Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Đề thi Jlpt n5 và những điểm cần chú ý

Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về đề thi JLPT N5., hãy tham khảo bài viết dưới đây của Dekiru. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cần biết về đề thi và JLPT và các lưu ý giúp bạn có thể làm bài thi hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về đề thi JLPT N5hãy tham khảo bài viết dưới đây của Dekiru. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cần biết về đề thi và JLPT và các lưu ý giúp bạn có thể làm bài thi hiệu quả nhất. 

Đề thi Jlpt N5 là gì? 

Kỳ thi JLPT N5 có tên tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT). Tuy nhiên tên thường gọi của nó là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Đây được xem là kỳ thi đánh giá tiếng Nhật chất lượng, nổi tiếng, phổ biến và có độ uy tín cao nhất hiện hay. 

Không phải bất cứ trung tâm hay tổ chức giảng dạy nào đều có thể tổ chức kì thi này được. JLPT được tổ chức và chịu trách nhiệm bởi Japanese - tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Vì vậy thương hiệu của kỳ thi JLPT đã nổi tiếng toàn thế giới. 

N1 được xem là bậc khó nhất và N5 là đơn giản và dễ nhất.

N1 được xem là bậc khó nhất và N5 là đơn giản và dễ nhất.

Hiện tại, JLPT đã được tổ chức hợp pháp hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Như vậy, chúng ta có thể thấy được độ phổ biến của nó trên toàn thế giới. Hiện tại, kỳ thi này được tổ chức ở Việt Nam với nhiều cấp bậc khác nhau. Cụ thể là có 5 cấp bậc từ N1 đến N5. N1 được xem là bậc khó nhất và N5 là đơn giản và dễ nhất.

Bạn đã bao giờ thắc mắc là đối tượng nào có thể tham gia kỳ thi này không? Câu trả lời ở đây là tất cả mọi người không không phải là người Nhật thì đều có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT này. Đề thi JLPT N5 được đưa ra trên tiêu chí: không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tuổi tác hay giới tính.

Xem thêm: 5 sai lầm thường gặp có thể khiến bạn thất bại ở đề thi N4

Các cấp độ của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Như Dekiru đã chia sẻ ở trên, đề thi JLPT N5 được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Vì vậy sẽ dễ dàng hơn cho người đăng ký dự thi vì họ có thể chọn cấp độ thi phù hợp với năng lực của mình.

Hiểu và viết, nói tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng – N1

Đây được xem là đề thi có cấp độ khó nhất giữa các đề thi JLPT N5. Để làm được bài thi này, yêu cầu người học phải đọc và hiểu được bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng khác nhau. Không những thế, khi thi cũng cần đọc văn viết phức tạp về mặt lý luận cũng như có độ trừu tượng cao. Đặc biệt, nếu đi thi N1, bạn bắt buộc phải hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn và truyền đạt lại nó.

N1 cũng yêu cầu người thi một vài điểm nâng cao khác nữa. Đó là bạn phải có khả năng đọc các bài viết có nội dung sâu về nhiều chủ đề khác nhau và hiểu được mạch câu chuyện và có cách diễn đạt phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được cốt truyện và mối quan hệ giữa các nhân vật cũng như cấu trúc lý luận của nội dung. Điều này áp dụng khi tiến hành nghe các bài nói như tin tức, hội thoại, bài giảng... ở các trường hợp đa dạng khác nhau.

Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày - N2

Đề thi JLPT N5 ở mức độ N2 yêu cầu người thi có trình độ thấp hơn N1 một chút. Đó là bạn cần hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng ở một mức độ nào đó. Bạn có thể đọc và hiểu các đoạn văn có chủ đề rõ ràng, diễn đạt được nội dung các bài báo, tạp chí hay các  bình luận đơn giản... về nhiều chủ đề khác nhau được người chấm thi đưa ra. 

Trong phòng thi, bạn cũng có thể được yêu cầu đọc các bài viết về chủ đề chung, yêu cầu cho bạn là phải hiểu mạch câu chuyện và ý đồ diễn đạt của tác giả. Ở N2, để thi đỗ thì bạn cần nghe hiểu các tình huống thường ngày và các cuộc hội thoại, tin tức... Điều bạn cần làm sau đó là diễn đạt lại theo ý hiểu và ngôn từ của chính mình.

Hiểu tiếng Nhật ở mức nhất định tiếng Nhật - N3

N3 thường là đề thi JLPT N5 đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày. Bạn chỉ cần đọc hiểu và diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày là khá ổn. Ngoài ra, bạn cũng nên khái quát thêm các thông tin từ tiêu đề báo chí để có thể hỏi – đáp với người chấm thi thuận lợi hơn.

Bạn phải có sự kiên trì mới có thể thi đạt được N1

Bạn cũng có thể ôn luyện thêm việc diễn đạt văn chương hơi khó trong phạm vi một phạm vi nhất định. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mức điểm tương đối cao với đề thi N3 đấy! Đừng quên bổ sung thêm kĩ năng hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện và như quan hệ các nhân vật khi được nghe đoạn hội thoại có chủ đề tự nhiên hằng ngày nhé!  

Đề thi tiếng Nhật JLPT có vai trò rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật

Đề thi tiếng Nhật JLPT có vai trò rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật

Hiểu tiếng Nhật căn bản - N4

Đề thi tiếng Nhật JLPT N4 không yêu cầu người thi có kiến thức quá cao hay kĩ năng qua nhiều. Bạn chỉ cần có thể đọc hiểu văn bản hàng ngày, viết bằng tay những từ vựng và chữ Kanji cơ bản là được. Nếu bạn có thể hiểu và nói chậm lại nội dung của cuộc hội thoại trong tình huống được đưa ra thì sẽ rất tốt.

Hiểu tiếng Nhật căn bản ở mức nào đó - N5

Đề thi N5 cuối cùng này là mức dễ nhất và thường chỉ dùng cho ai mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn chỉ cần đọc hiểu các cụm từ, câu và đoạn văn có dạng cố định. Bạn cần viết bằng ba loại chữ: chữ Hiragana, chữ Katakana và chữ Hán cơ bản dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, N5 cũng yêu cầu thêm người thi có thể nghe được những thông tin chính trong một hội thoại ngắn và được nói chậm trong các tình huống xảy ra xung quanh. Những kỹ năng này bất kỳ ai khi học tiếng Nhật đều có thể làm được thuận lợi.

Một số nét mới trong đề thi JLPT N5

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật hiện nay có nhiều điểm mới. Đầu tiên, hệ thống chấm thi sẽ dùng điểm được chuẩn hóa để đánh giá công bằng điểm số của các ứng cử viên trong các kỳ thi với nhau. 

Đề thi JLPT hiện nay có rất nhiều nét mới 

Đề thi JLPT hiện nay có rất nhiều nét mới 

Ví dụ, bạn được 130 điểm vào thời kỳ thi có đề dễ. Những điểm này khi xét vào thời kỳ thi có đề khó thì bạn chỉ được 120 điểm mà thôi. Việc chuẩn hóa điểm được xem là phương pháp so sánh giữa hai kỳ thi với nhau để đưa điểm về một thang chung. Do đó, dù bạn có thi kỳ thi nào thì cũng không lo bị thiệt vì điểm số đã được chuẩn hóa ngang nhau.

Ngoài ra, ngoài đề thi JLPT N5 chính, người chấm thi còn gửi thêm một danh sách những khả năng của bạn kèm với bài làm. Ví dụ như bạn có khả năng diễn đạt tốt hay miêu tả cảm xúc ổn trong tiếng Nhật thì cũng sẽ được ghi nhận và xem xét. 

Các môn thi, thời gian và điểm số các phần thi 

Cấp N1 và N2 của đề thi JLPT N5 sẽ xét về kiến thức ngôn ngữ, bao gồm chữ, từ vựng, ngữ pháp và đọc hiểu chung. Còn N3, N4, N5 thì chia được chia làm hai phần. Phần 1 là kiến thức về chữ và từ vựng. Phần 2 là kiến thức về ngữ pháp và đọc hiểu.

Tất cả các đề thi ở cấp bậc khác nhau đều có thi nghe hiểu riêng và các phần thi đều có tổng điểm không quá 180 điểm. Trong đó, cấp N1, N2 và N3 thì 180 điểm này sẽ được chia đều có ba phần: kiến thức ngôn ngữ, đọc hiểu và cuối cùng là nghe hiểu.

Điểm số được chấm dựa vào đề thi ở các cấp bậc khác nhau 

Điểm số được chấm dựa vào đề thi ở các cấp bậc khác nhau 

Ở đề thi N4, N5 thì phần kiến thức ngôn ngữ sẽ chiếm 120 điểm và nghe hiểu chỉ chiếm 60 điểm mà thôi. Việc phân chia như vậy sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tập trung ôn luyện phần quan trọng và đạt được kết quả thi tốt nhất.

Dekiru đã chia sẻ tới bạn những thông tin cần chú ý về đề thi JLPT N5. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc học và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

Xem thêm: Tuyệt chiêu “xử gọn” đề thi N3 đạt kết quả cao

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn