Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Bỏ túi cách học Kanji hiệu quả từ du học sinh Nhật

Với nhiều người học tiếng Nhật, học Kanji là nỗi sợ. Vậy các du học sinh Nhật đã học Kanji như thế nào? Hãy cùng Dekiru bỏ túi cách học Kanji hiệu quả từ du học sinh Nhật ngay sau đây nhé!

Bí quyết chinh phục Kanji thành công là viết lặp lại nhiều lần 

Luyện viết Kanji hằng ngày là một trong những cách học Kanji hiệu quả và mang tính truyền thống nhất. Cách học này được sử dụng vô cùng phổ biến trong cộng đồng người yêu thích tiếng Nhật. Không chỉ đơn thuần luyện viết nhiều lần áp dụng cho tiếng Nhật thôi đâu, bạn có thể áp dụng cách học này cho các ngôn ngữ khác. 

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ cần chuẩn bị một cuốn sách hướng dẫn viết chữ Kanji. Những cuốn sách này bạn có thể tìm mua ở nhà sách hoặc đặt mua ở các trang mạng điện tử. Sau đó, mỗi buổi học bạn sẽ luyện theo từng nét như cách các học sinh lớp Một rèn chữ viết. 

Bạn nên luyện viết Kanji càng nhiều càng tốt 

Bạn nên luyện viết Kanji càng nhiều càng tốt 

Ưu điểm của phương pháp viết thường xuyên này là giúp bạn vừa nhớ rõ cách viết Hán tự, vừa nhớ mặt chữ để không phải lúng túng khi cần trả lời câu hỏi hoặc ghi ra giấy. Đây là lý do tại sao tất cả các du học sinh Nhật đều áp dụng cách học Kanji hiệu quả này mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng phương pháp này thôi thì chưa đủ. Việc luyện viết đơn thuần là sẽ vận dụng trí nhớ ngắn hạn. Nếu bạn muốn nhớ lâu chữ Kanji và sử dụng được hằng ngày thì bắt buộc bạn phải sử dụng trí nhớ dài hạn của mình.

Do đó, bạn cần phối hợp những cách học khác để mình không bị quá dựa dẫm vào việc viết hằng ngày.

Học Kanji kết hợp với giáo trình 

Việc luyện viết Kanji hằng ngày là một trong những cách học Kanji hiệu quả. Tuy nhiên, để việc làm này đạt được hiệu quả cao nhất thì cần phải đi kèm với các giáo trình học Kanji tiếng Nhật phù hợp. 

Nếu bạn tìm hiểu thì sẽ thấy, học sinh Nhật Bản thường được học Hán tự theo mức độ từ dễ đến khó. Vì vậy có rất nhiều từ Kanji có nét viết phức tạp nhưng lại xuất hiện ngay ở đầu giáo trình vì nghĩa của nó dễ hiểu.

Học Kanji với giáo trình giúp tăng hiệu quả học tập

Học Kanji với giáo trình giúp tăng hiệu quả học tập

Do đó, các du học sinh Nhật chia sẻ kinh nghiệm học Kanji hiệu quả là cần rèn luyện theo thứ tự từ dễ đến khó về cả số nét và cách viết. Vì vậy, nếu cố gắng theo kịp tiến độ của những đầu sách dạy Kanji cho trẻ em Nhật Bản thì bạn sẽ  gặp nhiều khó khăn. Điều bạn nên làm là tìm những đầu sách dạy Kanji dành cho người ngoại quốc và phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm: Top 5 cách học Kanji giúp bạn thuộc 500 từ trong một tuần

Học Kanji qua flashcard chưa bao giờ là lỗi thời

Một trong những cách học Kanji hiệu quả không thể bỏ qua đó là học qua flashcard. Cách học này được áp dụng với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Nó được kế thừa phương pháp luyện viết lặp lại và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Flashcard là những thẻ từ vựng được đóng thành những tệp nhỏ mà bạn có thể tự do thiết kế và sáng tạo theo nhu cầu học tập của mình. Nó có thiết kế nhỏ gọn, người học có thể mang theo bất cứ đâu. Đặc biệt, bạn có thể quản lý nội dung học tập của mình trên flashcard. Nếu bạn sử dụng phương pháp này thì nên phối hợp với việc học Kanji online. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả học tập gấp đôi. Bạn có thể tham khảo một vài ứng dụng tạo flashcard online miễn phí như Memrise hay là Anki…

Nên kết hợp học Kanji qua các tập giấy nhớ nhỏ 

Nên kết hợp học Kanji qua các tập giấy nhớ nhỏ 

Rất nhiều du học sinh Nhật chia sẻ, cách học Kanji hiệu quả này được họ áp dụng từ khi mới bắt đầu biết đến tiếng Nhật. Flashcard cũng hoạt động theo nguyên lý nhìn nhiều -  nhớ lâu. Tuy nhiên nó lại mang lại những tiện lợi và hiệu quả bất ngờ cho người học. Bạn có thể học Kanji ở khắp mọi nơi và bất kì lúc nào bạn muốn. Đặc biệt là nó tận dụng được những khoảng thời gian “chết” như đợi gọi món, chờ xe bus...

Nhược điểm của phương pháp học Kanji qua flashcard là dễ gây nên cảm giác nhàm chán và đơn điệu. Cảm giác này sẽ xuất hiện khi người học phải nhìn mặt chữ quá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để ứng phó với điều này. Đó là bạn nên tự thiết kế flashcard của mình sao cho sinh động và sáng tạo. Bạn có thể thêm những hình ảnh minh họa thú vị hoặc các họa tiết trang trí đơn giản. Lúc đó, khi nhìn vào những tập flashcard, bạn sẽ có hứng thú học tập hơn rất nhiều.

Sử dụng thuật ghi nhớ Mnemonics #1 để học Kanji hiệu quả hơn

Một trong những cách học Kanji hiệu quả mà không nhiều người biết đến đó là sử dụng thuật ghi nhớ Mnemonics #1. Thuật ghi nhớ này giúp cho người học nhớ được Kanji thông qua bộ thủ. Cụ thể, mỗi Hán tự Kanji sẽ chứa trong mình nhiều bộ thủ khác nhau. Với mỗi bộ thủ này, bạn có thể sử dụng để sáng tạo nên một câu chuyện của riêng mình. Chính những câu chuyện này sẽ giúp ghi nhớ ý nghĩa từ vựng mà bạn muốn học.

Người học Kanji nên áp dụng nhiều thuật ghi nhớ khác nhau

Người học Kanji nên áp dụng nhiều thuật ghi nhớ khác nhau

Phương pháp này được nhiều du học sinh Nhật đánh giá là giúp thuộc từ vựng rất nhanh và nhớ lâu. Nguyên nhân là vì ẩn trong mỗi chữ Kanji là một câu chuyện thú vị mà người học gửi gắm qua các bộ thủ.

Tuy nhiên, với thuật ghi nhớ Mnemonics #1 thì phần phát âm và đọc từ vựng lại không được chú trọng lắm. Để khắc phục tình trạng này, người học nên khéo léo kết hợp với nhiều phương pháp học tập Kanji khác để đạt được hiệu quả.

Bước tiến về phát âm với thuật ghi nhớ Mnemonics #2

Thuật ghi nhớ Mnemonics #2 ra đời nhằm khắc phục khuyết điểm về cách đọc của thuật ghi nhớ Mnemonics #1. Mnemonics #2 được nhiều du học sinh Nhật đánh giá là cách học Kanji hiệu quả vì nó giúp ứng dụng nhiều trong giao tiếp. 

Người học có thể phát triển những câu chuyện từ bộ thủ Kanji để tạo thành nghĩa và ghi nhớ phát âm. Người  học tự sáng tạo nên những câu chuyện và học phát âm và nghĩa Hán tự thông qua những câu chuyện đó. Cách học này giúp  tăng cường trí nhớ dài hạn của bạn và bổ trợ rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày.

Kế thừa hai thuật ghi nhớ trên, Mnemonics #3 ra đời là sự tổng hợp hoàn thiện giữa việc học từ ngữ nghĩa, phát âm và từ vựng. Người học sẽ củng cố kiến thức Kanji bằng việc nhớ tất cả những từ vựng chứa Hán tự mà mình đã được học.

Phương pháp cuối cùng này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian so với những cách học Kanji hiệu quả ở trên. Tuy nhiên, thuật ghi nhớ Mnemonics #3 lại xây dựng nên một nền tảng kiến thức vững chắc người học có thể dễ dàng học tiếng Nhật lên các cấp độ cao hơn.

Việc học Kanji chưa bao giờ là dễ dàng nên bạn cần kiên trì 

Việc học Kanji chưa bao giờ là dễ dàng nên bạn cần kiên trì 

Cách học Kanji này không phù hợp với những ai đang cần học tiếng Nhật cấp tốc. Bởi vì mỗi ngày, khối lượng ghi nhớ sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải dành nhiều thời gian mỗi ngày cho việc học Kanji. Ngoài ra, mỗi người sẽ có nhu cầu học tập khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc việc bắt đầu từ cơ bản chứ không nên cố gắng nhồi nhét toàn bộ kiến thức Kanji trong một thời gian quá ngắn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số gợi ý cơ bản về thuật ghi nhớ Kanji. Bạn hoàn toàn có thể tìm ra cách học Kanji hiệu quả cho riêng mình. Thậm chí, bạn có thể tự  sáng tạo nên bí kíp học của riêng bản thân mình. 

Vậy là Dekiru vừa chia sẻ với bạn cách học Kanji hiệu quả từ du học sinh Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn bạn trong quá trình học tiếng Nhật. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn