Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

JLPT là gì? Lịch sử kỳ thi JLPT

Bạn thường nghe những bạn học tiếng Nhật nói về JLPT.Về cách họ chuẩn bị cho nó, về những thay đổi năm nay,... vậy JLPT là gì? Hãy cùng Dekiru tìm hiểu về JLPT nhé!

Bạn thường nghe cộng đồng học tiếng Nhật nói về JLPT. Họ nói về ưu điểm và nhược điểm của nó, về cách người ta nên chuẩn bị cho nó, về những thay đổi của năm nay,... vậy JLPT là gì ? Hãy cùng Dekiru tìm hiểu  JLPT là gì ? Lịch sử kì thi JLPT nhé!

JLPT hầu như không tiếp thị, nó chỉ có thể được thực hiện ở một số địa điểm và không có bất kỳ tổ chức giáo dục đa quốc gia nào quảng bá nó cho sinh viên của họ, vì vậy vẫn còn nhiều người không biết JLPT là gì , viết tắt của từ gì, hoặc tệ hơn, chưa từng nghe về nó.

JLPT là gì ?

JLPT là gì ? JLPT là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test - bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật, trong đó, lần lượt là bản dịch của 日本語能力試験 (Nihongo Nōryoku Shiken , にほんごのうりょくしけん).
Đây là một bài kiểm tra tiếng Nhật cho những người có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ khác, được tổ chức hai lần một năm ở Đông Á và mỗi năm một lần ở phần còn lại của thế giới. JLPT - bài kiểm tra tiếng Nhật đầu tiên được thành lập vào năm 1984, nhằm tạo ra một chứng chỉ tiêu chuẩn có thể được sử dụng bởi các công ty và trường đại học Nhật Bản. Từ năm 2003, phần lớn sau này đã chuyển sang Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản (Examination of Japanese University Admission - EJU) mới, nhưng JLPT vẫn là bài kiểm tra tiếng Nhật phổ biến và nổi tiếng nhất hiện có. 

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Nhật tối ngày nhưng JLPT vẫn thấp

Lịch sử kì thi JLPT

Trong quá khứ, bài kiểm tra có 4 mức độ khó; mức độ 4 là dễ nhất, mức độ 1 khó nhất. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2010, một thử nghiệm thi mới đã được sử dụng. 
Dự kiến ​​ban đầu được thực hiện từ tháng 12 năm 2009, kỳ thi mới sẽ có năm cấp độ: N5 gần giống với mức độ 4, N3 nằm giữa mức độ 2 và mức độ 3, và N1 khó hơn một chút so với mức độ 1 trước đây. 
Mức độ 4 (bây giờ là N5) thậm chí còn dễ hơn N5 một chút nhưng mức độ đạt là tương đương. Mặt khác, mức độ 1 thực sự khó khăn và có lẽ bạn sẽ cần một vài năm để làm cho đúng. Một số người muốn nói rằng nó đòi hỏi sự lưu loát gần như bản địa. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy tự tin với tiếng Nhật sau khi bạn vượt qua JLPT N1.
JLPT được chia thành ba phần. 
Phần đầu tiên, Nhân vật và Từ vựng (もじ・ごい, 文字・語彙), có giá trị 100 điểm trong số 400 và kiểm tra kiến ​​thức của bạn về từ vựng tiếng Nhật, hợp nhất kanji và cách đọc, cách sử dụng từ đúng. 
Phần thứ hai, Nghe hiểu (ちょうかい, 聴解), cũng có giá trị 100 điểm và bao gồm hai phần phụ. Trong phần đầu tiên, người ta phải chọn một trong bốn hình minh họa thể hiện rõ nhất tình huống trong một cuộc đối thoại đã được ghi sẵn . Trong phần thứ hai, sẽ không có manh mối trực quan giúp trả lời câu hỏi. Phần nghe thường khó đối với những người không quen với bài kiểm tra vì các câu hỏi chỉ được phát một lần và có thể chứa các tình huống không phổ biến và khó hiểu. 
Cuối cùng, 200 điểm Đọc hiểu và ngữ pháp (どっかい・ぶんぽう, 読解・文法) kiểm tra kiến ​​thức về các khái niệm ngữ pháp tiếng Nhật (các thể, cách chia, ...) và đọc hiểu . Có một danh sách các chữ Hán, từ vựng và ngữ pháp mà bạn nên biết và số giờ học đề xuất cho mỗi cấp độ, đội ngũ biên soạn kiểm tra chỉ có thể chọn tối đa 20% tài liệu từ bên ngoài các danh sách này.

Xem thêm: 3 lý do vì sao bạn nên chọn TryJLPT là địa chỉ thi thử JLPT tiếng Nhật miễn phí
Điều cuối cùng, với những người đã vượt qua tất cả các cấp độ JLPT và đang tìm kiếm một thử thách mới, nếu bạn muốn kiểm tra kiến ​​thức kanji của mình hoặc đang tìm kiếm một cột mốc mới để cố gắng thì có thể tham khảo Bài kiểm tra năng lực Kanji của Nhật Bản ( Nihon Kanji Nōryoku Kentei Shiken, にほんかんじのうりょくけんてい, 日本漢字能力検定試験), còn được gọi là Kanji Kentei (か ん じ け ん て, 漢字 検 定), hoặc đơn giản là Kaken. Nó có 12 cấp độ (!) từ cấp độ 10 cơ bản (80-kanji đã học ở lớp một của trường tiểu học) cho đến cấp độ 1 cực kỳ khó kiểm tra khả năng đọc và viết khoảng 6000 ký tự bao gồm cả dạng kanji cổ và tiếng Nhật tục ngữ & thành ngữ.
Đội ngũ Dekiru hy vọng rằng bài viết này đã xóa tất cả các câu hỏi của bạn về JLPT là gì ! Nếu còn thắc mắc gì hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất. Và nếu có ý định thi JLPT, bạn có thể luyện thi JLPT trước, tham khảo thêm nhiều tài liệu học tiếng Nhật miễn phí tại Dekiru sau đó tìm ra lộ trình học phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn sớm chinh phục được tiếng Nhật

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn