Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học tiếng Nhật cơ bản khi trưởng thành có quá khó?

Việc học tiếng Nhật cơ bản là điều không hề dễ dàng. Liệu học tiếng Nhật cơ bản khi trưởng thành có quá khó? Hãy cùng Dekiru tìm hiểu ngay sau đây.

Học thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh đang là một nhu cầu tất yếu hiện nay. Đặc biệt là đối với những ai đã trưởng thành và đang đi làm. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật cơ bản là điều không hề dễ dàng. Liệu học tiếng Nhật cơ bản khi trưởng thành có quá khó? Hãy cùng Dekiru tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao khi trưởng thành khó tiếp nhận được một ngôn ngữ mới?

Phần lớn bất kì ai trong chúng ta đều sẽ gặp khó khăn khi phải học một ngôn ngữ thứ 2 mà không phải là tiếng mẹ đẻ. Và không có gì ngạc nhiên khi mà càng ngày xuất hiện nhiều những trung tâm ngoại ngữ cho người trưởng thành như. Mặc dù vậy hệ thống dạy và học ngôn ngữ mới cho người trưởng thành vẫn còn có rất nhiều hạn chế.

Theo nhiều chuyên gia, bạn không thể học thuộc từ vựng cũng như ngữ pháp rồi mong sẽ nói được tiếng ngoại ngữ đó. Khi đó, cái mà bạn có được chỉ đơn giản là những lý thuyết suông. Đấy là kiến thức mà bạn dùng để trả lời câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi nhưng không thể sử dụng để ứng dụng, làm việc và bói chuyện với một người bản ngữ. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất khiến người trưởng thành khó tiếp nhận được một ngôn ngữ mới, đặc biệt là việc học tiếng Nhật cơ bản.

Bộ não của người trưởng thành khó tiếp nhận được ngôn ngữ mới 

Bộ não của người trưởng thành khó tiếp nhận được ngôn ngữ mới 

Ngày nay, hầu hết mọi người đang học tiếng Nhật cơ bản như cách một đứa trẻ 3 tuổi học. Não người trưởng thành hoạt động theo một cách hoàn toàn khác so với não của trẻ con. Não của trẻ con tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn rất nhiều, giống như miếng bọt biển hút nước vậy. Hơn nữa, trẻ em cũng có điều kiện tốt hơn để học được ngoại ngữ trong khi người trưởng thành lại không có lợi thế này.

Một trong những vấn đề cơ bản nhất là người trưởng thành luôn coi ngôn ngữ là một môn học chứ không phải một kĩ năng. Bạn phải coi đó là một thứ mà bạn làm. Vì vậy bạn cần phải phạm lỗi càng nhiều càng tốt, bạn cần phải mắc sai lầm để bạn biết mình có vấn đề ở đâu và nên sửa nó như thế nào. Và rồi dần dần tự bạn sẽ học được cách sử dụng ngôn ngữ thứ 2 đó. Người trưởng thành phải học tiếng Nhật cơ bản như vậy thì mới đạt được hiệu quả cao.

Bộ chữ tiếng Nhật

Với những người từng học tiếng Nhật sẽ đều biết rằng tiếng Nhật có tới tận 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana và cuối cùng là Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm và là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật. Bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững được nó. Bộ chữ thứ hai là Katakana. Đây là bộ chữ cứng và phần lớn nó được áp dụng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán và có cách viết tương tự như chữ Hán. 

Chính vì trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ như vậy nên rất nhiều người trưởng thành khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vô cùng dễ bỏ cuộc. Đặc biệt là khi họ đều đã đi làm và có rất ít thời gian dành cho việc học tiếng Nhật cơ bản. Không chỉ vậy, tất cả 3 bảng chữ này đều là dạng chữ tượng hình và khác hẳn với bộ chữ mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Việt hay tiếng Anh.

Tiếng Nhật cơ bản có 3 bộ chữ khác nhau

Tiếng Nhật cơ bản có 3 bộ chữ khác nhau

Tuy nhiên nếu nhìn nhận kĩ thì bộ chữ Hiragana và Katakana không quá khó học như bạn nghĩ. Nếu những ai đang đi làm thực sự chăm chỉ học và có phwog pháp tốt thì việc học 2 bộ chữ này là điều vô cùng đơn giản. Vấn đề thực sự nan giải khi bạn bắt đầu tiếp xúc và học tới chữ Kanji. 

Tính đến hiện nay thì Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ và mỗi chữ gần như được viết theo 1 cách khác nhau. Vì vậy, đối với quỹ thời gian của một người trưởng thành thì việc nhớ được 1 lượng lớn chữ lớn như vậy khá là khó khăn. Chính vì vậy 1 trong những yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật chính là Kanji.

Tuy nhiên, tương tự như mọi ngoại ngữ khác, việc học tiếng Nhật cơ bản chỉ cần bạn chăm chỉ là hoàn toàn có thể học giỏi được dù bạn đã trưởng thành đi chăng nữa. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều phương pháp học hiện đại và hữu ích giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: Bạn cần chuẩn bị những gì để học tiếng Nhật sơ cấp?

Phát âm trong tiếng Nhật

Mặc dù việc học tiếng Nhật cơ bản với các bộ chữ khá nhiều và cũng khá khó nhớ. Thế nhưng cách phát âm và các chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản. Trong tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o và các phụ âm còn lại sẽ được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm. 

Phát âm tiếng Nhật đơn giản hơn ngữ pháp rất nhiều

Phát âm tiếng Nhật đơn giản hơn ngữ pháp rất nhiều

Việc phát âm khi học tiếng Nhật cơ bản mang tính quy luật nhất định. Chính vì vậy, việc này khá dễ dàng và bất cứ ai trong chúng ta đều có thể học được. Nếu ngay từ đầu bạn cố gắng học phát âm chính xác thì phần này sẽ rất dễ dàng.

Đối với những ai trưởng thành và không có nhiều thời gian đến lớp học, họ cũng có thể sử dụng những phần mềm học trực học bổ trợ để rèn phát âm. Dầy là một phương pháp học khá tiện lợi và hiệu quả đấy!

Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu đi vào học tiếng Nhật cơ bản, bạn sẽ nhận thấy đó là ngữ pháp tiếng Nhật khác hẳn so với ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp tiếng Nhật theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ (Subject – Object – Verb). Như vậy, đối với những người trưởng thành thì việc ghi nhớ như vậy khá là khó khăn và ứng dụng cũng khá phức tạp.

Về thực chất, việc học tiếng Nhật cơ bản khó cũng chỉ là do bạn đang quen theo ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh mà thôi. Đa số những ai khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản đều cảm thấy như vậy. 

Vì thế nên khi bạn tiến hành chuyển sang cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật thì sẽ có nhiều bỡ ngỡ và phải mất một thời gian dài mới có thể quen được. Tuy nhiên đó mới chỉ là mẫu ngữ pháp cơ bản mà thôi. Ngoài ra, trong tiếng Nhật có rất nhiều các mẫu ngữ pháp khác nhau. Nếu những ai trưởng thành không thường xuyên ôn lại hay sử dụng chúng mỗi ngày thì khả năng cao là họ sẽ bị quên hoặc nhầm lẫn các mẫu ngữ pháp với nhau.

Môi trường học tiếng Nhật

Nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, để học 1 loại ngôn ngữ mới thì một trong những điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải luyện tập nó thường xuyên và trong một môi trường phù hợp, thuận lợi nhất. 

Tuy nhiên để có thể ôn luyện được kiến thức khi học tiếng Nhật cơ bản thường xuyên thì yêu cầu bạn cần phải có môi trường và thời gian luyện tập thuận lợi nhất. Điều này rất khó đối với những người trưởng thành vì họ còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết mỗi ngày.

Môi trường học tập quyết định khá nhiều đến kết quả học tập

Môi trường học tập quyết định khá nhiều đến kết quả học tập

Ở Việt Nam, hầu hết chúng đều có thể tiếp cận nhiều với tiếng Anh. Đây cũng là khả năng bạn bắt gặp và nói chuyện được với người Nhật là khá thấp. Xét trên môi trường học tập, hầu hết chúng ta chỉ có môi trường học tiếng Nhật ở các trường đại học hoặc tại các trung tâm dạy tiếng Nhật mà thôi. 

Tuy nhiên thời gian học ở trường hay trung tâm là không đủ. Vì khi về đến nhà thì chúng ta vẫn dùng tiếng Việt là chính đúng không nào? Do đó môi trường học tiếng Nhật cơ bản của người trưởng thành bị hạn chế rất nhiều đúng không nào? 

Trên đây là 1 số yếu tố tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Nhật cơ bản cho người trưởng thành. Và bạn đã nhận thấy việc học tiếng Nhật đối với người trưởng thành không quá khó đúng không nào? Chỉ cần bạn có cách học đúng và kiên trì rèn luyện mỗi ngày là được. Dekiru chúc bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình.
Xem thêm: Cách gõ tiếng Nhật nhanh ở nơi công sở

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn