Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Bí kíp làm đề thi N5 theo từng phần đảm bảo điểm cao

Đề thi N5 - mức độ mà nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối vì đây là lần đầu được trải nghiệm kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Ngay sau đây Dekiru sẽ chia sẻ bí kíp làm đề thi N5 theo từng phần đảm bảo điểm cao.

Đề thi N5 - mức độ mà nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối vì đây là lần đầu được trải nghiệm kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé! Ngay sau đây Dekiru sẽ chia sẻ bí kíp làm đề thi N5 theo từng phần đảm bảo điểm cao.

Khái quát chung về đề thi JLPT N5

Đề thi N5 là một trong những đề thi ở cấp độ dễ nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Tuy được đánh giá là đề thi dễ nhất nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về đề thi N5 ngay sau đây.

Đề thi N5 là đề thi ở cấp độ cơ bản nhất

Đề thi N5 là đề thi ở cấp độ cơ bản nhất

Đề thi JLPT N5 sẽ được chia làm 3 phần cụ thể gồm có: Phần thi về từ vựng, phần thi về ngữ pháp và cuối cùng là về kỹ năng nghe, đọc.

Phần từ vựng sẽ là phần chiếm nhiều thời gian làm bài của bạn nhất. Nó được đánh giá khá nhiều dựa trên kho từ vựng của mỗi người và cách nhận diện từ ở trong mọi hoàn cảnh khác nhau.

Một vài kiến thức cụ thể mà bạn có thể tham khảo kỹ trước khi đi thi N5 đó là về bảng chữ Kanji. Bảng chữ Kanji là phần quan trọng luôn luôn xuất hiện trong đề thi N5. Ngoài ra, bạn cũng phải học thật kỹ cách đọc Hiragana cũng như các biểu hiện từ, các từ đồng nghĩa.

Phần thứ hai đó là phần ngữ pháp. Ở phần này, bạn bắt buộc phải làm các dạng bài tập cơ bản như dạng ngữ pháp thành lập câu và tìm kiếm, phân tích ngữ pháp trong đoạn văn. Để làm được phần ngữ pháp trong đề thi N5 thì bạn bắt buộc phải nắm được các phần ngữ pháp được dạy và ôn tập.

Cuối cùng là phần đọc, nghe hiểu. Trong đề thi N5 sẽ có một đoạn văn ngắn và một đoạn văn trung bình. Bạn phải dựa vào hai đoạn văn được cho và tìm kiếm thông tin chính xác. Bạn cũng có thể được nghe và điền đúng thông tin vào đoạn văn được cho trước.

Xem thêm: Đề thi N5 dễ hay khó? Nên ôn thế nào để qua N5?

Bí kíp làm đề thi N5 theo từng phần 

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với bạn những thông tin khái quát nhất về đề thi N5. Bạn đã biết làm thế nào để mỗi phần thi mình làm sẽ thật hiệu quả hay chưa? Nếu chưa thì mời bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Hiểu các dạng câu hỏi trong bài kiểm tra của bạn

Tất cả các đề thi năng lực tiếng Nhật JLPT, dù là từ cấp N5 đến N1 đều có các loại câu hỏi khác nhau, vô cùng đa dạng. Ở cấp độ trung cấp và cao cấp thì đòi người thi phải học và suy nghĩ. Tuy nhiên, ở đề thi N5 thì những câu hỏi được đặt ra cũng không quá phức tạp.

Bảng chữ Kanji là bảng chữ được sử dụng nhiều ở đề thi N5 

Bảng chữ Kanji là bảng chữ được sử dụng nhiều ở đề thi N5 

Đề thi N5 là đề thi cấp độ thấp nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Vì vậy, Đđ số những câu hỏi ở đề thi N5 đều là những câu hỏi cơ bản và đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể nắm được nội dung cơ bản của những câu hỏi này. Điều này có thể giúp bạn trước khi thi thật rất nhiều. 

Ví dụ, ở trong đề thi sẽ có một số câu hỏi về Kanji ở cấp độ cơ bản và yêu cầu bạn điền một câu chữ Hiragana thay cho chữ Kanji. Điều này giúp người chấm kiểm tra kiến thức của bạn về bảng chữ cái cũng như cách dùng và ý nghĩa của từ đồng âm chữ Kanji khác nhau.

Học thành tiếng ở cả ba phần trong đề thi 

Một phương pháp rất nhiều bạn học tiếng Nhật bỏ qua là học và đọc to những phần mình đang học. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc ôn thi N5 và thực hành bảng chữ Kanji. Khi bạn đọc thành tiếng những kiến thức như vậy có thể dễ nhớ được kiến thức, ý nghĩa cũng như cách dùng. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm phần chữ Kanji trong đề thi N5 hiệu quả thì bạn bắt buộc phải làm theo bí kíp này.

Chữ Kanji là phần quan trọng nhất trong đề thi N5. Bảng chữ này có thể giúp bạn có thể đọc nhanh, hiểu nhanh và bớt khó khăn trong vấn đề làm ngữ pháp. Tuy nhiên, khi tham gia bài thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT N5, bạn cần chú ý cách phát âm, hoặc cố gắng có thể đọc được chữ Kanji trong ngữ cảnh sử dụng nhất định. Nếu ở trong tình huống khó, bạn cũng có thể kết hợp phần đọc của mình và diễn đạt sao cho thật lôi cuốn.

Biết các từ được sử dụng cho các đồ thị

Đây là phần khá quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi ôn đề thi N5. Đồ thị là một trong những phần cơ bản ở mỗi đề thi JLPT N5. Bạn nên biết những từ vựng chuyên môn thích hợp sử dụng cho các biểu đồ hoặc hình ảnh minh họa trực quan. 

Những cách biểu thị dữ liệu bằng giọng văn của riêng mình là một cách tuyệt vời để bạn có thể đảm bảo điểm số cao trong bài thi. Tuy nhiên, để làm được điều này ở đề thi N5 rất cần bạn có một tinh thần ham học hỏi và tìm tòi.

Bạn nên tham khảo thuật ngữ về đồ thị trước khi thi N5

Bạn nên tham khảo thuật ngữ về đồ thị trước khi thi N5

Trong đề thi N5, bạn sẽ thấy có một câu hỏi hoặc thậm chí loạt các câu hỏi việc sử dụng các thuật ngữ đồ thị. Ví dụ  như “gia tăng”, “phát triển” hay là “giảm”...  và các thuật ngữ khác nói về xu hướng của dữ liệu. Đây đều là những thuật ngữ chuyên môn khá khó, vì vậy bạn cần phải ôn tập kỹ từ trước.

Mẹo để ghi điểm phần đồ thị đó chính là bạn nên làm quen với các thuật ngữ thích hợp. Đây chính là chìa khóa quan trọng để làm bài thi JLPT N5. Đừng bao giờ ngừng tìm tòi và khám phá nhé! 

Xem nhanh bài thi nghe khi có thể

Một trong những mẹo nhỏ khi làm bài thi N5 đó chính là nhìn qua phần nghe trước khi nó thực sự cho phép. Đây thực sự là cơ hội để bạn cung cấp cho bộ não của mình một số từ vựng thích hợp hoặc từ khóa có thể xuất hiện trong một phần câu hỏi. 

Đây thực sự là một điều rất tốt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là chỉ nhìn lướt qua thôi nhé! Bạn không nên mất quá nhiều thời gian ở mẹo này vì thời gian làm bài thi có hạn. Hãy luôn luôn nhắc bản thân phân bố thời gian làm bài các phần sao cho cụ thể và khoa học nhất nhé! 

Nhắc nhở mình về tất cả các dạng câu hỏi multichoice đã được học

Một câu trong bài thi JLPT N5 sẽ có nhiều lựa chọn đáp án. Việc của bạn là phải làm thế nào để tìm ra được đáp án đúng. Hiện nay, có một số kỹ thuật để tiếp cận những câu hỏi trắc nghiệm một cách khoa học nhất. Tuy nhiên, điều  quan trọng là bạn phải tìm thấy những loại phương pháp tiếp cận phù hợp với bản thân mình. 

Mẹo này không dùng trong trường hợp lý tưởng. Đó là nếu bạn nhìn vào một câu hỏi, biết được đáp án và lựa chọn câu trả lời chính xác một cách ngay lập tực. Đối với những câu hỏi không phù hợp việc bạn kết hợp nhiều kỹ thuật lựa chọn sẽ chỉ làm mất đi các chỉ tiêu rõ ràng. Chính vì vậy, bạn không nên quá đắn đo trước một câu hỏi nhé! Như vậy sẽ tăng tỉ lệ việc bạn chọn đáp án không chính xác mà thôi.

Thay vào đó bạn hãy cố gắng để phát hiện câu trả lời tương tự nhưng hơi khác nhau. Bạn cũng có thể tập trung vào bản thân để tìm ra các câu trả lời đúng. Một lưu ý nhỏ ở đây đó là sự khác biệt giữa chúng làm có thể là giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ với bạn những bí kíp làm đề thi N5 theo từng phần đảm bảo điểm cao. Bạn đã nắm được hết những mẹo này chưa nào? Dekiru hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình học tiếng Nhật của bạn và làm giảm áp lực của bạn trước kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật sắp tới.

Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp N5 cần thiết để ôn thi

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn