Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Giáo trình tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà

Để có thể tự học tiếng Nhật hiệu quả bạn cần một cuốn giáo trình tự học tiếng Nhật tốt. Có rất nhiều sách giáo khoa tiếng Nhật dành cho người tự học.

Dưới đây là những cuốn sách giáo trình tự học tiếng Nhật tốt nhất cho người mới bắt đầu, trình độ trung cấp và trình độ nâng cao! Bạn thậm chí có thể tự học tiếng Nhật thành thạo bằng cách sử dụng hợp lý những nguồn tài liệu tuyệt vời này

GIÁO TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn nên tìm một cuốn giáo trình bao gồm các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, từ vựng, phát âm và luyện nghe. Các cuốn sách này thường bao gồm các cụm từ hữu ích bạn cần cho cuộc sống hàng ngày hoặc các chuyến đi đến Nhật Bản. Nó cũng sẽ dạy cho bạn các kỹ năng đọc và viết cơ bản (bao gồm hiragana và katakana và một số kanji).
Dưới đây là một số giáo trình tiếng Nhật được đề xuất cho người mới bắt đầu:

Genki

Giáo trình tự học tiếng Nhật GENKI

Genki là bộ giáo trình tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu rất nổi tiếng. Sách rất dễ sử dụng và có hình minh họa dễ thương. Các nhân vật giống nhau xuất hiện xuyên suốt cuốn sách, vì vậy bạn có thể theo dõi câu chuyện của họ.
Sách bao gồm rất nhiều tình huống và từ vựng hướng đến sinh viên vì ban đầu được thiết kế cho chương trình đại học. Đây có thể là một lợi thế hoặc bất lợi, tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bạn!
Giáo trình tự học tiếng Nhật Genki được thiết kế để sử dụng trong lớp học vì vậy có một số bài tập thảo luận nhóm không cần thiết nếu bạn tự học. Tuy nhiên, cuốn sách vẫn còn các phần ngữ pháp, từ vựng và các phần khác phù hợp.
Sách Genki có một đĩa CD luyện nghe và một cuốn bài tập thực hành đi kèm. Bộ sách có 2 cuốn: Cuốn đầu tiên phù hợp với người mới bắt đầu và cuốn thứ hai sẽ có những bài học trung cấp đơn giản.

Đối tượng phù hợp: người học thích cách học truyền thống, đặc biệt là sinh viên.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, cách đọc, viết, học phát âm

Japanese From Zero

Giáo trình tự học tiếng Nhật Japanese From Zero

Sách Japanese From Zero khá mới so với một số giáo trình tự học tiếng Nhật truyền thống, nhưng chúng đã sớm phổ biến nhờ phong cách dễ học. Vì sách khá mới nên các ví dụ và từ vựng đều khá hiện đại.
Có bốn cuốn sách trong bộ này. Cuốn đầu tiên phù hợp cho người mới bắt đầu. Tiến độ bài học tương đối chậm so với các sách giáo khoa khác trong danh sách này. Cuốn 1 chỉ giới thiệu từng ký tự hiragana một cách chậm rãi. Các đoạn văn mẫu trong cuốn sách kết hợp các ký tự hiragana với romaji (chữ cái tiếng Anh), dần dần giới thiệu tiếng Nhật ngày càng nhiều hơn.
Nếu bạn đã biết một số ký tự tiếng Nhật, bạn có thể thấy cuốn sách này quá chậm đối với bạn. Japanese From Zero cũng là một giáo trình tự học tiếng Nhật tuyệt vời cho trẻ em hoặc người mới.

Đối tượng phù hợp: những người học nhỏ tuổi và những người muốn học từ từ.

Minna No Nihongo

Giáo trình tự học tiếng Nhật Minna No Nihongo I

Đây là bộ giáo trình tự học tiếng Nhật tuyệt vời cho người học tiếng Nhật.
Tất cả ký tự trong Minna No Nihongo đều được viết bằng tiếng Nhật! Mặc dù điều này sẽ gây khó khăn cho người mới nhưng nó là cách tuyệt vời nếu bạn muốn học tiếng Nhật nhanh chóng. Bạn sẽ được đắm mình trong tiếng Nhật ngay từ đầu, vì vậy kỹ năng đọc của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn rất nhiều so với người sử dụng sách giáo khoa chủ yếu là tiếng Anh hoặc Việt. Bạn có thể xem thêm bản dịch khi cần.
Điều này khiến Minna No Nihongo được đánh giá rất cao bởi những người muốn thành thạo tiếng Nhật. Cùng với việc cải thiện kỹ năng đọc của bạn, cuốn sách này sẽ dạy bạn ngữ pháp, từ vựng, nghe và hội thoại. Minna No Nihongo chuyên sâu và bao quát hơn các sách giáo khoa khác trong danh sách này. Bạn nên làm quen với hiragana và katakana trước khi bắt đầu cuốn sách này và đừng quên mua thêm bản dịch.

Đối tượng phù hợp: những người muốn thử thách bản thân và sẵn sàng nỗ lực để học tiếng Nhật cấp tốc.

Japanese for Busy People

Giáo trình tự học tiếng Nhật Japanese for Busy People

Japanese for Busy People là một cuốn giáo trình tự học tiếng Nhật phổ biến cho người học tiếng Nhật. Nó hướng đến các nhân viên văn phòng, vì vậy bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng liên quan đến các tình huống văn phòng/ kinh doanh!
Cuốn sách có hai phiên bản: bản romaji và bản kana (không giới thiệu chữ kanji). Cuốn sách thích hợp để tự học vì có đầy đủ đáp án và có một đĩa CD luyện nghe để bạn có thể học khi di chuyển!

Đối tượng phù hợp: dân văn phòng cần học tiếng Nhật để làm việc.

Xem thêm: Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa?

GIÁO TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT TRUNG CẤP TỐT NHẤT

Lựa chọn sách phù hợp ở trình độ trung cấp sẽ khó hơn những cuốn cơ bản một chút. Hầu hết các bộ sách giáo khoa được liệt kê ở trên đều có ít nhất hai cuốn, vì vậy bạn có thể tiếp tục học nếu thấy phù hợp. Ngoài ra, dưới đây là một số gợi ý cho người học trình độ trung cấp:

Minna No Nihongo

Giáo trình tự học tiếng Nhật Minna No Nihongo II

Bộ giáo trình tự học tiếng Nhật này có 4 cuốn từ mới bắt đầu đến cao cấp. Có hai cuốn sách ở cấp độ trung cấp: Chukyu 1 và Chukyu 2. Chukyu 1 là cấp độ trung cấp thấp hơn và Chukyu 2 đưa bạn lên cấp độ JLPT N2.
Sách Minna No Nihongo được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Ở trình độ trung cấp, bạn đã có thể đọc được tiếng Nhật cơ bản. Trong sách có rất nhiều văn bản tiếng Nhật, vì vậy kỹ năng đọc của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng có giải thích ngữ pháp rất kỹ lưỡng và cung cấp cho bạn một kiến ​​thức rất vững chắc về tiếng Nhật.

Read Real Japanese

Giáo trình tự học tiếng Nhật Read Real Japanese 

Ở trình độ trung cấp, bạn sẽ muốn cải thiện tốc độ đọc và củng cố kiến ​​thức về từ vựng và ngữ pháp bằng cách đọc nhiều hơn bằng tiếng Nhật. Giáo trình tự học tiếng Nhật Read Real Japanese là cuốn sách hữu ích vì chúng chứa những đoạn văn tiếng Nhật thực tế, được viết cho người Nhật chứ không phải người nước ngoài!
Bạn sẽ tìm thấy văn bản gốc tiếng Nhật trên trang và các ghi chú bằng tiếng Anh ở trang đối diện (tuy nhiên không đầy đủ). Điều này thật tuyệt vì nó ngăn bạn lười biếng!
Bộ giáo trình tự học tiếng Nhật trung cấp này có 2 cuốn: tiểu thuyết và tiểu luận bao gồm nhiều loại văn bản khác nhau. Bộ sách này cũng đi kèm với đĩa CD để luyện nghe.

GIÁO TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT LUYỆN THI JLPT

JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là kỳ thi năng lực tiếng Nhật được quốc tế công nhận do Quỹ Nhật Bản tổ chức với năm cấp độ từ N5 (cơ bản) đến N1 (thông thạo).
Để làm việc hoặc theo học đại học tại Nhật Bản có thể bạn cần vượt qua các kỳ thi JLPT N2 hoặc N1. Các bài kiểm tra ở mỗi cấp độ sẽ kiểm tra từ vựng, ngữ pháp, đọc và nghe của bạn. Có những bộ ngữ pháp, từ vựng và kanji cụ thể mà bạn phải biết để vượt qua kỳ thi JLPT. Vì vậy, nếu bạn dự định tham gia các kỳ thi này, bạn nên đầu tư vào một số giáo trình JLPT cụ thể. Dưới đây là một số đề xuất cho bạn:

New Kanzen Master

Giáo trình tự học tiếng Nhật New Kanzen Master

Giáo trình tự học tiếng Nhật New Kanzen Master bao gồm các kiến thức từ trình độ N4 đến N1. Có sẵn năm cuốn sách ở mỗi cấp độ: ngữ pháp, từ vựng, kanji, đọc và nghe. Bạn có thể mua một bộ năm cuốn sách hoặc chỉ mua những cuốn sách mà bạn cần học. Những cuốn sách này được hệ thống kiến thức một cách kỹ lưỡng. Bao gồm rất nhiều tài liệu, câu hỏi thực hành, giải thích hay và một bài kiểm tra thử format tương tự bài thi JLPT chính thức. Từ N2 trở lên các sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Đối tượng phù hợp: học viên nghiêm túc muốn hiểu sâu và tiến bộ nhanh.

Xem thêm: Một số từ vựng cần biết khi đi thuê nhà tại Nhật

Nihongo So-Matome

Giáo trình tự học tiếng Nhật Nihongo So-Matome

Nihongo So-Matome là bộ giáo trình tự học tiếng Nhật luyện thi JLPT tuyệt vời dành cho mọi cấp độ, từ N5 đến N1. Từ N3 đến N1, mỗi bộ có năm cuốn: ngữ pháp, từ vựng, kanji, đọc và nghe. Trình độ N5 có một cuốn sách duy nhất, và N4 là hai cuốn.
Một điểm cực thông minh là cuốn sách này vạch ra một kế hoạch học tập trong tám tuần cho bạn. Mỗi trang đôi bao gồm một bài học trong ngày, giới thiệu những điểm mới và có một số bài tập thực hành. Sáu ngày đầu sẽ học bài mới và đánh giá vào ngày thứ bảy trong tuần. Cuốn sách có ghi chú giải thích ngắn gọn bằng tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc (cả ba ngôn ngữ trong một cuốn sách). 
Những cuốn giáo trình tự học tiếng Nhật này có hình ảnh minh họa rất thú vị và dễ học. Tuy nhiên kiến thức không đi sâu như New Kanzen Master và bạn phải tìm nguồn khác để có thêm các giải thích và ví dụ.

Đối tượng phù hợp: những người cần được lên sẵn kế hoạch và sẽ học mỗi ngày.

Bạn nghĩ gì về các đề xuất giáo trình tự học tiếng Nhật trên? Bạn đã thử cuốn nào trong số này chưa? Giáo trình tự học tiếng Nhật yêu thích của bạn là gì?
Dekiru là Website học tiếng Nhật Online hàng đầu Việt Nam
Website học tiếng Nhật trực tuyến Dekiru.vn được tích hợp đầy đủ mọi thông tin, kiến thức và những kỹ năng để giúp các bạn học tiếng Nhật tại nhà một cách dễ dàng.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn