Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả

Kanji có vai trò quan trọng trong tiếng Nhật. Ngay sau đây, Dekiru xin chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả.

Học tiếng Nhật là một điều vô cùng khó khăn. Rất nhiều người đã bỏ cuộc khi bắt đầu học tiếng Nhật và đặc biệt là học học Kanji tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để học và sử dụng Kanji nhanh chóng, hiệu quả? Ngay sau đây, Dekiru xin chia sẻ kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật cực hiệu quả.

Điều chỉnh thời lượng học phù hợp 

Không phải ngoại ngữ nào khi bạn học nhiều là có hiệu quả. Học Kanji tiếng Nhật cũng vậy. Bạn cần có một thời gian biểu cụ thể cho việc học này. Thời lượng học Kanji hợp lý nhất là khoảng 2 buổi/ tuần và 50 phút/ buổi. Rất nhiều bạn sẽ cảm thấy chỉ học mỗi từ Kanji thôi mà phải tốn nhiều thời gian đến vậy.

Tuy nhiên, thời gian học như trên là vô cùng hợp lý khi người học vẫn đang ở trình độ tiếng Nhật cơ bản. Vì vậy bắt buộc bạn phải luyện thói quen học Kanji nghiêm túc và thường xuyên. Như vậy bạn mới có sự chuẩn bị kĩ lưỡng vì càng về sau tiếng Nhật sẽ rất khó.

Người học nên điều chỉnh thời gian học sao cho phù hợp

Người học nên điều chỉnh thời gian học sao cho phù hợp 

Với trình độ học cơ bản, người học nên tập trung nhiều thời gian cho phần Kanji vì đây là phần quan trọng và mang tính nền tảng. Kanji ở mức độ cơ bản không quá khó, tuy nhiên nếu học không kĩ càng và thường xuyên thì sẽ rất quên mặt chữ và dễ quên nghĩa. Vì vậy yêu cầu người học hãy tập luyện thật nhiều là điều cơ bản nhất. 

Với người học đang ở trình độ trung cấp thì có thể rút ngắn thời gian học Kanji tiếng Nhật xuống. Nhưng vẫn phải đảm bảo tối thiểu 30 phút/ 1 buổi và 2 buổi/ tuần. Ở trình độ này, Kanji có lượng từ khá nhiều và tương đối khó. Không những thế, ý nghĩa lại vô cùng phức tạp và phải ghép từ ghép chữ. Vì vậy bạn không nên lơ là và phải có lượng học tối thiểu để ghi nhớ được Kanji.

Học đúng thời điểm

Bạn thường thấy nhiều người học cố gắng nhồi nhét rất nhiều từ Kanji trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, cốt lõi của việc ghi nhớ không phải là học thật nhiều, mà học đúng thời điểm. Sáng sớm là thời gian ôn tập lý tưởng sẽ giúp phát huy tốt nhất khả năng ghi nhớ của bạn.

Bạn nên chọn thời điểm học sao cho thuận lợi nhất 

Bạn nên chọn thời điểm học sao cho thuận lợi nhất 

Việc học sai thời điểm cũng gây nên nhiều hậu quả thay vì hậu quả. Bạn không nên học lúc đêm muộn hay là lúc giữa trưa. Đây được xem là thời gian não bộ căng thẳng và khó tiếp nhận thông tin nhất. Vì vậy khi học Kanji tiếng Nhật, bạn nên tránh những khoảng thời gian nhạy cảm kia nhé! 

Kết hợp giữa việc học nói và học viết 

Với những ai mới bắt đầu học Kanji tiếng Nhật, người học nên học chữ Kanji theo giáo trình cụ thể đang học. Ví dụ như nếu bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo thì lúc này bạn hãy tập viết các chữ Hán đơn giản có trong sách đó.

Sách Minna có một đặc điểm khá hay đó là những chữ Kanji có ở trình độ nào thì họ sẽ viết trong phần từ vựng. Ban đầu, bạn chưa cần viết quá đúng và chính xác. Bạn có thể tập viết theo cảm tính và không nhất thiết phải đúng thứ tự nét để.

Đây là lúc để bạn làm quen với mặt chữ. Sau đó, bạn có thể tham khảo cách viết chính xác và viết đúng thứ tự các nét.
Học từ từ nhưng đạt hiệu quả lâu dài 

Xem thêm: Mẹo hay ghi nhớ bảng chữ cái Hiragana chỉ trong 6 ngày

Bạn cũng không nên cố gắng nhớ quá nhiều từ Kanji. Đây là điều mà rất nhiều người mới bắt đầu học Kanji tiếng Nhật hay gặp phải. Bạn đừng nên cố gắng học từ Kanji cấp tốc. Đa số những phương pháp này không hiệu quả. Nó chỉ hiệu quả với một số lượng từ Kanji nhất định mà thôi. Khi học cấp tốc quá nhanh, bạn sẽ rất nhanh quên và dễ gây cảm giác chán nản mỗi khi bắt đầu học.

Mới bắt đầu, bạn có thể học khoảng 5 - 7 chữ Kanji/ buổi. Khi việc học trở thành thói quan và bạn đã lên tới trình độ cao hơn thì có thể tăng số lượng chữ Kanji trong một buổi lên. Bạn có thể học từ  7 10 chữ tùy vào khả năng ghi nhớ và thời gian học của mình. 

Không nên học quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn 

Không nên học quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn 

Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ là đến buổi học sau, bạn cần dành thời gian tối thiểu khoảng 10 phút để ôn lại những từ mới đã học thuộc được. Việc này sẽ có hiệu quả hơn là việc cố gắng nhồi nhét toàn bộ Kanji vào đầu. Hãy lưu ý rằng, học Kanji tiếng Nhật không phải là chuyện bạn có thể làm trong ngày một ngày hai là xong được. Vì vậy, bạn cần kiên trì và giữ thói quen ôn tập mỗi ngày.

Khi bạn đã lên được trình độ cao hơn như N3 thì bạn không cần học riêng lẻ từng chữ Kanji nữa. Bạn sẽ có một cách học khác hiệu quả hơn đó là học Kanji trong từ mới. Cách học này giúp tiết kiệm thời gian và giúp người học nhớ lâu hơn, ứng dụng được nhiều hơn. Đây được xem là cách học mang tính thực tế cao, giúp cho bạn nhớ được từ mới, mẫu câu và ứng dụng đời sống.

Sử dụng giấy nhớ 

Một trong những kinh nghiệm để học Kanji tiếng Nhật đó là bạn viết Kanji ra giấy nhớ và dán ở những nơi bạn thường xuyên đi qua. Ví dụ như bàn học, gương, tủ lạnh, nhà bếp, nhà vệ sinh... Đây là cách khá cổ điển nhưng mang lại hiệu quả không ngở.

Cách học này tạo cho người học điều kiện bắt buộc phải nhìn từ Kanji mọi lúc mọi nơi. Lúc này, Kanji có thể tự chạy vào đầu bạn mặc dù bạn không cố ý học hay ôn luyện chúng. Bạn đang học Kanji trong vô thức mỗi ngày. 
Bạn cũng có thể áp dụng cách đơn giản này để học từ vựng tiếng Nhật luôn. Tuy nhiên cách này cũng có nhiều hạn chế nhất định. Đó là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để viết từ ra giấy. Không những thế, việc này còn làm cho nhà cửa của bạn hơi bừa bộn và lộn xộn nữa.

Mỗi ngày học nhiều hơn ngày hôm qua một chút 

Điều quan trọng nhất để học Kanji tiếng Nhật hiệu quả đó là phải áp dụng lý thuyết vào việc đọc và viết tiếng Nhật. Người học có thể tham khảo rất nhiều cuốn sách nói về cách luyện đọc hiểu tiếng Nhật. 

Nên kết hợp học viết và học nói 

Nên kết hợp học viết và học nói 

Sau đó, bạn vừa bổ sung từ mới vừa tập cho mình thói quen luyện viết thường xuyên. Lúc mới bắt đầu, bạn nên tập dần dần từ câu ngắn, sau đó đến câu dài. Cuối cùng bạn có thể thử sức với những đoạn văn và bài luận dài hơn. 

Pha trộn  việc học truyền thống với việc học hiện đại

Hiện nay, khoa học công nghệ rất sự phát triển nên ngoài việc học tiếng Nhật truyền thống, bạn có thể hoàn toàn học Kanji tiếng Nhật online. Thông qua các ứng dụng trên các thiết bị di động, các bộ phim hay video... thì việc học Kanji tiếng Nhật sẽ linh hoạt và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hãy học ở nhiều nguồn khác nhau 

Tuy nhiên, việc học này yêu cầu bạn cần có sự tự giác và quyết tâm cao. Khi bạn học, không có ai đốc thúc bạn và cũng không có áp lực về điểm số. Vì vậy bạn cần phải thực sự chủ động và tự giác trong việc học. 
Khi học như vậy, bạn cũng nên tự hình thành thói quen ghi chép khi học. Không nên chỉ học online trên máy tính hay điện thoại. Như vậy, bạn sẽ không nhớ kiến thức được lâu mà rất dễ quên sau đó. Vì vậy bạn cần có một cuốn sổ để ghi những điều quan trọng cần nhớ.

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm ứng dụng học Kanji tiếng Nhật online với rất nhiều tính năng đa dạng. Có thể kể đến các ứng dụng được nhiều người sử dụng như Mochimochi, Memrise hay Quizlet. Bạn có thể tham khảo và tận dụng học hằng ngày nhé! 

Trên đây là một số kinh nghiệm học Kanji tiếng Nhật mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng là những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn. Hãy áp dụng mỗi ngày và chúc bạn thành công khi học tiếng Nhật nhé! 

Xem thêm: Mẹo học bảng chữ cái Katakana cấp tốc mà vẫn nhớ lâu   

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn