp

  • Học tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ có độ khó xếp thứ 5 thế giới. Nên tiếng Nhật quả thực rất khó học. Đặc biệt là chữ Kanji, không chỉ là nỗi ám ảnh với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật mà đến cả những người học lâu năm cũng phải sợ nó. Tuy nhiên, đối với tiếng Nhật, chỉ cần có một lộ trình học rõ ràng như trên cộng với việc chăm chỉ thì chắc chắn, ngày bạn giỏi tiếng Nhật không còn xa đâu ^.^

  • Muốn học giao tiếp mà không học ngữ pháp có được không?

Từ vựng và ngữ pháp là 2 thứ căn bản và nền tảng nhất mà bạn cần học trước khi muốn chinh phục những điều lớn lao hơn như học Kaiwa hay chinh phục kỳ thi JLPT. Người xưa có câu “Dục tốc bất đạt”, hãy từ từ học từng bước một thôi nhé!

  • Học đến N mấy thì giao tiếp như người Nhật?

Để giao tiếp như người Nhật còn tùy thuộc vào khả năng và mục tiêu của mỗi bạn. Có bạn chỉ chăm học Kaiwa thôi thì chẳng cần N mấy cũng vẫn giao tiếp được. Có bạn lại chỉ chăm chăm ôn thi JLPT chứ không chú trọng học giao tiếp thì dù là N3 cũng chưa chắc đã giao tiếp được. Do đó, hãy xem xét lại mục đích học tiếng Nhật của mình để lựa chọn hướng đi phù hợp nhé.

  • Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?

Đối với Newbie đang chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy làm theo lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở trên nhé

  • Muốn sang Nhật thì cần học tiếng Nhật đến trình độ nào?

Bạn cần tối thiểu trình độ N5 để có thể sang Nhật và cũng thuận lợi nhất cho công việc và học tập. Tất nhiên là con những trường hợp khác, mà bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật nhất định mới có thể sang Nhật.
Nếu là du học thì bạn nên có trình độ N3 để có thể dễ dàng học tập nhất. Và tiêu chuẩn tại 1 số trường đại học ở Nhật cũng phải yêu cầu trình độ N3, N2 mới có thể đăng ký nhập học.
Còn với thực tập sinh (người xuất khẩu lao động) thì có những nơi thậm chí không cần trình độ tiếng Nhật để bay. Tuy nhiên, nếu không có N5 tại Nhật thì cuộc sống bên đó sẽ rất khó khăn trong việc giao tiếp, hoặc đấu tranh dành lại quyền lợi cho mình. Tốt nhất là bạn phải học tối thiểu N5.

  • Học tiếng Nhật Online hay học tiếng Nhật tại trung tâm thì tốt hơn?

Hai hình thức học đều có những ưu điểm, và nhược điểm riêng. Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian cố định dành cho việc học tiếng Nhật thì việc online là vô cùng hợp lý. Chỉ cần bạn quyết tâm với việc học tiếng Nhật của bản thân thì học Online mọi lúc mọi nơi chỉ bằng các thiết bị có kết nối internet thật sự vô cùng tuyệt vời và tiện lợi. Nhưng nếu bạn không có động lực quá lớn cho việc học, chỉ học qua loa, theo tính thời điểm thì việc học online sẽ vô cùng khó khăn.

Đối với việc học tiếng Nhật Offline ở tận trung tâm thì bạn sẽ phải tuân thủ đúng thời gian và không gian học tập. Tuy nhiên bạn sẽ được các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy, truyền động lực cũng như cảm hứng, nên việc tiếp nhận bài giảng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Được luyện tập trực tiếp cùng các bạn đồng môn cũng là 1 ưu điểm vô cùng lớn cho hình thức học này. Nhưng bạn sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức hơn với hình thức học Online đó nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn