Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Đề thi N5 dễ hay khó? Nên ôn thế nào để qua N5?

Đề thi N5 là cấp độ thi cơ bản nhất trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Vậy, đề thi N5 dễ hay khó? Hãy cùng với Dekiru tìm hiểu về những câu hỏi này ngay sau đây nhé!

Đề thi N5 là cấp độ thi cơ bản nhất trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Việc bạn ôn luyện và tham gia bài thi này sẽ giúp bản thân có được nhiều kinh nghiệm học tiếng Nhật hơn. Vậy, đề thi N5 dễ hay khó? Nên ôn thế nào để qua N5? Hãy cùng với Dekiru tìm hiểu về những câu hỏi này ngay sau đây nhé! 

JLPT là gì?

JLPT trong tiếng Anh có nghĩa là Japanese Language Proficiency Test. Người Việt Nam chúng ta hay gọi đơn giản là Kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Đây được xem là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật phổ biến, nổi tiếng và có uy tín nhất hiện nay. 

JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật

JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật

Kỳ thi JLPT và đề thi N5 được tổ chức bởi Japan Foundation - tổ chức thuộc Bộ ngoại giao Nhật Bản. Hằng năm, kỳ thi này được tổ chức tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên. Hiện tại, trong mỗi kỳ thi JLPT, đề thi N5 là cấp độ cơ bản và dễ nhất.                                      

Thi JLPT N5 tiếng Nhật dễ hay khó?

Nếu bạn học tiếng Nhật một cách nghiêm túc và có sự đầu tư ngay từ đầu đề thi N5 không hề khó. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm cần làm để ôn thi đỗ N5. 

Nên ôn thế nào để qua N5?

Ôn qua N5 là điều không quá khó. Tuy nhiên nó chỉ thực sự xứng đáng với những ai nghiêm túc và thực sự chú ý trong quá trình học tập. Bạn hãy cùng tìm hiểu những điều cần chú ý nếu muốn qua đề thi N5 ngay sau đây nhé!

Luyện đề thi tiếng Nhật N5 phần từ vựng

Tiếng Nhật hoàn toàn không theo hệ thống chữ cái giống như tiếng Anh hay tiếng Việt. Tiếng Nhật theo dạng chữ tượng hình và có nhiều bảng chữ cái khác nhau. 

Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ được làm quen với 2 bảng chữ cái đơn giản là bảng chữ mềm Hiragana và bảng chữ cứng Katakana. Đây được xem là một trong những thử thách lớn đầu tiên dành cho những người bắt đầu học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cố gắng và chăm chỉ học hai bảng chữ cái này ngay từ đầu thì càng về sau, việc học và ôn đề thi N5 sẽ vô cùng dễ dàng. 

Một trong những mẹo đạt điểm cao ở đề thi N5 đó là ôn luyện từ vựng

Một trong những mẹo đạt điểm cao ở đề thi N5 đó là ôn luyện từ vựng 

Có thể nói bảng chữ cái Hiragana rất quan trọng vì trong đề thi N5 sẽ có rất nhiều các câu hỏi được viết theo dạng chữ này. Ví dụ, trong đề thi thường xuyên xuất hiện những câu ở dạng Hiragana và bạn sẽ được yêu cầu chuyển nó sang chữ Katakana. Vì vậy, nếu bạn không nắm được bảng chữ Hiragana và Katakana thì không thể làm được những phần thi này.

Một trong những cách học cơ bản và hiệu quả đó là bạn nên viết càng nhiều càng tốt. Để viết quen tay, bạn hãy viết từng chữ trong bảng chữ cái ra một tờ giấy. Như vậy thì bạn sẽ dễ nhìn và dễ ghi nhớ chữ cái đó hơn. Sau khi bạn đã nhớ hết các mặt chữ thì hãy viết đi viết lại cả bảng chữ cái nhiều nhất có thể. Để làm được linh hoạt đề thi N5, bạn cũng có thể áp dụng cách viết chữ cái ra các mảnh giấy rồi dán xung quanh nhà. Như vậy, mỗi ngày bạn có thể để tăng sự tiếp xúc với chữ cái và ghi nhớ nó sâu trong não.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Nhật trôi chảy chỉ với 5 mẹo cơ bản

Một vài mẹo học từ vựng ôn đề thi N5 cơ bản

Mẹo ôn từ vựng để làm tốt đề thi N5 đó là học liên tục. Bạn bắt buộc phải duy trì thói quen học từ vựng thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất là cứ 3 ngày thì bạn nên ôn luyện lại một lần. Đặc biệt, mỗi ngày chủ nhật bạn sẽ ôn tập lại kiến thức của cả một tuần vừa qua.

Mẹo trên áp dụng cho những từ vựng dễ nhớ. Vậy đối với những từ khó thì sao? Bạn nên có một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại các từ vựng khó. Bạn nên mang theo cuốn sổ bên mình để có thể học và ôn tập bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Bạn nên thường xuyên viết từ vựng mỗi ngày 

Bạn nên thường xuyên viết từ vựng mỗi ngày 

Đề thi N5 chủ yếu là đánh giá về kho từ vựng của mỗi người. Vì vậy bạn bắt buộc phải nhớ được từ vựng lâu. Để làm được điều này, bạn hãy lấy ví dụ minh họa với từng từ vựng và tưởng tượng ra các tình huống sử dụng hằng ngày. Sau đó, mỗi ngày bạn cần cố gắng thực hành sử dụng những từ vựng mình nhớ được bất cứ lúc nào có thể.

Trong quá trình học tập, bạn nên thiết lập mục tiêu cho bản thân và cố gắng phải đạt được mục tiêu đó bằng mọi cách. Điều này giúp bạn có thêm động lực học tập mỗi ngày hiệu quả hơn.

Bí quyết học phần ngữ pháp và đọc hiểu

Tất cả các cấu trúc ngữ pháp có trong đề thi N5 hầu hết đều là những cấu trúc đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên để làm được phần này thì mỗi buổi học, bạn nên làm các bài tập thường xuyên và liên tục. 

Khi học xong bất cứ bài nào trong giáo trình thì bạn hãy làm hết các bài tập trong ngày để ôn luyện lại các cấu trúc ngữ pháp cũng như ghi nhớ thêm từ vựng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều loại sách khác để có một nền tảng kiến thức đa dạng và vững chắc hơn.

Đối với việc luyện đọc tiếng Nhật, trong thời gian đầu thì bạn chỉ nên tập đọc các đoạn văn ngắn. Sau đó, khi thuần thục thì bạn mới chuyển dần sang các đoạn văn dài và có cấu trúc phức tạp hơn. Để làm quen với việc luyện đọc, trước tiên bạn nên đọc lướt qua bài để có thể hiểu sơ qua về nội dung của bài. Sau đó bạn cùng với các bạn học nên cùng nhau tìm tòi và trả lời các câu hỏi thông qua những những thông tin bài đọc cung cấp. Cuối cùng, bạn nên dành thời gian đọc kỹ lại từng câu trong bài, nắm rõ được từng ý và kiểm tra lại xem mình đã trả lời đúng các câu hỏi hay chưa.

Cách ôn phần nghe hiểu

Trong đề thi N5, nhiều bạn học đánh giá phần nghe - hiểu là phần khó nhất và thường phần này sẽ kéo thấp điểm đánh giá xuống. Điều này là điều bình thường vì ở trình độ này, bạn chưa thể nghe tiếng Nhật rõ ràng được.

Để khắc phục tình trạng này, trong lúc ôn thi, bạn có thể  tìm mua các đĩa CD luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp với nhiều chủ đề và bài hội thoại đơn giản. Bạn có thể luyện nghe ở nhà hoặc ở trường một cách thường xuyên. Với mỗi một bài trong đĩa CD như vậy, bạn nên nghe từ 3 - 5 lần và sau đó phải rút ra được những ý chính trong bài là ổn.

Bạn nên nghe những bài nghe thường xuất hiện trong đề thi N5 ở các đĩa CD

Bạn nên nghe những bài nghe thường xuất hiện trong đề thi N5 ở các đĩa CD

Khi bạn đã hiểu được hết nội dung chính của bài nghe rồi thì việc trả lời câu hỏi sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Lúc nghe, bạn cần tập trung cao độ để có thể nghe từng câu một và đưa ra đáp án chính xác nhất. Trong đề thi N5, các đoạn nghe hiểu cũng khá ngắn và có cấu trúc câu cũng như ý nghĩa đơn giản. Vì vậy bạn không cần quá căng thẳng và lo lắng.

Cách ôn phần luyện viết hiệu quả

Phần viết trong đề thi N5 sẽ ở trong khoảng thì 80 - 100 chữ. Đây được xem là số lượng chữ không quá lớn và bạn hoàn toàn có thể luyện được trước khi thi. Vậy, làm thế nào để luyện viết hiệu quả? 

Phần viết ở đề thi N5 là viết chữ Kanji

Phần viết ở đề thi N5 là viết chữ Kanji

Với 100 chữ này, bạn có thể chia đều để mỗi ngày học bao nhiêu chữ tùy thuộc theo khả năng của mình. Tương tự như học từ vựng tiếng Nhật, bạn phải luyện tập viết chữ một cách thường xuyên liên tục. Điều cần lưu ý ở đây là bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc viết chữ của tiếng Nhật. Người chấm thi sẽ rất xem trọng vấn đề này đấy!

Trên đây là những điều nên làm để luyện đề thi N5 hiệu quả. Hy vọng những thông tin Dekiru chia sẻ có thể giúp bạn ôn luyện tốt hơn, hiệu quả hơn. Chúc bạn có thể tự tin để vượt qua kỳ thi JLPT N5 nhé!

Xem thêm: Đề thi Jlpt n5 và những điểm cần chú ý

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn