Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học tiếng Nhật có khó không? Phân tích trung thực cho người mới bắt đầu

Nếu bạn nói với ai đó rằng bạn đang học tiếng Nhật, chắc chắn bạn đã nghe thấy một câu như: "Học tiếng Nhật có khó không?" Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời

Trong bài viết này, Dekiru sẽ trả lời câu hỏi đó!

Không thể phủ nhận rằng tiếng Nhật (và tiếng Trung) được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất đối với người nói tiếng Latinh.

Những điều gây khó khăn khi học tiếng Nhật

 

Học tiếng Nhật có khó không? 
Về bản chất, có ba khía cạnh chính của tiếng Nhật khiến người học lo lắng và khiến ngôn ngữ này mang tiếng khó là: Kanji, văn hóa lịch sự (Keigo), trật tự từ

1. Kanji


Nếu bạn định học tiếng Nhật, bạn cần bắt đầu từ những điều cơ bản và tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Nhật để có thể đọc được tiếng Nhật .
Nhưng đây là vấn đề…
Tiếng Nhật có hàng chục nghìn “chữ cái”! Làm thế nào bạn có thể ghi nhớ tất cả chúng?
Đầu tiên, trong khi có hàng chục nghìn ký tự, tiếng Nhật chỉ có khoảng 2.000 chữ kanji (ký tự) được coi là “thông dụng” (còn gọi là kanji jouyou ).
Đây là những điều mà trẻ em Nhật học ở trường. Nếu bạn có thể học và sử dụng những chữ kanji này, bạn đã đạt được trình độ thông thạo tiếng Nhật tiêu chuẩn.
Trên thực tế, nếu bạn chỉ biết một vài chữ kanji thực sự quan trọng, bạn có thể bắt đầu xây dựng phần còn lại!

 

Xây dựng khối - Kết hợp Kanji
Kimono - trang phục dài tay đầy màu sắc được nhiều người Nhật Bản mặc trong những dịp đặc biệt.
Nếu bạn chỉ học một vài chữ kanji của joyou, bạn sẽ biết rằng 着 (ki) có nghĩa là “mặc” và 者 (mono) có nghĩa là “thứ”.
Kimono là 着 物, nghĩa đen là “thứ bạn mặc”!
Có vẻ như bạn không cần phải học từ kimono vì nó được làm bằng chữ kanji mà bạn đã biết!

Tiếng Nhật cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý về cách ghép các chữ kanji lại với nhau, và chữ kanji được tạo thành từ các mảnh được lặp đi lặp lại và sử dụng lại thường xuyên.
Vì vậy, 2.000 chữ kanji jouyou đó không phải là vấn đề lớn như bạn có thể đã nghĩ.

2. Văn hóa lịch sự của người Nhật: Keigo


Tiếng Nhật nổi tiếng là một ngôn ngữ rất lịch sự, và đó không phải là một tuyên bố vô căn cứ. Học để hiểu văn hóa Nhật Bản là một phần quan trọng của việc học ngôn ngữ và  keigo - hệ thống “phép lịch sự” của người Nhật - là một phần quan trọng trong đó.
Nếu bạn muốn nói chuyện với“cấp trên” của bạn (đó có thể là giáo viên, quan chức, sếp,...), thì “lời nói kính trọng” (gọi là keigo ) là rất quan trọng. 
Một mặt, bạn hạ mình để hạ thấp hành động hoặc suy nghĩ của mình
Và mặt khác, bạn nâng cao người đánh giá cao hơn bạn, khen ngợi hành động và suy nghĩ của họ
Cả hai điều này xảy ra cùng lúc thông qua các từ bạn sử dụng và cách bạn chia động từ của mình.
Một số từ (như taberu [ăn]) thay đổi hoàn toàn trong keigo (thành meshi agaru), vì vậy bạn cũng cần học hỏi từ vựng mới. Điều quan trọng là bạn phải chú ý chia động từ để tránh vô tình tự khen ngợi bản thân và hạ thấp người khác! 
Các quy tắc keigo được xây dựng dựa trên những điều cơ bản về tiếng Nhật.
Ví dụ khi bạn không thể nhớ cụm từ trang trọng khi bạn cần sự giúp đỡ? (Gợi ý: đó là itadakemasen). Bạn có thể dùng kudasaimasen để thay thế hoặc thay đổi động từ của bạn sang dạng bị động.
Lưu ý: Nếu bạn không biết những từ đó, cũng không sao! Bạn sẽ học chúng theo thời gian. Điểm mấu chốt cần lưu ý ở đây là mặc dù keigo có thể có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự chủ yếu dựa trên những thứ bạn đã biết hoặc đang học!

Xem thêm: Bỏ túi những từ vựng tiếng Nhật cơ bản

3. Thứ tự từ tiếng Nhật


Rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy các câu tiếng Nhật đặt các động từ của nó ở cuối câu như: "Tôi đến trường đi". Các câu tiếng Nhật thường đặt động từ ở cuối một cụm từ. Ban đầu sẽ hơi lạ lẫm nhưng sẽ rất nhanh chóng trở nên tự nhiên. Bộ não của bạn rất giỏi trong việc tự động hóa những thứ đó. Việc có các động từ ở cuối câu trong tiếng Nhật sẽ làm cho một số việc trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như đặt câu hỏi. Tất cả những gì bạn phải làm là thêm ka vào cuối bất kỳ câu nào. 

 

Những điều dễ dàng khi học tiếng Nhật 

 

Học tiếng Nhật có khó không? 

Hãy nhớ rằng cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn sẽ thấy một số phần tiếng Nhật khó, nhưng có những phần khác lại khá dễ!

1. Ngữ âm tiếng Nhật


Tất cả các âm trong tiếng Nhật (trừ n) đều kết thúc bằng một nguyên âm, điều này khiến chúng dễ dàng kết nối với nhau, ngay cả đối với những người không phải là người bản ngữ.
Nếu bạn nhìn thấy một từ tiếng Nhật, bạn chắc chắn sẽ có thể phát âm nó một cách chính xác vì bản thân các âm tiết đều là những âm đơn giản.
Ví dụ, nếu bạn nhìn vào từ “arawaresasewaremashita”, bạn sẽ thấy nó khá dài, nhưng nếu bạn cố gắng phát âm từ từ, bạn có thể thấy nó không quá khó.
A-ra-wa-re-sa-se-wa-re-ma-shi-ta.

 

2. Tiếng Nhật không có mạo từ và không chia giới tính


Bạn không cần phải nhớ những từ nào là nữ hay nam cũng như không phải thay đổi bất kỳ kết thúc nào. Tiếng Nhật không có mạo từ (các từ “a”, “an” và “the” như trong tiếng Anh).

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana, cách đọc, cách viết, phát âm...

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có thời gian và công sức để học, và tiếng Nhật nói riêng mang lại nhiều thách thức cho người dùng chữ Latinh. Tuy nhiên, như bạn đã thấy trong bài viết này, ngay cả những khía cạnh “khó nhất” của tiếng Nhật cũng đơn giản hơn nhiều so với vẻ ban đầu. Học tiếng Nhật có khó không? Nếu bạn thực sự có động lực để học tiếng Nhật, bạn sẽ thấy nó đầy thử thách nhưng rất thú vị! 

Dekiru là Website học tiếng Nhật Online hàng đầu Việt Nam
Website học tiếng Nhật trực tuyến Dekiru.vn được tích hợp đầy đủ mọi thông tin, kiến thức và những kỹ năng để giúp các bạn chinh phục tiếng Nhật một cách hoàn hảo.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn