Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo làm tốt đề thi JLPT N5 các năm

Việc làm tốt đề thi JLPT N5 là điều không hề dễ dàng. Nhưng bạn đừng vội lo lắng nhé! Ngay sau đây Dekiru sẽ chia sẻ với bạn mẹo làm tốt đề thi JLPT N5 các năm.

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy được những lời chia sẻ của nhiều người học tiếng Nhật là ngôn ngữ này rất khó học đúng không nào? Thật sự là vậy và việc làm tốt đề thi JLPT N5 là điều không hề dễ dàng. Nhưng bạn đừng vội lo lắng nhé! Ngay sau đây Dekiru sẽ chia sẻ với bạn mẹo làm tốt đề thi JLPT N5 các năm.

Tổng quan đề thi JLPT N5

Để có thể làm tốt được đề thi JLPT N5 các năm thì điều đầu tiên bạn cần nắm chắc đó chính là hiểu rõ tổng quan về đề thi JLPT N5 các năm. Việc nắm được thông tin giúp bạn có thể hiểu được mình cần làm gì và làm như thế nào. 

Đề thi JLPT N5 các năm hiện nay gồm 2 phần thi chính. Đó là đọc hiểu và Kanji – từ vựng. Đề thi JLPT N5 các năm luôn luôn là đề thi đơn giản và cơ bản nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Vì nó chứa những kiến thức căn bản nhất nên không quá khó để bạn có thể chinh phục được đề thi JLPT N5 các năm.

Đề thi JLPT N5 các năm không có sự thay đổi nhiều mà thường đồng nhất

Đề thi JLPT N5 các năm không có sự thay đổi nhiều mà thường đồng nhất

Điều bạn cần làm đó là chú trọng vào kỹ năng đọc và nghe. Sau đó bạn phải phân chia thời gian sao cho khoa học và hợp lý nhất. Như bạn thấy mỗi một phần trong đề thi JLPT N5 các năm sẽ có dạng câu hỏi khác nhau. Chính vì vậy, bạn phải có chiến lược riêng ở từng phần. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể hoàn thành các câu hỏi trong đề nhanh nhất và có đáp án đúng.

Xem thêm: Lộ trình ôn luyện đề thi N3 chắc chắn đỗ

Mẹo làm đề thi JLPT N5

Đa số nhiều bạn khi tiếp xúc với tiếng Nhật đều cho rằng, nếu muốn làm tốt được đề thi JLPT N5 các năm thì phần quan trọng nhất chính là kiến thức. Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn nắm được mẹo làm bài thi thì việc giải quyết đề thi JLPT N5 các năm sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy! Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu mẹo làm đề thi JLPT N5 các năm trong từng phần ở dưới đây nhé!

Phần thi đọc hiểu

Đọc hiểu là phần thi cực kì quan trọng trong tất cả đề thi JLPT N5 các năm. Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy đây là phần quan trọng không thể thiếu khi bạn học bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới. Đặc biệt là với tiếng Nhật, tầm quan trọng của phần thi đọc hiểu không thể thay thế được.

Đọc hiểu là phần thi quan trọng nhất trong đề thi JLPT N5 các năm

Đọc hiểu là phần thi quan trọng nhất trong đề thi JLPT N5 các năm

Trong đề thi JLPT N5 các năm, phần thi này gắn với những đặc thù như chữ Hiragana, Katakana kết hợp với bảng chữ cái Kanji cùng các ngữ pháp phức tạp và kiến thức mang tính nền tảng. Chính vì có vai trò quan trọng như vậy nên phần đọc hiểu trong đề thi JLPT N5 các năm là một thách thức không nhỏ đối với những bạn nào học tiếng Nhật.

Một số mẹo để làm tốt phần đọc hiểu ở đề thi JLPT N5 các năm mà bạn có thể cân nhắc ví dụ như nếu bạn gặp phải những câu hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới. Bạn sẽ có gợi ý nằm ở gần nội dung được gạch dưới. Đối với dạng câu hỏi này trong đề thi JLPT N5 các năm thì rất hiếm khi phần gợi ý trả lời nằm xa phần gạch dưới. Do đó, mẹo làm tốt những phần như thế này là bạn nên đọc kỹ qua nội dung của đoạn văn sẽ có đáp án cho bạn.

Nếu bạn gặp phải những câu hỏi trong đề thi JLPT N5 các năm xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược. Dấu hiệu nhận biết là những cụm từ như: ‘tuy nhiên”, “nhưng”... Dựa vào kiến thức này, bạn hãy lưu ý đoạn văn ngay sau từ mang nghĩa trái ngược đó thường là đáp án. Khi nhận đề thì bạn nên xem qua những thông tin mấu chốt như là tiêu đề, từ được chú thích bên dưới đoạn văn trong đề... trước khi đọc câu hỏi. 

Kỹ năng đọc và phân tích vấn đề là vô cùng cần thiết

Kỹ năng đọc và phân tích vấn đề là vô cùng cần thiết

Phần mấu chốt này khá ngắn và nó chỉ tốn cho bạn khoảng 1 hoặc 2 giây thôi. Tuy nhiên nó lại là chìa khóa giúp bạn giải quyết đề thi JLPT N5 các năm đấy! Chỉ cần nắm được kiến thức mấu chốt thì khả năng lý giải vấn đề cũng như trả lời câu hỏi của bạn sẽ được cải thiện.

Lưu ý những đoạn văn trong đề thi JLPT N5 các năm chứa những cụm từ như: chắc chắn là, chẳng phải là nhất định là... hay sao, tôi nghĩ rằng... thì thường là nội dung chính. Bạn nên lướt qua những đoạn văn này để có thể hiểu được phần nào nội dung chính của đoạn văn đó.

Trường hợp nội dung mà tác giả muốn diễn đạt bằng ví dụ được hỏi trong đề thi JLPT N5 các năm thì bạn đừng vội hoang mang nhé! Sau câu hỏi đó sẽ nhất định sẽ có phần giải thích nội dung. Chìa khóa giải quyết vấn đề là bạn chỉ cần nắm bắt phần nội dung để hiểu được chính xác ý nghĩa ví dụ mà tác giả đưa ra trước đó.

Một trong những nguyên tắc khác khi làm đề thi JLPT N5 các năm đó là từ được lặp lại nhiều lần chính là từ khóa. Đây chính là kinh nghiệm được đúc rút từ rất nhiều bạn đã từng trải qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT.  Chính vì thế, đoạn văn chứa từ khóa đa số là giải thích các ý chính hoặc là nêu lên quan điểm của tác giả. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được bỏ qua những đoạn văn như thế này nhé! 

Trong đề thi JLPT N5 các năm có thể xuất hiện những câu hỏi dạng điền liên từ. Để giải quyết được thì bạn cần tìm ra nội dung có ý nghĩa liên quan ngay phía sau những từ khóa chính. Vì vậy, khi làm bài đọc hiểu dạng điền liên từ như thế này thì việc nắm bắt chính xác nội cách logic của đoạn văn một cách logic là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế, việc nắm rõ nội dung của đoạn văn và ý đồ của tác giả là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn làm tốt đề thi JLPT N5 các năm.

Từ vựng – Kanji & Ngữ pháp

Phần từ vựng – Kanji trong đề thi JLPT N5 các năm thì bạn không được vội vàng nhé! Bạn nên làm cẩn thận nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian. Điểm mấu chốt ở phần này chính là sự cẩn thận và tinh tế. Bạn nên nhìn kỹ nét chữ một chút vì chỉ cần bạn nhìn nhầm 1 nét thôi là ngay lập tức có thể chọn sai đáp án. Phần trường âm cũng rất dễ nhầm. 

Bạn cũng cần trau dồi thêm vốn từ vựng

Bạn cũng cần trau dồi thêm vốn từ vựng

Đối với phần ngữ pháp trong đề thi JLPT N5 các năm thì bạn hiểu được ngữ cảnh mà tác giả nói đến. Tuy nhiên có 1 số câu có thể trả lời nhanh khi có các mẫu luôn đi với nhau các bạn cần chú ý. Với bài sắp xếp từ trong câu thì bạn có thể sắp xếp tùy ý sao cho hợp lý nhưng cần chú ý đến các từ bắt buộc phải đi cùng nhau theo đúng cấu trúc ngữ pháp.

Phần nghe hiểu trong các đề thi JLPT N5 các năm thường có 5 dạng đề như sau:

Dạng đề 1: Thông thường các câu hỏi sẽ hỏi xem nhân vật được nói tới sẽ làm gì ngay sau đây. Do đó bạn cần chú ý đến hành động của nhân vật.

Dạng đề 2: Thường là các câu hỏi nghi vấn như ở đâu, cái gì, tại sao, khi nào và cuối cùng là phương pháp cách thức.

Dạng đề 3: Nếu bạn cần làm một việc gì đó thì sẽ phải như thế nào.

Dạng đề 4: Các câu hỏi liên quan bạn ở trong một tình huống nhất định. Với dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phải phản xạ nhanh nhưng vẫn cần chú ý âm điệu của câu cũng như kính ngữ mà tác giả nói đến.

Dạng đề 5: Những câu hỏi này muốn đánh giá xem bạn hiểu nội dung của bài nghe trong đề thi JLPT N5 các năm đến đâu để chọn đáp án.

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ tới bạn những mẹo làm tốt đề thi JLPT N5 các năm. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục JLPT N5. Đừng quên theo dõi Dekiru mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm cách học Kanji dễ nhớ

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn