Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Những lỗi cần tránh khi xin việc thực tập sinh

Nếu như bạn đã nộp đơn ứng tuyển vào rất nhiều nơi mà vẫn chưa nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng thì có thể bạn đã mắc phải một trong những lỗi cần tránh khi xin việc thực tập sinh được như được nêu trong bài viết dưới đây.

Thực tập là một phần quan trọng của chương trình đại học. Mọi người đều muốn xin được một công việc thực tập tốt để vừa thử nghiệm những kiến thức đã học được ở trường lớp lại vừa học hỏi những điều mới mẻ về ngành nghề mà họ đang theo đuổi. Tuy nhiên, nếu như bạn đã nộp đơn xin thực tập vào rất nhiều nơi nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi thì có lẽ bạn đã mắc phải một trong những sai lầm đáng tiếc dưới đây. 


1. Ứng tuyển quá muộn


Cũng giống như khi đi xin việc chính thức, bạn sẽ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt khi xin việc thực tập do có rất nhiều sinh viên năm cuối đại học và sinh viên mới tốt nghiệp cùng chung mục tiêu này. Nếu như bạn muốn đi thực tập vào kỳ 1 của năm học thì nên bắt đầu ứng tuyển vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Nếu muốn đi thực tập sau Tết thì nên tìm việc làm từ khoảng tháng 10 hoặc 11 của năm trước. 
Và, nếu như bạn muốn đi thực tập trong kỳ nghỉ hè, thì tốt nhất bạn cũng nên tìm việc làm từ tháng 10 của năm trước để chắn chắn rằng bạn không bị lỡ hạn nộp đơn ứng tuyển của công ty. Nhiều công ty, doanh nghiệp lớn thường tuyển dụng thực tập sinh từ rất sớm, trong khi đó các công ty nhỏ và vừa sẽ bắt đầu tuyển vào khoảng tháng 2 - tháng 4.

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5


2. Gửi một CV ứng tuyển cho nhiều đơn vị tuyển dụng


Sai lầm lớn nhất mà nhiều thực tập sinh mắc phải là gửi cùng một CV ứng tuyển cho nhiều đơn vị tuyển dụng khác nhau. Nếu muốn được chú ý tới, bạn cần phải tùy chỉnh CV của mình theo yêu cầu của từng doanh nghiệp. Ví dụ, nếu như công ty phía công ty nói rằng họ cần một thực tập sinh am hiểu mạng xã hội thì hãy cho họ thấy những kiến thức, hiểu biết của bạn về những nền tảng này. 


3. Ứng tuyển quá ít vị trí


Nếu bạn chỉ ứng tuyển vào một vài vị trí thực tập sinh thì bạn có thể sẽ không được gọi phỏng vấn cho bất cứ vị trí nào cả. Để nâng cao cơ hội trúng tuyển, bạn nên ứng tuyển vào ít nhất 10 – 20 công ty khác nhau trong vòng 2 – 3 tuần. Nếu như bạn nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng thì có thể dừng lại nhưng cũng không nên đặt toàn bộ niềm tin của bạn vào đó. 


4. Không tuân thủ hướng dẫn của công ty


Nếu như ngay cả các hướng dẫn về việc ứng tuyển mà bạn còn không tuân thủ thì bạn làm sao có thể đáp ứng các quy định dành cho thực tập sinh? Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn không mấy tích cực về bạn. Khi không tuân thủ các hướng dẫn, bạn sẽ không nhận được phản hồi hoặc sẽ nhận được câu trả lời từ chối, cho dù bạn có tài giỏi và phù hợp đến thế nào. Do đó, hãy cố gắng đọc thật kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và làm theo đó.


5. Không theo sát quy trình tuyển dụng


Một khi đã bắt đầu ứng tuyển thì bạn nên theo sát quy trình tuyển dụng. Nếu như sau 1 tuần mà chưa nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng thì bạn có thể email lại để chắc chắn họ có nhận được CV ứng tuyển của bạn hay không. Bạn có thể liên hệ qua email, điện thoại hoặc nhờ một người quen của bạn làm trong công ty đó giúp. 

Xem thêm: Một số từ vựng cần biết khi đi thuê nhà tại Nhật


6. Không thể hiện nhiệt huyết trong quá trình phỏng vấn


Trong quá trình phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự hứng thú, quyết tâm của bạn với công việc này và bạn sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nó. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đều muốn tìm kiếm những ứng viên thực sự yêu thích và nghiêm túc trong công việc. Vì vậy, ngoài chuẩn bị kỹ năng trả lời câu hỏi phỏng vấn thì sự tự tin, am hiểu về vị trí ứng tuyển cũng đóng vai trò quan trọng.
Khi tránh được những lỗi trên đây, cơ hội trúng tuyển vào các vị trí thực tập sinh của bạn chắc chắn sẽ cao hơn. Như đã nói ở trên, tỷ lệ cạnh tranh khi xin việc thực tập sinh cũng không hề kém khi đi xin việc chính thức. Nhà tuyển dụng có hàng trăm, hàng ngàn ứng viên khác nhau và sẽ chỉ cần một lý do để từ chối cho bạn cơ hội. Do đó, hãy quyết định thông minh và đừng để họ có cơ hội làm điều này.  

Bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm việc làm thực tập sinh có thể truy cập vào website tuyển dụng GoodCV để lựa chọn cho mình vị trí phù hợp. Trang web liên tục cập nhật các vị trí việc làm hot đa dạng ngàng nghề, tư vấn nghề nghiệp với lời khuyên hữu ích nên mang đến nhiều thuận lợi cho người tìm việc.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn