Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Những sai lầm dễ gặp khi học bảng chữ Hiragana

Bảng chữ Hiragana là một trong những bảng chữ cái khó nhất của Nhật. Bài viết dưới đây Dekiru  sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm dễ gặp khi học bảng chữ Hiragana.

Xuất hiện tâm lý ngại học bảng chữ Hiragana

Bảng chữ Hiragana luôn luôn được người học định hình trong đầu đó là một kiểu chữ khó. Chính những suy nghĩ này khiến bạn nhụt chí và ngại khi bắt đầu học nó. Đỉnh núi mang Hiragana nổi tiếng là khó học, khó nhớ và khó vận dùng. Vì vậy ngay khi bắt đầu, bạn đã có cảm thấy mệt mỏi, khó chịu... 

Nhiều học viên khi bắt đầu học tiếng Nhật xuất hiện tâm lý ngại học bảng chữ Hiragana

Nhiều học viên khi bắt đầu học tiếng Nhật xuất hiện tâm lý ngại học bảng chữ Hiragana

Chưa hết, trong bảng chữ Hiragana lại chứa quá nhiều yếu tố mà người học cần phải nhớ. Ví dụ như cách viết các nét, các bộ, cách phát âm... Nhiều bạn sau khi bắt đầu học bảng chữ này một thời gian thì bỏ cuộc luôn.

Nhưng đó chính là một cách nghĩ sai lầm. Nếu bạn đang học ở mức trung cấp trở lên thì việc học bảng chữ Hiragana thực chất lại là một điều vui. Vì khi đó bạn sẽ bắt đầu học và tập đọc rất nhanh. Việc học bảng chữ cái này giúp bạn hiểu rõ tường tận nghĩa của câu cũng như dịch nói sao cho chính xác nhất. 

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu việc học bảng chữ Hiragana, bạn phải sẵn sàng chuẩn bị tâm lý là việc học này không hề đơn giản. Tuy nhiên, không quá khó để thực hiện nó và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. 

Đọc lên giọng ở trợ từ

Đa phần các bạn bắt đầu học tiếng Nhật, cụ thể là bảng chữ Hiragana ở Việt Nam nếu không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với người Nhật. Chính vì vậy, nó đã tạo ra lỗ hổng giao tiếp rất lớn và đây chính là một trong những lỗi bạn dễ mắc phải khi học bảng chữ cái này.

Trong cách định hình cấu trúc câu của người Việt khi học bảng chữ Hiragana, trợ từ như một chỗ ngắt trong câu và nhiều người nghĩ rằng cần nhấn mạnh nó khi nói. Suy nghĩ này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Khi nói, không nên lên giọng ở trợ từ quá thường xuyên

Khi nói, không nên lên giọng ở trợ từ quá thường xuyên

Việc nhấn mạnh trợ từ trong câu quá nhiều sẽ tạo nên một cảm giác hoàn toàn không tự nhiên cho người nghe. Đôi khi bạn cũng sẽ thấy các giáo viên người Nhật cũng thường làm như thế. Tuy nhiên, việc này chỉ để giúp học viên nghe dễ hiểu mà thôi chứ nó không phải là cách mà họ giao tiếp, nói chuyện hằng ngày.

Trong quá trình học bảng chữ Hiragana, bạn cần cố gắng tập để nhấn mạnh trợ từ sao cho chính xác và khoa học nhất. Bạn nên thường xuyên lắng nghe cách người Nhật nói để từ đó có thể học được giọng điệu của chính họ. Nếu ngay từ đầu vấn đề này không được giải quyết, thì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ và sẽ gây ra nhiều hiểu lầm cho bạn sau này.

Bạn nên lưu ý rằng, việc học trên sách vở đôi khi là chưa đủ và hoàn toàn mang tính thực tế. Bạn cũng nên giao tiếp với người Nhật thường xuyên để tìm hiểu thêm về cách phát âm bảng chữ Hiragana.

Quá tập trung vào việc học để thi (JLPT)

Có thể nhiều bạn học bảng chữ Hiragana vì sức ép bằng cấp buộc phải có N1 hay N2. Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì bằng cấp tiếng Nhật rất cần cho công việc hoặc theo yêu cầu du học, tu nghiệp. Vì vậy, nhiều bạn lựa chọn cho mình cách học tiếng Nhật chỉ để thi để lấy chứng chỉ năng lực Nhật ngữ.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rằng học bảng chữ Hiragana để luyện thi năng lực Nhật ngữ khác với học nó để bạn biết thêm một ngôn ngữ nước ngoài. Việc học bảng chữ thật sự giúp bạn hiểu và học tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới học

Nếu bạn học bảng chữ Hiragana tốt, bạn sẽ hiểu thêm về cách diễn đạt tiếng Nhật, ngữ âm học, ngữ nghĩa học cũng như cấu trúc văn hoá của đất nước này. Nói chung, việc học tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn và cùng với đó, bạn sẽ có được nhiều cơ hội tốt hơn. 

Khi bắt đầu học bảng chữ Hiragana, bạn nên tập trung học những kiến thức cơ bản nhất 

Khi bắt đầu học bảng chữ Hiragana, bạn nên tập trung học những kiến thức cơ bản nhất 

Nhưng phần đông nhiều bạn bảng chữ Hiragana chỉ hướng đến mục tiêu là đạt được chứng chỉ tiếng Nhật JLPT trong một thời gian nhất định. Như vậy, chẳng khác nào bạn chỉ học bảng chữ cái này để có được những kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu, đánh trắc nghiệm trong để thi JLPT. Với mục tiêu học tập như vậy, bạn không thể khám phá một ngôn ngữ như đúng bản chất của nó và việc học như vậy khó mà đạt được hiệu quả cao.

Nếu bạn hoàn toàn quyết định học tiếng Nhật, cụ thể là bảng chữ Hiragana nghiêm túc thì không nên để mình bị chi phối quá nhiều về yếu tố bằng cấp. Bạn hãy bắt đầu bằng những mục tiêu học tập căn bản rồi mới bắt đầu luyện thi để lấy chứng chỉ.

Không đầu tư thời gian nghe

Nhiều bạn sau khi bắt đầu học bảng chữ Hiragana và nghe phát âm thì đều thốt lên kinh ngạc: Sao tiếng Nhật nhanh quá! Điều này hoàn toàn bình thường. Lúc mới học bảng chữ cái, bạn chưa có đủ khả năng nắm bắt được ý nghĩa cũng như cách phát âm đúng của các chữ cái. 

Tuy nhiên bạn đừng vội nản chí nhé! Bạn cần hiểu rằng mình cần làm quen, tìm hiểu những từ ngữ hoàn toàn xa lạ là một điều vô cùng khó khăn và cần đến cả một quá trình. Chính vì điều này nên bạn cần đầu tư về thời gian nghe.

Bạn nên đầu tư nhiều hơn thời gian nghe khi học bảng chữ Hiragana

Bạn nên đầu tư nhiều hơn thời gian nghe khi học bảng chữ Hiragana

Khi bạn học bảng chữ Hiragana, dù nghe không hiểu nhưng bạn vẫn hãy cứ nghe. Những âm thanh trong các đoạn hội thoại, đoạn văn sẽ dần dần thấm vào trong tâm trí bạn và bộ não của bạn cũng đang dần thích ứng với chúng. Cùng với thời gian nghe đó, bạn có thể kết hợp với việc học về động từ, cấu trúc câu và từ vựng. Khi đó, việc nghe bảng chữ Hiragana sẽ giúp bạn sáng tỏ nhiều vấn đề hơn.

Ngay khi bắt đầu nghe, bạn đừng vội nghe những đoạn hội thoại hay đoạn văn phức tạp. Bạn hãy bắt đầu từ những đoạn dễ, sau đó mới đến khó để bạn có đủ thời gian thích ứng với bảng chữ cái này. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện rất nhiều kỹ năng phát âm cũng như trau dồi thêm vốn từ vựng nữa đấy! 

Không phân phối đều các kĩ năng

Có rất nhiều trường hợp, cho dù đã học đến trung cấp hay thượng cấp nhưng họ vẫn không thể nghe bảng chữ Hiragana tốt. Dù lúc này họ có thể nói và viết rất tốt. Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phát triển không đồng đều là một vấn đề khá nghiêm trọng.  Điều này xảy ra có thể vì lý do tính chất công việc hoặc là do thói quen của người học khi quá chú tâm vào một vài kĩ năng nào đó.

Điều này sẽ gây ra khá nhiều trở ngại cho bạn sau này. Khi bạn quá tập trung vào vấn đề viết và nghe nhưng lại yếu về kỹ năng nói, như vậy, phần giao tiếp của bạn không ổn và ngược lại. Vì vậy, việc phát triển đầy đủ các kỹ năng khi học bảng chữ Hiragana là điều vô cùng quan trọng.

Những trường hợp như vậy xuất hiện lý do là người học phân bổ lượng thời gian cho các kỹ năng không cân đối. Nhiều bạn học bảng chữ Hiragana với khả năng hay sở thích của mình. Điều này là hoàn toàn không khoa học và hợp lý. Bạn cần hiểu mình có thể phát triển ở kĩ năng nào và xây dựng kế hoạch đầu tư thời gian thích hợp để phát triển kỹ năng đó và khắc phục những kỹ năng yếu hơn. Khi bạn học bảng chữ Hiragana tốt thì không khó để phát triển nhiều kỹ năng khác nhau.

Trên đây là những sai lầm dễ gặp khi học bảng chữ Hiragana. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin và giúp bạn giải quyết được những khúc mắc của bạn khi học Hiragana. Hãy theo dõi Dekiru để cập nhật những thông tin bổ ích mỗi ngày về tiếng Nhật nhé! 

Xem thêm: Top cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn