Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Top 5 cách học Kanji giúp bạn thuộc 500 từ trong một tuần

Kanji được xem là phần khó học và khó nhớ nhất đối với nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Hãy cùng Dekiru tìm hiểu top 5 cách học Kanji giúp bạn thuộc 500 từ trong một tuần ngay sau đây nhé!

Kanji được xem là phần khó học và khó nhớ nhất đối với nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vì vậy có thể bạn đang băn khoăn không biết cách học Kanji nào sẽ giúp nhớ nhanh và nhớ lâu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 cách học Kanji giúp bạn thuộc 500 từ trong một tuần ngay sau đây nhé!

Cách học Kanji liên tưởng giữa hình và chữ 

Không giống như hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, Kanji là dạng khó nhất. Đây là dạng chữ Hán và rất khó để học thuộc và nhớ lâu. Tuy nhiên, Kanji lại được người Nhật sử dụng rất nhiều. 

Kanji là dạng chữ tượng hình rất khó học 

Kanji là dạng chữ tượng hình rất khó học 

Trung bình, bạn sẽ cần phải biết và nhớ khoảng 2000 chữ Kanji để có thể đọc, hiểu sách báo tiếng Nhật. Với khối lượng từ lớn như vậy, bạn bắt buộc phải có cách học Kanji hợp lý để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Cách học đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ đó là liên hệ giữa tượng hình và chữ. 

Liên tưởng giữa chữ với hình 

Nguồn gốc của Kanji là chữ tượng hình. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn dùng trí tưởng tượng của mình dựa trên hình ảnh trong đời sống để học Kanji. Cụ thể là bạn sẽ liên tưởng và so sánh từng chữ theo sự vật xung quanh cuộc sống của mình.

Ví dụ, khi bạn học chữ “điền” thì có thể nhớ ngay đến hình ảnh của những thửa ruộng vuông vức. Hay ví dụ bạn học chữ “mộc” thì có thể giản lược các nét để gắn với hình ảnh cái cây. Dựa vào cách liên tưởng của mình, bạn có thể nhớ được mặt chữ mà có thể nắm được nghĩa của chữ Hán đó. Cách học Kanji này thật hiệu quả đúng không nào? 

Liên tưởng giữa hình với chữ

Ngoài cách liên tưởng trên, bạn hoàn toàn có thể liên tưởng ngược lại. Người học có thể dựa trên trên nghĩa của chữ Kanji và nghĩ đến những hình ảnh và câu chuyện sao gắn với nghĩa của chữ đó. Bạn có thể học nhanh và nhớ lâu 500 từ trong một tuần nếu những câu chuyện bạn nghĩ ra càng đặc sắc và thú vị càng in sâu. Nó sẽ in sâu vào trí nhớ của bạn và bạn có thể bật ra ý tưởng bất cứ lúc nào.

Ví dụ, với chữ “Thời”, bạn có thể liên tưởng như sau: Từ xa xưa, con người đã phát hiện ra Mặt trời chiếu ánh nắng xuống que trên mặt đất và bóng chiếu này có thể phản ánh được thời gian trong ngày. 

Việc liên tưởng giúp việc học sinh động và dễ dàng hơn 

Việc liên tưởng giúp việc học sinh động và dễ dàng hơn 

Ưu điểm của việc liên tưởng này là giúp bạn có cách học Kanji linh hoạt và sinh động hơn. Từ một chữ Kanji khô khan, khó nhớ mà thông qua các hình ảnh gần gũi với ý nghĩa của từ thì người học sẽ hiểu được nghĩa của chữ Kanji hơn. Từ đó, việc tiếp thu và nhớ chữ Kanji cũng sẽ nhanh và lâu hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mẹo học bảng chữ cái Katakana cấp tốc mà vẫn nhớ lâu

Tuy nhiên, cách học này cũng có một số nhược điểm nhất định. Đó là nó chỉ nên áp dụng cho những chữ Kanji đơn giản (Kanji sơ cấp N5 và N4) mà thôi. Các chữ Kanji phức tạp hơn ( trung cấp và cao cấp) sẽ không dễ để bạn có thể liên tưởng được nữa.

Cách học Kanji sử dụng Flashcards

Flashcards là một trong những cách học ngoại ngữ vô cùng quen thuộc đúng không nào? Đặc biệt, đây là cách học Kanji được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể tự làm Flashcards hoặc mua sẵn ở cửa hàng. 

Bạn nên sử dụng mặt trước để ghi chữ Kanji. Mặt sau thì bạn có thể ghi âm Hán Việt hoặc âm On – Kun. Bạn cũng có thể ghi thêm các từ liên quan ở mặt này. Sau đó, người học có thể nhìn vào mặt có chữ Kanji để đọc lên. Cuối cùng là hiểu nghĩa và nhớ các từ liên quan tới chữ Kanji đó.

Sử dụng Flashcards để học Kanji là cách học hiệu quả

Sử dụng Flashcards để học Kanji là cách học hiệu quả

Để sử dụng Flashcards hiệu quả, bạn bắt buộc phải kích thích trí nhớ hết mức có thể. Bạn nên cố gắng tìm ra đáp án của chữ Kanji trước khi lật mặt sau. Sau đó, bạn có thể luyện tập cách viết Kanji bằng cách khó hơn. Đó là bạn nhìn mặt có ghi âm Hán Việt trước và đoán ra chữ Kanji. Việc luân phiên luyện tập ngược và xuôi như vậy sẽ giúp bạn có kết quả ghi nhớ tốt nhất.

Một vài lưu ý nếu muốn sử dụng khoa học và hợp lý Flashcards đó là bạn phải tận dụng cả 2 mặt, sau đó xem chúng nhiều lần để nhớ thông tin lâu hơn. Bạn cũng không nên tham để 1 tấm Flashcard chứa quá nhiều thông tin.

Để việc học tập gắn liền với thực tiễn hơn, bạn nên sử dụng nhiều hình minh họa để Flashcards thú vị. Như vậy thì bạn sẽ càng dễ nhớ hơn và đừng quên luôn mang Flashcards bên mình để tạo thói quen ôn luyện mỗi ngày nhé! 

Ưu điểm của cách học Kanji này đó là có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Bạn có thể mang đi bất cứ đâu và học bất cứ lúc nào bạn muốn. Thậm chí là khi đang nghỉ ngơi, trên đường đi học, trên xe bus... bạn cũng có thể học được hiệu quả.

Nhược điểm duy nhất của việc học này là khá tốn thời gian của bạn. Bạn sẽ phải bỏ công sức và thời gian của mình để ghi nội dung lên các tấm thẻ. Điều này không thích hợp với những ai quá bận rộn.

Cách học Kanji viết nhiều nhất có thể 

Viết là một phương pháp học thuộc truyền thống mà bất kỳ một ngôn ngữ nào người học cũng có thể áp dụng được. Kanji cũng vậy. Bạn có thể sử dụng viết làm một cách học Kanji. 

Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 quyển vở ô ly để viết Kanji. Sau đó mỗi ngày, bạn viết đi viết lại nhiều lần 500 từ Kanji cần học. Khi viết, bạn có thể viết thêm cả âm On và âm Kun. Vừa viết bạn vừa kết hợp đọc to chữ đó thì sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy! 

Luyện viết nhiều nhất có thể

Luyện viết nhiều nhất có thể 

Khi tập viết, bạn nên kết nối các chữ Kanji thành từ và câu có nghĩa. Bạn hãy cố gắng rèn viết những từ Kanji đã được học nhiều nhất có thể trong quá trình học ngữ pháp hoặc tập viết văn. 

Ưu điểm của cách học Kanji cơ bản này đó chính là người học luyện được cách viết cũng như nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của chữ đó. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể thuộc được 500 từ trong một tuần một cách dễ dàng.

Nhược điểm là bạn cần dành nhiều thời gian cho việc tập viết. Những chữ lúc đầu bạn học có thể nhớ nhanh và nhớ lâu. Tuy nhiên, càng về sau khi học nhiều chữ hơn thì bạn có thể bị nhầm lẫn giữa các chữ có nét giống nhau. Ngoài ra, cách học này khô khan nên dễ gây cảm giác nhàm chán.

Học Kanji qua cách ghi nhớ bằng âm Hán Việt

Đây là cách học Kanji gần gũi với người Việt ta. Khi bạn học một chữ Kanji mới thì bắt buộc phải tìm và nhớ âm Hán Việt của chữ Kanji đó. Bạn nên kết hợp học với Flashcards để đạt hiệu quả ghi nhớ tốt hơn.

Cách học Kanji ghi nhớ bằng âm Hán Việt rất gần gũi với người Việt Nam

Cách học Kanji ghi nhớ bằng âm Hán Việt rất gần gũi với người Việt Nam

Ưu điểm của cách học này là người học sẽ nhanh thuộc từ Kanji và có khả năng ứng dụng cao. Khi gặp một từ mới bất kì, tuy bạn không biết cách đọc nhưng có thể đoán luôn nghĩa vì bạn nhớ được âm Hán Việt của từ đó.

Nhược điểm của cách học này là bạn chỉ học được một vài từ chọn lọc mà thôi. Không phải âm Hán Việt nào cũng có chữ Hán sát với nghĩa của từ. Vì vậy người học cần hết sức chú ý. 

Học thuộc Kanji với ứng dụng 

Bạn hoàn toàn có thể thông qua các ứng dụng, công cụ trực tuyến để làm thành  một cách học Kanji. Lúc này, việc học sẽ trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách sử dụng khoa học và hợp lý. Việc học này cần sự tự giác và quyết tâm cao. Như vậy sẽ hình thành thói quen ôn tập và bạn cũng sẽ cảm thấy việc học thú vị hơn rất nhiều. 

 

Vậy là Dekiru đã chia sẻ với bạn top 5 cách học Kanji giúp bạn học thuộc 500 từ trong một tuần. Chúc bạn áp dụng thành công! 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn