Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Bộ thủ tiếng Nhật là gì và cách học thuộc nhanh

Một trong những kiến thức cơ bản mà bạn phải học khi tiếp xúc với tiếng Nhật đó là bộ thủ tiếng Nhật. Bộ thủ tiếng Nhật là gì và cách học thuộc nhanh ra sao? Ngay sau đây hãy cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Tiếng Nhật đang là ngoại ngữ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học hiện nay. Một trong những kiến thức cơ bản mà bạn phải học khi tiếp xúc với ngôn ngữ này đó là bộ thủ tiếng Nhật. Bộ thủ tiếng Nhật là gì và cách học thuộc nhanh ra sao? Ngay sau đây hãy cùng Dekiru tìm hiểu nhé!

Bộ thủ tiếng Nhật là gì? Có bao nhiêu bộ thủ?

Có rất nhiều định nghĩa về bộ thủ tiếng Nhật. Mỗi một người lại tự có cho mình những định nghĩa rất riêng về bộ thủ này. Thế nhưng, nếu các bạn muốn hiểu ngắn gọn nhất thì có thể hiểu đơn giản, bộ thủ tiếng Nhật chính là thành phần cấu tạo nên chữ Hán. Chữ Hán này còn được gọi là bảng chữ cái của Hán tự - một trong những thành phần quan trọng của tiếng Nhật.

Trong tiếng Việt, một từ hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo từ nhiều chữ cái riêng lẻ. Ví dụ như chúng ta có từ Học được cấu tạo bởi 3 chữ cái H, O và C thì sang đến Hán tự của tiếng Nhật cũng tương tự như vậy. Ví dụ như chúng ta có chữ Minh được cấu tạo bởi 2 bộ thủ tiếng Nhật là bộ日Nhật và bộ 月Nguyệt.

Tiếng Nhật có 214 bộ thủ

Vậy nên các bạn có thể thấy, nếu như không biết và không học bộ thủ tiếng Nhật thì việc học Hán tự tiếng Nhật của chúng ta sẽ gian nan hơn. Đặc biệt, sẽ rất khó cho bạn để có thể phân biệt những chữ giống nhau và bạn cũng không thể nào hiểu tường tận về ý nghĩa của chữ Hán đó. Vì vậy, việc học tiếng Nhật của bạn sẽ không sâu và không thật sự hiệu quả.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tiếng Nhật có nhiều chữ Hán như vậy thì tương đương với nó sẽ có bao nhiêu bộ thủ chưa? Đa số những bạn mới làm quen với môn ngoại ngữ mới này sẽ chưa tìm hiểu về vấn đề này.

Có một vài bộ thủ không được sử dụng phổ biến

Có một vài bộ thủ không được sử dụng phổ biến

Hiện nay, tổng cộng có 214 bộ thủ tiếng Nhật tất cả và được công nhận. Tuy nhiên, trong số đó có những bộ thủ không mấy khi sử dụng. Bạn có thể quan sát trong quá trình học tập và nhận ra tần suất xuất hiện của bộ thủ hiếm hoi này trong chữ Hán là vô cùng ít.

Chính vì vậy nên chúng ta có thể bỏ qua những bộ thủ tiếng Nhật ít được sử dụng đó cũng không sao cả. Nếu bạn vô tình bắt gặp nó thì bạn hoàn toàn có thể tra lại cũng được. Nhưng trong 214 bộ thủ tiếng Nhật ấy sẽ có gần 200 bộ thủ cơ bản mà bất kỳ ai khi học tiếng Nhật cũng cần phải nhớ để dễ dàng trong quá trình học bảng chữ cái Kanji hơn.

Cách học thuộc nhanh bộ thủ

Bộ thủ tiếng Nhật hiểu đơn giản là những nét viết tượng hình. Chữ tượng hình nổi tiếng khó học và rất khó thuộc đúng không nào? Với con số 214 bộ thủ tiếng Nhật thì việc học thuộc nhanh được nó sẽ là cả một quá trình đấy.

Vậy nếu chúng ta học chắc những bộ thủ tiếng Nhật thì sao, câu trả lời sẽ là biết hết những bộ thủ này thì việc học Hán tự của các bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên làm thế nào để học thuộc nhanh được bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Xem thêm: So sánh đề thi thử N4 và đề thi thật

Dựa vào chữ Kanji để tưởng tượng câu chuyện ghi nhớ bộ thủ

Có nhiều bạn khi học tiếng Nhật cơ bản thì cảm thấy không thể học được bảng chữ cái Kanji và từ vựng cũng như đọc hiểu. Nguyên nhân ở đây là các bạn đó không học thuộc và nhớ kỹ phần bộ thủ tiếng Nhật, từ đó dẫn đến việc học Kanji và từ vựng cũng không khá khẩm hơn là bao. Những trường hợp như này thì bạn bắt buộc phải học  bộ thủ tiếng Nhật và nắm chắc về nó. 

Bạn có thể dựa vào Kanji để học bộ thủ

Bạn có thể dựa vào Kanji để học bộ thủ

Đa phần các bạn học bộ thủ tiếng Nhật không hiệu quả là vì học quá máy móc và không có cách học đúng. Có tổng cộng 214 bộ thủ tiếng Nhật và nếu bạn chỉ nhớ dựa vào các nét viết thì sẽ rất dễ quên. Chính vì vậy lời khuyên ở đây đó là các bạn nên dựa vào chữ Kanji để từ đó tượng tượng ra câu chuyện dễ học hơn, ghi nhớ lâu hơn và học bộ thủ tiếng Nhật không còn khô khan nữa.

Ví dụ như chữ Tín còn có âm đọc khác là Tin. Từ này có 2 bộ là Nhân đứng 亻và Ngôn 言. Dựa vào 2 bộ cấu thành này mà bạn có thể nhớ chữ này thành rất nhiều bộ thủ tiếng Nhật được tách ra riêng biệt nhưng vẫn mang những ý nghĩa thống nhất với nhau đó là Tín.

Như vậy, qua câu chuyện trên thì bạn có thể vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được bộ thủ tiếng Nhật cấu thành chữ từ đó. Ngoài ra, bạn còn nhớ thêm được cách viết của chữ luôn. Việc học liên tưởng và ghi nhớ kép như vậy sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian của người học hơn rất nhiều.

Tra cứu nhiều tài liệu

Bên cạnh việc tra cứu bằng cách đọc sách tiếng Nhật và âm Hán – Việt để ghi nhớ bộ thủ tiếng Nhật thì việc này cũng là cách tra cứu rất nhanh và hiệu quả. Trong thời gian học tập, nếu bạn tra cứu mỗi ngày thì sẽ nhận được những kết quả bất ngờ đấy! Vì vậy, đừng ngại tra cứu tài liệu tiếng Nhật mỗi ngày nếu muốn ghi nhớ tốt những bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Học bộ thủ qua các bài tập thực hành

Bộ thủ tiếng Nhật hay nói cách khác là bộ thủ là trợ thủ đắc lực để bạn có thể học Kanji hiệu quả. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể dựa vào các bài tập thực hành để thông qua đó có thể nắm chắc và nhớ lâu hơn những bộ thủ tiếng Nhật. Việc ghi nhớ các bộ thủ chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế!

Để học được bộ thủ yêu cầu người học phải có sự kiên trì và linh hoạt

Để học được bộ thủ yêu cầu người học phải có sự kiên trì và linh hoạt

Bạn nên làm các bài tập về phần từ vựng, điền từ vào chỗ trống, hoàn thành các bộ thủ tiếng Nhật còn thiếu để tạo thành từ có nghĩa... Đây đều là những bài tập cơ bản và sẽ không mất quá nhiều thời gian hoàn thành. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 là có thể học thuộc nhanh được bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật trên các website

Một trong những phương pháp học thuộc nhanh các bộ thủ tiếng Nhật đó là đăng ký khóa học trên các website tiếng Nhật uy tín. Một trong những Website hàng đầu về tiếng Nhật cũng như dành cho các bạn đang muốn học tập ngôn ngữ khó nhằn này đó chính là Dekiru.

Dekiru sinh ra với sứ mệnh truyền cảm hứng và tình yêu tiếng Nhật đối với tất cả mọi người. Vì vậy, chúng tôi luôn luôn đề cao kết quả mà các bạn nhận được sau khi đăng ký gói học tập của chúng tôi. Dekiru là một trong những cái tên hàng đầu hiện nay về học tiếng Nhật, đặc biệt là học bộ thủ tiếng Nhật online.

Việc học bộ thủ tiếng Nhật trên website có rất nhiều ưu điểm. Nó phù hợp cho những ai không thể sắp xếp được thời gian cũng như không thể di chuyển được đến những trung tâm tiếng Nhật. Những ai đang đi học, đi làm hay những bạn ở vùng sâu, vùng xa cũng có thể tiếp cận được với tiếng Nhật.

Ngoài ra, việc học bộ thủ tiếng Nhật online như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển, công sức học tập cũng như là một lượng lớn kinh phí nữa. Bạn cũng sẽ được tiếp cận với nhiều phương pháp học hiện đại và linh hoạt hơn rất nhiều. Thật là tiện ích khi bạn có thể học được bộ thủ tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi đúng không nào?

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ với bạn bộ thủ tiếng Nhật là gì và cách học thuộc những bộ thủ này nhanh chóng. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn và bạn sớm có thể chinh phục được những bộ thủ tiếng Nhật này nhé! Đừng quên theo dõi Dekiru mỗi ngày để nhận được những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Chinh phục tiếng Nhật giao tiếp trong ngành du lịch

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn