Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mách bạn mẹo học tiếng Nhật thuộc nhanh, nhớ lâu

Chắc hẳn khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật đều cảm thấy khó làm quen và khó nhớ các bảng chữ cái của tiếng Nhật đúng không nào? Sau đây Dekiru  xin chia sẻ với bạn mẹo học tiếng Nhật thuộc nhanh, nhớ lâu.

Không học quá nhiều và liên tục 

Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là khi học tiếng Nhật, nếu muốn có kết quả tốt hơn thì không nên học quá nhiều và quá lâu một thời gian dài. Bạn nên để bộ não của mình nghỉ ngơi sau 45 phút đến 1 tiếng học tập liên tục. Đừng cố gắng mải miết nhồi nhét kiến thức quá nhiều và quá lâu. 

Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định, nếu bạn cố gắng học liên tục trong một khoảng thời gian dài thì khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn sẽ càng mất nhiều thời gian học hơn mà thôi.

Vì vậy, khi học được khoảng 45 phút thì bạn nên nghỉ giải lao từ 5 - 10 phút rồi tiếp tục học. Đây được xem là cách học hiệu quả nhất. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ nhanh hơn, lâu hơn mà còn hiểu bài hơn. Trong lúc giải lao, bạn nên để bản thân nghỉ ngơi tuyệt đối, bạn không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào và hãy thư giãn. Việc đi bộ lúc này là hành động lý tưởng dành cho bạn đấy! 

Học tiếng Nhật hiệu quả hơn qua những tấm thẻ nhỏ 

Những tấm thẻ nhỏ này là trợ thủ rất đắc lực cho ai mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn có thể mua những tấm thẻ này với giá rẻ hoặc tự tạo cho mình vô cùng đơn giản. Đây được xem là mẹo nhỏ học tiếng Nhật được rất nhiều bạn áp dụng bởi tính hiệu quả cao của nó. 

Những tấm thẻ nhỏ rất có ích cho việc học tiếng Nhật

Những tấm thẻ nhỏ rất có ích cho việc học tiếng Nhật

Bạn hãy tiến hành viết từ vựng Kanji lên một tấm thẻ. Lưu ý là chỉ nên viết một từ lên một tấm thẻ mà thôi. Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự các từ linh động và sáng tạo hơn. Việc học trên các tấm thẻ này giúp bạn có thể học một cách chủ động. Não bộ của bạn sẽ lập trình và từ từ nhớ được các từ mà bạn ghi lên tấm thẻ. Không chỉ như vậy, với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể cầm các tấm thẻ đi bất cứ đâu bạn muốn và coi nó như đồ trang trí trong căn phòng của mình vậy. 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

Một trong những điều cơ bản bạn phải làm khi học tiếng Nhật đó là dịch tiếng Việt sang tiếng Nhật và ngược lại. Đây được xem là mẹo học ngoại ngữ thuộc nhanh và nhớ lâu. Khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bạn chắc chắn sẽ dùng suy nghĩ của tiếng Việt vì vậy nên khi bắt đầu nói tiếng Nhật, bạn sẽ thận trọng hơn khi cố nói điều gì đó. 

Bạn nên vừa học vừa tập dịch

Việc này sẽ đem lại khá nhiều lợi ích khi bạn đọc các từ tiếng Việt rồi dịch nó sang tiếng Nhật. Như vậy, bạn đã đang gián tiếp học thuộc và học hiểu từ mới. Bạn cũng sẽ linh hoạt và tư duy nhanh hơn về ngôn từ cũng như các tình huống cần sự xử lý nhanh nhạy. 

Mỗi buổi học nên dành thời gian để xem lại bài

Khi bạn học bất kì môn học nào mà không xem lại bài thì coi như bạn đã bỏ mất một lần học thuộc. Như vậy, khả năng nhớ lâu kiến thức của bạn sẽ bị giảm sút. Vì vậy đừng quên ôn lại bài cũ vào buổi học tiếp theo nhé! 

Bạn hãy luôn bắt đầu buổi bài học mới bằng việc xem lại các nội dung quan trọng trong bài học trước. Sau khi học càng nhiều thì càng khó để nhớ được số lượng từ ngày càng lớn như vậy. Vì vậy việc tốt nhất là bạn hãy liên tục ôn bài trong mỗi buổi học. Chỉ có như vậy thì việc học tiếng Nhật của bạn mới đạt hiệu quả cao được. 

Đọc sách tiếng Nhật thường xuyên và đúng cách

Việc đọc sách hằng ngày giúp bạn tiếp thu tri thức và bổ sung vốn từ vựng khổng lồ. Vì vậy khi học tiếng Nhật, bạn đừng bỏ qua việc đọc sách nhé! Đặc biệt là sách tiếng Nhật.

Đừng ngại đọc sách tiếng Nhật vì có vốn từ vựng ít ỏi hay ngại vì bạn chỉ nhớ được một vài chữ Kanji. Việc đọc sách như vậy sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình. Đây cũng là cách vô cùng hiệu quả để bạn học chữ Kanji và nhớ được lâu hơn. 

Khi đọc sách, bạn hãy lưu ý nên đọc những từ vựng rành mạch và đọc to thành tiếng nhé! Nên đọc liên tục những đoạn văn nhỏ trong một bài văn và liên tục thực hiện những khẩu hình phát âm bằng miệng. Như vậy bạn mới có thể nhớ nhanh và lâu được. Bạn cũng có thể phát hiện ra lỗi phát âm của mình và sửa nó. Luôn luôn thực hành thì bạn mới có thể học hiểu và tránh được các lỗi phát âm. 

Đọc sách tiếng Nhật sẽ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới

Đọc sách tiếng Nhật sẽ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới

Dùng từ điển trong quá trình học tiếng Nhật 

Hầu hết mọi người học tiếng Nhật đều biết cách tra nghĩa của từ bằng cách sử dụng từ điển. Tuy nhiên, để sử dụng từ điển đúng cách thì không phải ai cũng biết sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng từ điển khi học:

Đầu tiên, khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt hoặc Việt - Nhật. Đây đều là những cuốn từ điển nên có và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn. Bạn nên để những cuốn sách này ở nơi mà bạn thường xuyên đọc. Tiếp theo, mỗi khi bạn tra từ nào đó thì nên khoanh tròn từ bạn tìm để có thể nhớ từ đó được nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bạn ôn tập nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Khi bạn tra từ như vậy thì bạn nên đọc tất cả các nghĩa của từ. Một từ có thể có thể có nhiều hơn 1 nghĩa. Nghĩa của bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên và là nghĩa duy nhất của từ đó. Vì vậy bạn cần tra hết từ mới có thể hiểu sâu từ đó được. Trong mỗi phần giải nghĩa của từ như vậy, bạn sẽ biết thêm về quá trình phát triển nghĩa hiện tại của từ. Điều này giúp làm tăng hứng thú học từ vựng của bạn cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bạn  nên có ít nhất một cuốn từ điển tiếng Nhật

Bạn  nên có ít nhất một cuốn từ điển tiếng Nhật 

Tìm những người bạn cùng chí hướng để học cùng

Sẽ là một điều tốt nếu như bạn tìm được một hay nhiều người bạn và lập thành nhóm bạn cùng học tiếng Nhật.Các bạn có thể tự lập một nhóm học tiếng Nhật. Trên nhóm đó các bạn có thể trao đổi các vấn đề liên quan đến bài học và để giải quyết tất cả các vấn đề khi gặp phải. 

Không chỉ đơn thuần là học tập lý thuyết, đây cũng là nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, từ đó cùng giúp nhau luyện tập tiến bộ. Việc học cùng với bạn bè sẽ giúp bạn có cảm giác vui vẻ và tinh thần sảng khoái hơn. Bạn sẽ không phải căng thẳng hay chịu áp lực như học cùng giáo viên. Ngoài ra, việc ganh đua giữa bạn bè với nhau sẽ giúp bạn cố gắng học nhanh hơn bao giờ hết.

Cùng bạn bè học tiếng Nhật, bạn sẽ đạt được hiệu quả học cao hơn 

Tập cho mình thói quen viết thường xuyên 

Việc học nhiều sẽ khiến bạn nhớ nhưng đừng quên phải tập viết thật nhiều nhé! Hãy nhớ rằng, khi tập viết cần viết theo đúng quy tắc viết thông thường. Như vậy khi vào phòng thi bạn sẽ không bị bỡ ngỡ nữa. Bạn hãy cố gắng viết chữ thật to để soát lỗi nhé! 

Để học tiếng Nhật tốt không chỉ đòi hỏi về mặt kiến thức mà còn đòi hỏi bạn có mục tiêu và nhiệt huyết. Đây là những yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có đạt được thành công hay không. Trên đây là những mẹo học tiếng Nhật thuộc nhanh, nhớ lâu. Chúc các bạn áp dụng thành công và tìm được cách học phù hợp với bản thân của mình. 

Xem thêm: Mẹo học bảng chữ cái Katakana cấp tốc mà vẫn nhớ lâu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn