Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Những lưu ý về bước đầu tập viết tiếng Nhật

Việc tập viết tiếng Nhật cũng không phải là điều đơn giản. Bạn lo lắng không biết mình sẽ đối phó với việc này như thế nào? Đừng lo lắng, hãy cùng với Dekiru tìm hiểu những lưu ý về bước đầu tập viết tiếng Nhật ngay sau đây.

Tiếng Nhật được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Vì vậy việc tập viết tiếng Nhật cũng không phải là điều đơn giản. Bạn lo lắng không biết mình sẽ đối phó với việc này như thế nào? Đừng lo lắng, hãy cùng với Dekiru tìm hiểu những lưu ý về bước đầu tập viết tiếng Nhật ngay sau đây.

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật

Việc tìm hiểu cách tập viết tiếng Nhật cũng như bảng chữ cái tiếng Nhật là một điều vô cùng cần thiết và cơ bản. Bạn cần có một số kiến thức tổng quan về hệ thống bảng chữ cái này thì mới có thể có phương pháp tập viết hiệu quả đúng không nào?

Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái khác nhau đó là bảng chữ cái Hiragana với 46 chữ, bảng chữ cái Katakana với 46 chữ và cuối cùng là bảng chữ cái Kanji với gần 2000 chữ.

Hiragana được gọi là bảng chữ cái mềm, bao gồm các nét khá mềm mại thanh mảnh. Nhưng chính vì là chữ nét mềm như vậy nên nếu bạn tập viết tiếng Nhật không cẩn thận các nét sẽ không rõ ràng và rất khó đọc. 

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật vô cùng phức tạp 

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật vô cùng phức tạp 

Trái lại với Hiragana, Katakana được coi là bảng chữ cứng. Muốn tập viết tiếng Nhật theo bảng này thành công thì bạn phải viết được các chữ cái có các nét ngắn, thẳng và góc cạnh. Bảng chữ cái này được đánh giá là bảng chữ đơn giản nhất trong hệ thống các bảng chữ cái tiếng Nhật. “Katakana” trong tiếng Nhật nghĩa là “kana chắp vá”. Đây chính là lý do giải thích vì sao Katakana được hợp thành từ nhiều thành phần phức tạp của bảng chữ Kanji.

Cuối cùng là Kanji. Đây là bảng chữ đồ sộ nhất, phức tạp nhất và khó học nhất trong các bảng chữ cái tiếng Nhật. Kể cả đối với người Nhật, việc tập viết tiếng Nhật theo bảng chữ Kanji là điều vô cùng khó khăn. Đây cũng chính là cản trở lớn nhất khi người học bắt đầu đọc các văn bản tiếng Nhật. 

Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những đặc điểm khác biệt. Nhưng tổng thể tiếng Nhật lại là một hệ thống hài hòa giữa 3 bảng chữ cái này. Vậy cách tập viết tiếng Nhật có những đặc điểm quan trọng gì? Người học nên tập viết tiếng Nhật như thế nào cho đúng chuẩn và đẹp nhất? Hãy cùng với Dekiru tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới học

Việc tập viết tiếng Nhật với Hiragana và Katakana

Tiếng Nhật cũng giống như rất nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Mỗi một chữ đều được cấu tạo từ những thành phần nhỏ hơn. Nếu bạn muốn viết tiếng Nhật chuẩn và đẹp thì bạn nên chau chuốt từ từng thành phần nhỏ ấy. Đây chính là điều kiện hàng đầu để viết tiếng Nhật đẹp. Vì vậy nên việc đầu tiên bạn nên làm đó là tập viết tiếng Nhật chuẩn từ từng chữ cái.

Có thể trong giai đoạn đầu khi mới tập viết tiếng Nhật, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cảm thấy việc học viết bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp. Đôi khi trong đầu bạn sẽ xuất hiện những suy nghĩ như: chỉ cần nhớ cách viết là được, không cần viết quá chuẩn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn không viết chuẩn từng chữ cái ngay từ đầu thì dần về sau việc học và tập viết sẽ càng khó khăn và dễ dẫn đến bỏ cuộc. 

Bạn nên cố gắng tập viết tiếng Nhật thật chuẩn và đẹp ngay từ những chữ cái đầu tiên. Đây cũng chính là động lực cho bạn vượt qua những khó khăn và những chữ cái khó học trong quá trình học tiếng Nhật sau này. Dưới đây là một vài bước nhỏ để quá trình tập viết tiếng Nhật của các bạn dễ dàng nhất:

Tập nhớ mặt chữ

Việc đầu tiên trong các bước tập viết tiếng Nhật là bạn cần nhìn và ghi nhớ được hình ảnh của chữ cái đó vào trong đầu. Tuy nhiên, bạn không nên tập viết vội quá nhé! Sau khi bạn đã nhớ mặt được chữ cái đến mức nhuần nhuyễn thì mới bắt đầu tập viết nhé! Hãy chuẩn bị thật vững chắc bước đầu tiên này thì những bước tập viết sau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn cần nhớ được mặt chữ cái trước khi tập viết 

Bạn cần nhớ được mặt chữ cái trước khi tập viết 

Tập viết chuẩn từng chữ cái 

Sau khi đã nhớ hết được bảng chữ cái tiếng Nhật, bước tiếp theo đó là tập viết tiếng Nhật với từng chữ cái đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm những video dạy viết tiếng Nhật trên mạng và học tập theo. Giai đoạn tập viết đầu tiên này, bạn hãy chú ý viết đúng chuẩn từng nét và thứ tự của các nét này nhé. Bạn hãy thật kiên nhẫn ở công đoạn này.

Tập viết nhanh và đẹp

Sau khi bạn đã tập viết tiếng Nhật chuẩn trình tự các nét thì bạn có thể thay đổi cách viết của mình. Bạn có thể tự điều chỉnh cách viết của mình nhanh hơn, sao cho thuận tiện nhất. Tuy nhiên, bạn đừng quên là phải viết đúng thứ tự các nét chữ nhé!

Đối với bảng chữ cái Kanji

Đặc điểm của bảng chữ cái Kanji là khá rắc rối và loằng ngoằng nên bạn cần học theo bộ. Đây là điều cơ bản nhất khi tập viết tiếng Nhật. Việc tập viết theo bộ khá là kỳ công và mất thời gian vào thời gian đầu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chịu khó đầu tư thời gian và công sức một chút là có thể hoàn thành nó. Vì vậy, bạn không nên mất tinh thần ở thời điểm này nhé! 

Việc tập viết bảng chữ cái Kanji rất cần sự cố gắng của bạn 

Việc tập viết bảng chữ cái Kanji rất cần sự cố gắng của bạn 

Đặc biệt, sau thời gian đầu có chút vất vả thì việc tập viết tiếng Nhật về sau của bạn lại vô cùng đơn giản. Sau khi bạn đã nhớ được các cách viết cũng như thứ tự các nét khó thì việc tập viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi tập viết đến từ nào, bạn chỉ cần nhớ cách lắp các bộ phận và viết theo đúng thứ tự là xong. Việc này rất đơn giản đúng không nào?

Một số nguyên tắc khi tập viết tiếng Nhật

Mặc dù việc tập viết tiếng Nhật khá linh hoạt và người học có thể tự do sáng tạo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể tự do phá bỏ các nguyên tắc cơ bản trong cách viết tiếng Nhật. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập viết tiếng Nhật, bạn nên tham khảo một vài nguyên tắc đặc biệt và cơ bản áp dụng cho chữ Kanji như sau:

Viết nét ngang trước nét sổ sau: 十、下、丁、正、土 

Viết nét phết (ノ) trước và nét mác ( 乀 ) sau: 兄、見、文、入、父

Tiến hành viết theo thứ tự từ trái sang phải: 人、切、外、語、機、性. Việc viết khác thứ tự này sẽ khiến bạn viết bị sai và các nét chữ sẽ bị lỗi.

Trên trước dưới sau: 二、三、合、意、高

Viết các nét từ ngoài vào trong: 月、向、風、周、同

Bộ 辶 và 廴 viết sau các nét khác trong một chữ hoàn chỉnh : 建、迎、返、通、連

Viết từ giữa trước rồi mới viết sang bên trái và bên phải : 小、木、水、求、業

Vào nhà trước, đóng cửa sau: 日、国、園、回、固

Tiếng Nhật có rất nhiều nguyên tắc cơ bản 

Tiếng Nhật có rất nhiều nguyên tắc cơ bản 

Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn tài liệu và các bạn nhớ cẩn thận vì cách viết tiếng Nhật cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác. Tiếng Nhật cũng có động từ bất quy tắc của chính mình. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những  trường hợp ngoại lệ như vậy nhé!

Trong quá trình tập viết tiếng Nhật tiếng Nhật của bạn sẽ rất khó khăn và phức tạp. Vì vậy bạn luôn luôn phải giữ được quyết tâm và thái độ cầu tiến nhé! Khi bạn viết tiếng Nhật thuần thục sẽ là một điều kiện thuận lợi cho việc nghe, đọc và nói tiếng Nhật sau này. 

Dekiru đã chia sẻ đến bạn những lưu ý về bước đầu tập viết tiếng Nhật. Dekiru hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng nhật. Chúc bạn thành công! 
Xem thêm: Top cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn