Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

3 cách để bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ Đông Á, được nói bởi khoảng 125 triệu người trên khắp thế giới. Nó là ngôn ngữ quốc gia của Nhật Bản, nhưng nó được nói ở Hàn Quốc, Hoa Kỳ và nhiều nơi khác nữa. Dưới đây Dekiru sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách để bắt đầu học tiếng Nhậthiệu quả nhất

Cách 1: Học những điều cơ bản


Tìm hiểu Hiragana

Hiragana là 1 trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật. Nó bao gồm 51 ký tự ngữ âm và mỗi ký tự đại diện cho một âm thanh. Một khi bạn biết Hiragana, bạn sẽ biết cách phát âm bất kỳ từ nào trong tiếng Nhật. Hãy bắt đầu hành trình học tiếng Nhật của bạn bằng cách nghiên cứu và ghi nhớ các ký tự này.

Xem thêm: Bỏ túi những từ vựng tiếng Nhật cơ bản


Tìm hiểu một số Katakana

Katakana là một loạt các ký tự được sử dụng để đại diện cho các từ mượn hoặc các từ không phải tiếng Nhật (như hot dog hoặc internet). Các thuật ngữ Katakana sẽ đại diện cho các từ tiếng Anh bạn có khả năng sử dụng. 


Học Kanji

Kanji là các ký hiệu tiếng Trung được sử dụng để viết tắt các từ và cụm từ cơ bản trong tiếng Nhật. Biết một số Kanji cơ bản sẽ cho phép bạn hiểu và nói tiếng Nhật cơ bản. 


Tránh dựa vào Romaji 

Romaji là một hệ thống sử dụng các chữ cái La tinh để đánh vần các từ tiếng Nhật. Romaji có thể hữu ích cho việc học các cụm từ chính ban đầu hoặc cho các giao tiếp trực tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn phụ thuộc quá nhiều vào Romaji, bạn sẽ không thể nắm bắt chính xác ngôn ngữ. Tập trung nghiên cứu của bạn về Hiragana, Katakana và một số Kanji. 


Luyện tập ngữ pháp

Để học ngữ pháp tiếng Nhật, bạn sẽ cần cố gắng quên mọi thứ bạn đã biết về ngữ pháp. Đừng áp dụng các quy tắc và khái niệm về ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn cho tiếng Nhật. Thay vào đó, hãy thử áp dụng các quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật theo mệnh đề trong trường hợp cụ thể.


Tìm hiểu một số cụm từ thông dụng

Học một vài cụm từ chính sẽ giúp bạn bắt đầu bắt đầu học tiếng Nhật dễ dàng và có thể cho phép bạn tham gia một số cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với một người nói tiếng Nhật. Mặc dù không nên dựa dẫm vào Romaji nhưng sử dụng Romaji để học những cụm từ cơ bản này sẽ giúp bạn có một điểm xuất phát tốt. 

  • Xin chào - Kon'nichiwa
  • Tạm biệt - Sayonara
  • Tôi ổn, cảm ơn - Watashiwa genki desu. Arigato.
  • Cảm ơn bạn rất nhiều - Domo arigato gozaimasu
  • Rất vui được gặp bạn - Hajime mash'te

Cách 2: Thực hành ngôn ngữ


Sử dụng flashcard

Bạn có thể mua flashcards tiếng Nhật hoặc tự làm chúng ở nhà. Sau đó bạn có thể thực hành với chúng theo nhiều cách khác nhau. Flashcard là một cách tuyệt vời để củng cố vốn từ vựng của bạn trong cả ba bảng chữ cái Hiragana, Kanji hoặc Katakana. Hãy dán các flashcard xung quanh nhà của bạn và dán tên tiếng Nhật của đồ vật lên chúng. Bạn có thể nhờ một người bạn đố bạn bằng flashcards để thực hành việc ghi nhớ các chữ cái Hiragana, từ Kanji hoặc từ trong Katakana và sử dụng flashcards để tự kiểm tra.

Bắt đầu học tiếng Nhật như một đứa trẻ 

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mới rất nhanh vì chúng không sợ bắt chước âm thanh. Không để ý xấu hổ như trẻ con và thực hành lặp lại âm thanh, từ và cụm từ tiếng Nhật, ngay cả khi bạn không phát âm chúng đúng. 


Thực hành với một người học tiếng Nhật 

Cách tốt nhất để củng cố những gì bạn đã học và tinh chỉnh ngữ pháp của bạn là thực hành tiếng Nhật với người khác. Nếu bạn có một người bạn là người bản ngữ, hãy hẹn hò và trò chuyện với họ! Nếu bạn không biết bất kỳ người bản ngữ nào, bạn có thể tìm kiếm các cuộc gặp gỡ quốc tế hoặc các nhóm trao đổi ngôn ngữ trong khu vực của bạn.

Xem thêm: Cách sử dụng trợ từ trong tiếng Nhật


Nói chuyện với ai đó trực tuyến 

Một lựa chọn tuyệt vời khác là trò chuyện video với người bản ngữ. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến ghép những người học cùng ngôn ngữ với nhau. Tìm kiếm một người bạn mới nói tiếng Nhật và nói chuyện với họ thông qua máy tính của bạn. 


Không sợ phạm sai lầm!

Sai lầm và sửa lỗi bởi người bản ngữ có lẽ là cách hiệu quả nhất để học cách sử dụng tiếng Nhật. Đừng tránh những từ mà bạn không chắc chắn hoặc bỏ qua các cụm từ mà bạn có thể phát âm sai. Phạm sai lầm có nghĩa là bạn đang thực sự cố gắng học hỏi. Hãy di chuyển ra ngoài vùng an toàn của bạn và nhận phản hồi từ người khác.
Một số người nói tiếng Nhật có thể không muốn sửa lỗi bạn vì sự tôn trọng, vì vậy hãy nói rõ rằng bạn đánh giá cao một số hướng dẫn.


Ghi danh vào một lớp học

Một trong những cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ mới là đăng ký vào một lớp học. Với sự hướng dẫn của người hướng dẫn, kế hoạch bài học, sách bài tập và tốt nhất là rất nhiều người khác để thực hành, đăng ký vào một lớp học tiếng Nhật có thể là một cách sử dụng tuyệt vời thời gian của bạn. Ngoài việc giúp bạn học ngôn ngữ, một lớp học như thế này có thể giúp bạn gặp gỡ những người mới.


Cách 3: Gặp gỡ ngôn ngữ theo những cách mới


Xem phim Nhật Bản 

Để học tiếng Nhật, bạn cần tiếp xúc với nó nhiều nhất có thể. Hãy dành thời gian của bạn để xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật. Việc xem phim sẽ đưa bạn đến một phạm vi rộng hơn về sách sử dụng tiếng Nhật và cung cấp cho bạn một con đường khác để nâng cao kỹ năng hiểu biết của bạn. 

Đọc nhiều hơn

Hãy thử đọc sách hoặc một tờ báo tiếng Nhật. Điều này sẽ đưa bạn đến với một loạt các từ và cụm từ mới, và đọc là một cách rất tích cực để học. Bằng cách cố gắng đọc bằng tiếng Nhật, bạn sẽ hiểu sâu hơn ngôn ngữ mới này. 


Nghe đài phát thanh Nhật Bản 

Giống như truyền hình và phim ảnh, nghe đài phát thanh Nhật Bản có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để học từ mới và luyện nghe. Tìm kiếm các bài Nhật Bản có lời bài hát và cố gắng hát the hoặc tìm đài nói chuyện tiếng Nhật. Podcast tiếng Nhật hoặc podcast học tập tiếng Nhật sẽ là tài nguyên tuyệt vời.


Hòa mình vào môi trường tiếng Nhật

Đắm mình vào môi trường tiếng Nhật là cách hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản, hoặc thậm chí dành thời gian cho một gia đình Nhật Bản ở Việt Nam, hãy nắm lấy nó. Nếu bạn có bất kỳ người bạn Nhật Bản nào, hãy dành một chút thời gian để nói chuyện và tiếp xúc với họ.


Xem mọi người nói chuyện 

Nói tiếng Nhật sẽ yêu cầu bạn sử dụng miệng của bạn theo một cách khác so với bạn đã quen. Để tạo ra âm thanh phù hợp, bạn có thể cần tạo hình mới bằng môi và lưỡi. Quan sát miệng của một người nói tiếng Nhật để hiểu trực quan về cách tạo ra những âm thanh này trong miệng của bạn. 

Xem thêm: Cẩm nang quan trọng về văn hóa Nhật Bản


Sử dụng từ điển điện tử

Cố gắng tìm các từ Kanji trong từ điển giấy có thể rất tẻ nhạt. Thay vào đó, hãy sử dụng từ điển điện tử để mở rộng vốn từ vựng của bạn, điền vào những khoảng trống trong cuộc trò chuyện và giúp bạn hiểu về các thuật ngữ mới. Kantan là một ứng dụng từ điển tiếng Nhật tuyệt vời cho bạn.

Trên đây Dekiru đã giới thiệu đến bạn 3 cách để bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật.
 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn