Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cách tiếp cận thị trường việc làm tại Nhật

Có nhiều người trẻ có trình độ tại Nhật hoặc cả người nước ngoài đang học tập tại đây chưa biết cách tiếp cận thị trường việc làm tại Nhật. Theo dõi bài viết để tìm hiểu

Từ khi còn nhỏ, vào cấp ba và sau đó là sinh viên đại học, bạn liên tục được hỏi rằng muốn làm công việc gì sau khi tốt nghiệp? Một số bạn đã có mục tiêu cho riêng mình, một số khác thì thấy sao mà mông lung quá (Có lẽ đây là lý do tại sao người lớn hay hỏi chúng ta từ khi còn nhỏ về ước mơ tương lai).
Khi chuyển đến Nhật Bản, bạn phát hiện ra rằng những người trẻ Nhật Bản và thậm chí cả những sinh viên sắp tốt nghiệp, rất nhiều người trong số họ cũng đang không biết mình đang hướng đến nghề nghiệp nào, tuy nhiên điều này đang dần thay đổi. Cuối cùng, bạn phát hiện ra cách tiếp cận việc làm tại Nhật, giống như hầu hết mọi thứ khác ở Nhật thì có chút bất đồng so với ở Việt Nam. Khi tìm kiếm việc làm tại Nhật, thay vì hướng đến một công việc cụ thể, người Nhật quan tâm đến việc gia nhập tổ chức nào hơn là vị trí mà họ sẽ đảm nhiệm. Vì vậy, khoảng một năm trước khi tốt nghiệp, các sinh viên bắt đầu gửi CV đến các công ty mà họ lựa chọn dù không biết bản thân sẽ làm công việc gì. Tuy nhiên, bạn học trường càng có uy tín, cơ hội việc làm tại Nhật của bạn càng lớn.

Cách tiếp cận thị trường việc làm tại Nhật

Mỗi sinh viên sẽ trải qua một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn bắt đầu bằng việc duyệt CV, sau đó là phỏng vấn và cuối cùng là đến giai đoạn thử việc. Ở đây bạn sẽ tìm hiểu vị trí làm việc của mình, đôi khi bạn cũng có thể phải chuyển đến một thành phố khác để đảm bảo yêu cầu công việc. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, nhân viên và quản lý đôi khi sẽ được chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác tùy thuộc vào tình hình công ty. Điều này đồng nghĩa mỗi nhân viên phải luân chuyển công việc trong doanh nghiệp để họ hiểu đầy đủ về tổ chức mà họ làm việc. Tuy nhiên, việc làm tại Nhật Bản đang dần thay đổi theo nhiều cách.

Xem thêm: 6 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Một thực tế là người Nhật không thường xuyên nghỉ giữa các năm (ở các nước Âu - Mỹ học sinh chuyển cấp từ cấp 3 lên Đại học hoặc khi cần một khoảng thời gian tự do sẽ dành thời gian, có thể một năm để suy nghĩ bằng cách đi làm partime, đi du lịch, tình nguyện, học khóa ngắn hạn,... gọi là gap year). Việc học tập bị gián đoạn không phổ biến và sinh viên thường sẽ chuyển thẳng từ trường cấp 3 lên cao đẳng hoặc đại học để sớm có một công việc ổn định. Một vị trí cố định toàn thời gian được đề cao hơn các công việc part time hoặc freelancer. Người Nhật thích sự ổn định và đảm bảo việc làm hơn dù freelancer cũng có kỹ năng cao và doanh thu ổn định.

Dựa trên logic này, người Nhật có xu hướng chỉ muốn làm việc tại một công ty cho đến khi về hưu. Các công ty được họ phân ra làm 2 loại. Các “công ty trắng” là tổ chức cung cấp các điều kiện làm việc tốt, khuyến khích nhân viên ở lại cho đến khi nghỉ hưu (đồng nghĩa với tỷ lệ nhân viên thay thế rất thấp). Ngược lại các “công ty đen” cung cấp một môi trường làm việc kém hấp dẫn hơn, kèm theo một số điều kiện khắt khe khiến nhân viên dễ nhảy việc.

Xem thêm: Bỏ túi những từ vựng tiếng Nhật cơ bản
Việc tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản có chút khó khăn hơn Việt Nam. Thứ nhất, các mạng lưới tìm kiếm việc làm như Vietnamwork, Linkedin không được sử dụng phổ biến. Rất ít người Nhật công khai kinh nghiệm làm việc của họ hoặc tạo một portfolio chuyên nghiệp trong khi nhiều công ty Việt Nam dựa vào đó để tuyển dụng. Một sự khác biệt lớn khác giữa các nền văn hóa là việc tuyển dụng nhân sự công khai. Khi tiếp xúc với nhóm nhân sự Nhật Bản, bạn sẽ phát hiện ra rằng việc đăng tuyển công khai không phải dấu hiệu của công việc tốt. Trong khi ở các nước khác, đó là dấu hiệu của một tổ chức lành mạnh về tài chính đang phát triển thì ở Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại. Mọi người sẽ nghĩ công việc được đăng tuyển không hấp dẫn khiến nhân viên cũ thôi việc.

Trên đây Dekiru đã có một số chia sẻ về cách tiếp cận thị trường việc làm tại Nhật. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Dekiru là Website học tiếng Nhật Online hàng đầu Việt Nam
Website học tiếng Nhật trực tuyến Dekiru.vn được tích hợp đầy đủ mọi thông tin, kiến thức và những kỹ năng để giúp các bạn học tiếng Nhật tại nhà một cách dễ dàng.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn