Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT bạn nên biết

Bạn đã biết những gì về kỳ thi JLPT? Nếu bạn chưa biết nhiều thì hãy cùng Dekiru tìm hiểu thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT ngay sau đây.

Có thể rất nhiều bạn chưa biết về kỳ thi JLPT. Đây được xem là kỳ kiểm tra năng lực tiếng Nhật cho người nước ngoài và mỗi năm có nhiều thí sinh tham gia nhất ở Việt Nam. Bạn đã biết những gì về kỳ thi JLPT? Nếu bạn chưa biết nhiều thì hãy cùng Dekiru tìm hiểu thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT ngay sau đây.

JLPT là gì?

Kỳ thi JLPT có tên tiếng Nhật là日本語能力試験 hay còn gọi làにほんごのうりょくしけん. Tên tiếng Anh của kỳ thi JLPT là Japanese Language Proficiency Test ( được viết tắt là JLPT). Thông thường, tiếng Việt chúng ta gọi là kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Nhật. 

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật nổi tiếng. Nó được xem là có độ phổ biến và có uy tín nhất hiện hay. Kỳ thi JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation. Tổ chức này có tên tiếng Nhật là国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん - một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Hiện tại, kỳ thi JLPT được tổ chức hàng năm tại hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Vậy là bạn đã thấy được sự phổ biến cũng như uy tín của kỳ thi này rồi đúng không nào?

JLPT là kỳ thi uy tín và phổ biến nhất 

Hiện tại, kỳ thi JLPT được tổ chức với 5 cấp bậc khác nhau. Sự phân hóa kiến thức và trình độ, kỹ năng là rất lớn. Nó được sắp xếp từ N5 là dễ nhất tới N1 là khó nhất.

Đối tượng tham gia của kỳ thi JLPT là tất cả mọi người không có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ Nhật Bản thì đều có thể tham gia kỳ thi này. Kỳ thi JLPT năng lực tiếng Nhật này không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, dân tộc hay giới tính. Vì vậy dù ai có khả năng và nhu cầu thì đều có thể tham gia.

Đây không chỉ là cơ hội vàng để nhiều bạn đang và sẽ học tiếng Nhật tìm kiếm một tấm chứng chỉ tiếng Nhật. Đây chính là cơ hội rất tốt cho công việc tương lai của nhiều người. Thậm chí, đây còn là cách giúp để bạn thấy được những hiệu quả mình đạt được đến đâu khi học tiếng Nhật. Ngoài ra, kỳ thi JLPT còn giúp bạn nâng cao năng lực và rút được ra rất nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Cách giải đề thi JLPT N4 siêu tốc

Các cấp độ của kỳ thi JLPT

Kỳ thi JLPT N1

Ở đề N1 này yêu cầu về năng lực của thí sinh là rất cao. Bắt buộc bạn phải hiểu được tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng. Với kỹ năng đọc, bạn phải đọc bình luận báo chí nói về các đề tài vô cùng đa dạng. Bạn cũng cần đọc được lưu loát văn viết phức tạp về mặt lý luận, có độ trừu tượng cao và hiểu phải hiểu được cấu trúc cũng như nội dung của bài văn đó. 

JLPT có nhiều cấp độ khác nhau

JLPT có nhiều cấp độ khác nhau

Về phần nghe ở kỳ thi JLPT N1, khi nghe thì bạn phải hiểu được chi tiết dòng chảy câu chuyện cũng như nội dung của nó và các mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau. Bạn cũng cần nắm chắc được cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói. Bài nói có thể là một đoạn hội thoại, một bản tin tức, bài giảng ở các tình huống khác nhau.

Kỳ thi JLPT N2

Ở kỳ thi JLPT N2 thì yêu cầu thấp hơn so với N1 một chút. Tuy nhiên yêu cầu chính vẫn là thí sinh phải hiểu được tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó phải hiểu thêm ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng và khó hiểu khác nhau.

Về phần đọc, bạn phải thể hiện năng lực đó là đọc được những đoạn văn có chủ đề rõ ràng, sau khi đọc xong thì phải hiểu được nội dung các đoạn văn như vậy. Những đoạn văn có trong đề N2 không quá khó như N1 và thường nó chỉ là các bài báo, bài tạp chí, các bài giải nghĩa hoặc những bình luận đơn giản... về các chủ đề khác nhau mà thôi. Ở kỳ thi JLPT N2 này thì bạn sẽ được đánh giá cao nếu bạn có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, có tính bao quát và hiểu dòng chảy câu chuyện cũng như ý đồ diễn đạt của tác giả.

Về phần nghe, để hoàn thành được kỳ thi JLPT N2 này thì bạn phải nghe được các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu được dòng chảy của câu chuyện, nội dung và nắm được mối quan hệ giữa các nhân vật là được. Bạn cũng không cần hiểu được cả bài mà chỉ cần nắm được ý chính.

Kỳ thi JLPT N3

Ở N3, nếu muốn vượt qua kỳ thi JLPT thì chỉ cần bạn hiểu tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày ở mức nhất định mà thôi. Bạn có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt về các vấn đề hàng ngày là được. Để ghi thêm điểm thì bạn phải nắm bắt khái quát thông tin từ các tiêu đề trên báo chí. 

Về phần nghe thì bạn phải nghe và hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện đã được cung cấp cũng như hiểu được quan hệ các nhân vật chính. Cuộc hội thoại này thường là những cuộc trò chuyện có chủ đề trong nói chuyện tự nhiên hàng ngày.

Kỳ thi JLPT N4

Ở kỳ thi JLPT N4 chỉ yêu cầu bạn có thể hiểu tiếng Nhật căn bản, đọc hiểu văn chương được dùng hàng ngày và viết chúng bằng những chữ Kanji cơ bản là được. 

Kỳ thi JLPT N5

Kỳ thi này đơn giản đến mức bạn chỉ cần hiểu tiếng Nhật căn bản ở mức nào đó. Ngoài ra, bạn chỉ cần có thể đọc hiểu cụm từ, câu và đoạn văn. Sau đó viết chúng bằng chữ Hiragana, chữ Katakana và chữ Hán cơ bản là được.

Kỳ thi JLPT được tổ chức khi nào? Xem ngày thi và thời hạn đăng ký ở đâu?

Ở Việt Nam, kỳ thi JLPT được tổ chức hằng năm vào tháng 7 và tháng 12 ở 4 thành phố lớn. Đó là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và địa điểm cuối cùng là Huế.

Hà Nội là thành phố có nhiều địa điểm đăng ký và tổ chức thi JLPT nhất 

Địa điểm nộp hồ sơ được quy định ở các điểm sau:

Thành phố Hà Nội:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà nội tại địa chỉ số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy.

Đại học Hà Nội tại đường Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông.

Thành phố Hồ Chí Minh:

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tại địa chỉ 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Đà Nẵng:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng tại địa chỉ 131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ.

Huế:

Đại học Ngoại ngữ Huế tại địa chỉ 57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế.

Làm thế nào để đăng ký thi năng lực tiếng Nhật JLPT? 

Không quá khó để bạn có thể đăng ký thi kỳ thi JLPT. Đây là kỳ thi phổ biến nên bạn có thể yên tâm là hằng năm, trước mỗi đợt thi là bạn có rất nhiều thời gian đăng kí và chuẩn bị nhé!

Để đăng ký thi JLPT không quá khó khăn và phức tạp

Đầu tiên, bạn phải mua giấy đăng ký thi và hồ sơ hướng dẫn điền đơn tại những nơi tổ chức thi. Các nơi tổ chức thi là những địa chỉ mà Dekiru cung cấp ở trên. Tiếp theo là bạn đăng ký thi và trả tiền lệ phí thi là được.

Thời gian đăng ký:

Đăng ký vào tháng 3 - tháng 4 để tham dự kỳ thi JLPT vào tháng 7.

Đăng ký vào tháng 8 - tháng 9 để tham dự kỳ thi JLPT vào tháng 12.

Khi nào thì có kết quả của kỳ thi JLPT? Bạn có thể yên tâm vì kết quả không quá lâu và vô cùng chính xác.

Nếu bạn tham dự kỳ thi JLPT vào tháng 7 thì khoảng tháng 9 sẽ có kết quả thi và nếu bạn tham dự kỳ thi JLPT vào tháng 12 thì đến khoảng tháng 3 năm sau thì bạn mới có kết quả nhé!

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn và đừng quên theo dõi Dekiru mỗi ngày nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách chọn trung tâm tiếng Nhật chất lượng cao

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn