Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng đến cách viết CV như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang chứng tỏ những tác động của nó đến nhiều ngành nghề khác nhau. Khối dữ liệu mà thuật toán máy tính có thể tìm kiếm và xử lý trong một ngày thậm chí nhiều hơn số lượng một người làm trong cả đời của họ.

Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta tìm kiếm thông tin về mọi lĩnh vực. Vậy còn đối với viết CV và tìm việc làm thì sao? Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng đến cách viết CV như thế nào?
Trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ chỉ các hệ thống máy tính có thể thực hiện những tác vụ thường yêu cầu phải có trí thông minh của con người như nhận thức thị giác, nhận diện giọng nói, đưa ra quyết định hay biên dịch thông tin. Trí tuệ nhân tạo cũng đang tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến quá trình xin việc và viết CV. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng đến cách viết CV như thế nào?


1. Giảm thời gian viết CV


AI có thể nghiên cứu tài khoản LinkedIn của bạn, mô tả công việc cũ và các loại dữ liệu khác để đưa ra các gợi ý khi viết CV. Sau đó, công việc của bạn sẽ chỉ đơn giản là chỉnh sửa CV chứ không phải là viết lại toàn bộ. Dần dần, AI cũng sẽ đưa ra các gợi ý sát hơn dựa vào lựa chọn của người viết trên CV và những dữ liệu mà họ thường bỏ đi trong quá trình chỉnh sửa. Nhờ đó mà toàn bộ quá trình tạo CV sẽ ngắn lại. 


2. Gợi ý thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành


Không chỉ nghiên cứu thông tin về bản thân người viết CV, AI còn có thể gợi ý các thông tin khác dựa vào đặc điểm và xu hướng phát triển của ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Nó có thể nghiên cứu một loạt các CV khác và cho bạn biết rằng bạn còn thiếu gì trong CV của mình, từ phần tóm tắt, giới thiệu cho tới kỹ năng và trình độ. 

Xem thêm: Bỏ túi những từ vựng tiếng Nhật cơ bản


3. Hướng dẫn toàn bộ quy trình


Phần mềm tạo CV sử dụng AI có thể hướng dẫn bạn thực hiện toàn bộ quy trình bằng cách đặt ra các câu hỏi khác nhau và bạn chỉ cần điền vào chỗ trống thay vì viết toàn bộ mọi thông tin bắt đầu từ một trang giấy trắng. 


4. Báo lỗi hoặc điểm bất thường


Trước khi ứng tuyển, bạn cần phải xem lại CV nhiều lần. Nếu bạn nói một đằng trong CV và nói một nẻo khi trả lời câu hỏi phỏng vấn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cực kỳ thấp. Nếu bạn nói thông tin sai sự thật, bạn cũng sẽ bị loại ngay khỏi vòng phỏng vấn. AI có thể giúp chỉ ra các lỗi sai hoặc thông tin sai sự thật để bạn có thể chỉnh sửa kịp thời.

5. Bổ sung từ khóa


Bạn đã được nghe nhiều lời khuyên rằng CV cần có từ khóa cần thiết để vượt qua vòng sơ loại của hệ thống ATS, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều công ty sử dụng công nghệ này. AI có thể đề xuất các từ khóa mà những ứng viên trong cùng lĩnh vực sử dụng, thường xuyên xuất hiện trong mô tả công việc trong ngành hoặc xuất hiện trong mô tả công việc cụ thể mà bạn nhập vào. Nó có thể quét thông tin và xác định đâu là từ khóa quan trọng nhất cần có trong CV của bạn. 

Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành xây dựng

6. Dịch CV ra nhiều ngôn ngữ khác nhau

Nếu bạn đọc định nghĩa về AI, bạn sẽ thấy có tính năng dịch nhiều thứ tiếng khác nhau. Nếu đã từng sử dụng Google Dịch để dịch CV ra một ngôn ngữ khác, bạn sẽ thấy nó kém xa so với kỳ vọng của mình và bạn sẽ phải tự mình thực hiện hoặc là thuê người dịch. Thay vào đó, với sự hỗ trợ của AI, bạn có thể viết CV bằng một ngôn ngữ và tự động dịch ra các ngôn ngữ khác. Điều này đặc biệt hữu ích cho những ai muốn tìm việc ở công ty nước ngoài. 
Trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến trong các phần mềm dành cho người đi xin việc và cả nhà tuyển dụng. Với sự hỗ trợ của AI, quy trình tuyển dụng và ứng tuyển sẽ trở nên đơn giản hơn. AI thậm chí còn có thể hỗ trợ ứng viên đàm phán lương bởi bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng chứng tỏ mình là người hiểu biết và là một ứng viên tiềm năng. Mức lương vì thế sẽ cao hơn và đàm phán cũng sẽ dễ dàng hơn.
Website tuyển dụng GoodCV.vn đang đăng tuyển nhiều vị trí việc làm với thu nhập tốt, cùng truy cập để tìm hiểu thêm nhé.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn