Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo hay ôn thi Kanji N3 cực hiệu quả

làm thế nào để ôn Kanji N3 hiệu quả? Hãy cùng với Dekiru tìm hiểu mẹo hay ôn thi Kanji N3 cực hiệu quả ngay sau đây nhé!

Các bảng chữ cái tiếng Nhật luôn luôn nổi tiếng là khó học, khó nhớ và khó áp dụng. Đặc biệt trong số đó chính là bảng chữ cái Kanji. Vậy, làm thế nào để ôn Kanji N3 hiệu quả? Hãy cùng với Dekiru tìm hiểu mẹo hay ôn thi Kanji N3 cực hiệu quả ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về thi năng lực tiếng Nhật JLPT cấp độ N3

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật giúp nhận diện chính xác khả năng tiếng Nhật của người học. Đây cũng là một trong những yêu cầu cơ bản nhất trong việc xét tuyển du học, xin việc... tại Nhật Bản.

Việc người học chuẩn bị kiến thức trong quá trình ôn thi, đăng ký đề thi N3 tiếng Nhật cũng giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về tiếng Nhật. Đồng thời, trong quá trình này thì bạn hoàn toàn có thể cảm nhận và tự đánh giá được năng lực tiếng Nhật của bản thân.

N3 là mức độ trung bình trong kỳ thi JLPT

N3 là mức độ trung bình trong kỳ thi JLPT

N3 là cấp độ không quá khó trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Nó ở mức độ khó khoảng thứ 3 - tương ứng với cấp độ 2kyu cũ. Để làm được đề thi N3, bạn bắt buộc phải hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật và cách dùng trong các tình huống hàng ngày. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị rất nhiều về mặt kiến thức.

Ở trình độ N3 sẽ có sự đánh giá khả năng tiếng Nhật nhất định và cũng có thêm phần đánh giá bên ngoài. Nếu bạn nắm chắc kiến thức sơ cấp và trung cấp cũng như áp dụng được nó ở ngoài thực tế và bạn đã có thể trò chuyện trong sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, vấn đề thi N3 của bạn sẽ không quá khó khăn.

Nếu bạn có trong tay bằng N3, cơ hội bạn có thể thi vào Đại học bằng tiếng Nhật thay tiếng Anh cũng dễ dàng hơn. Lúc này, cơ hội xét tuyển hồ sơ đi du học của bạn cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả

Đánh giá mức độ của đề thi N3

Phần đọc trong đề thi N3 bắt buộc người học phải đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày bằng chữ Kanji. Nếu được, bạn cũng có thể nắm bắt khái quát thông tin từ các tiêu đề báo chí và đoạn văn ngắn. 

Bạn cũng phải bắt buộc đọc hiểu các phần hoặc các đoạn văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày. Người thi hoàn toàn có thể diễn đạt lại theo cách khác bằng Kanji N3.

Đề thi N3 vận dụng nhiều kiến thức về Kanji

Đề thi N3 vận dụng nhiều kiến thức về Kanji

Phần tiếp theo đó là phần nghe. Phần nghe này cũng được đánh giá ở mức Kanji N3. Ở mức độ này cũng không quá khó nhưng nó không còn ở phần cơ bản nhất nhứ N5 hay N4 nữa. Bạn muốn làm được phần nghe thì phải hiểu được nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại. Chủ đề của phần nghe này không quá phức tạp, thường là những cuộc nói chuyện tự nhiên hàng ngày. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng đâu nhé! 

Mẹo hay ôn thi Kanji N3 cực hiệu quả

Như chúng tôi đã giới thiệu, trong đề thi N3 có rất nhiều phần liên quan cũng như kiến thức nền tảng của Kanji. Bảng chữ cái Kanji N3 là một phần kiến thức mà bạn bắt buộc phải ôn thi nếu muốn thi đỗ được N3. Hãy cùng tìm hiểu một vài mẹo ôn thi Kanji N3 ngay sau đây.

Về thời lượng học

Thời lượng học là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả học tập Kanji N3. Bạn đừng vội có suy nghĩ là học càng nhiều thì sẽ nhớ được nhiều kiến thức nhé! Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm!

Thời lượng học Kanji lí tưởng là khoảng 2 - buổi/ tuần và 50 phút/ buổi. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao chỉ học mỗi Kanji N3 thôi mà lại tốn nhiều thời gian như vậy đúng không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đang ôn thi N3.

Bạn cần phân bổ thời gian học Kanji N3 sao cho hợp lý

Bạn cần phân bổ thời gian học Kanji N3 sao cho hợp lý 

Tuy nhiên, trình độ tiếng Nhật cơ bản nếu như bạn không nghiêm túc học tập và ôn luyện các kỹ năng thì sau này sẽ rất khó để học lên trung cấp và cao cấp. Các kỹ năng ở đây đó là luyện nói, nghe, đọc và viết. Bạn cần giữ thói quen học Kanji N3 chăm chỉ và thường xuyên mỗi ngày và đây là một thói quen tốt.

Nếu bạn đang ở trình độ cơ bản thì nên tập trung cho phần Kanji N3 nhiều thời gian hơn một chút. Tuy Kanji N3 ở mức độ không quá khó. Tuy nhiên nếu bạn không ôn bài thường xuyên thì sẽ rất dễ quên nghĩa, quên mặt chữ. Vì vậy bạn hãy tập luyện thật nhiều nhé!

Nếu bạn đang ở trình độ trung cấp thì việc ôn thi Kanji N3 sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lúc này, bạn đã nắm được hết các kiến thức cơ bản rồi nên bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học Kanji xuống. 

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vẫn phải đảm bảo tối thiểu khoảng 30 phút/ buổi và 2 buổi/ tuần. Kanji ở trình độ N3 khá nhiều kiến thức và tương đối khó, ý nghĩa của câu chữ lại phức tạp. Đặc biệt, bạn phải ghép từ ghép chữ nên tuyệt đối không thể lơ là được.

Học Kanji N3 theo đúng giáo trình giảng dạy 

Với những bạn mới bắt đầu ôn thi Kanji N3 thì việc học tập ở nhiều nguồn khác nhau là chưa nên. Vì ở mức độ N3, kiến thức Kanji không quá nâng cao và bạn hoàn toàn có thể hoàn thành được khi dựa vào quá trình giảng dạy.

Vì vậy, mẹo hay ôn thi Kanji N3 ở đây là bạn nên học chữ Kanji theo giáo trình mà bạn đang học. Ví dụ như nếu bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo thì bạn có thể tập viết theo các chữ Hán đơn giản trong đó luôn. Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm những sách ở trình độ tương tự. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là nó chỉ ở mức độ tham khảo.

 Bạn nên ôn luyện viết Kanji N3 theo đúng giáo trình 

Bạn nên ôn luyện viết Kanji N3 theo đúng giáo trình 

Một đặc điểm khá hay của sách Minna là những chữ cái Kanji không có ở trình độ N3 thì họ sẽ không viết trong phần từ vựng. Chính vì vậy, người học có thể dễ dàng mua sách cũng như ôn luyện tiếng Nhật ở đúng trình độ của mình. 

Việc tập viết Kanji N3 cũng có một vào lưu ý như sau. Ban đầu, bạn hãy cứ tập viết theo cảm tính. Bạn không cần viết đúng thứ tự nét. Giai đoạn này là để bạn làm quen con chữ đã. Sau đó, khi đã nhớ được mặt chữ thì bạn mới nên tham khảo và học hỏi cách viết chuẩn cùng với thứ tự nét và tập theo.

Không nên ôn tập Kanji N3 cấp tốc 

Về việc ôn tập Kanji N3, bạn không nên cố gắng nhớ quá nhiều chữ Kanji hay cố gắng học theo cách học hết Kanji cấp tốc. Những phương pháp này không mang lại hiệu quả cao khi bạn cần thi để lấy một chứng chỉ nghiêm túc. Cách học này sẽ khiến bạn mau quên và nó dễ gây chán nản nếu kéo dài quá lâu.

Mới bắt đầu ôn tập Kanji N3, bạn hãy học khoảng 3 – 5 chữ Kanji/ buổi thôi. Khi đã lên tới trình độ cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng chữ trong một buổi lên thành 7 - 20 chữ tùy vào năng lực và thời gian của mình. Đây là cách học mang tính thực tế khá cao. Tuy cách học này chậm nhưng giúp bạn nhớ sâu kiến thức hơn. Bạn đừng quên rằng, việc học Kanji không phải là chuyện ngày một ngày hai mà xong được.

Khi lên trình độ cao hơn và kiến thức của bạn đã vững vàng, bạn không cần học  riêng lẻ từng chữ Kanji nữa. Bạn có thể thay thế cách đó bằng việc học Kanji trong từ mới. Đây là cách học được đánh giá là tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học đơn lẻ. 

Trên đây là một số kinh nghiệm ôn thi Kanji N3 Dekiru có được và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng là nó hiệu quả và có thể giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi Dekiru mỗi ngày để cập nhật những thông tin về tiếng Nhật bổ ích mỗi ngày nhé! 

Xem thêm: Bỏ túi cách học Kanji hiệu quả từ du học sinh Nhật


 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn