Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

5 sai lầm thường gặp có thể khiến bạn thất bại ở đề thi N4

Để hoàn thành đề thi N4 hoàn hảo nhất các bạn cần tránh những lỗi sai cơ bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi sai thường gặp khiến bạn thất bại ở đề thi N4 nhé!

Bài thi N4 là một trong những bài thi quan trọng với các bạn thi chứng chỉ tiếng Nhật. Bài thi N4 tương đối đơn giản. Mặc dù vậy, nhiều bạn vẫn mắc những lỗi cơ bản dẫn tới thất bại trong đề thi N4. Để hoàn thành đề thi N4 hoàn hảo nhất các bạn cần tránh những lỗi sai cơ bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi sai thường gặp khiến bạn thất bại ở đề thi N4 nhé!

Đề thi N4 là gì? 

Đề thi N4 là đề thi tiếng Nhật ở cấp độ thứ 2 trong hệ thống các đề thi năng lực tiếng Nhật. Bài thi N4 được dùng để đánh giá khả năng đọc hiểu. Đề thi N4 được dùng để đánh giá khả năng đọc hiểu những chủ đề thường ngày được viết bằng từ vựng các chữ Kanji cơ bản. Đề thi N4 được chia thành 3 phần chính gồm phần kiến thức ngôn ngữ, phần đọc hiểu, phần nghe. Các lỗi sai cơ bản xuất hiện trên toàn bộ đề thi N4. Các bạn cần chú ý khi làm đề thi N4 để không mắc phải những lỗi sai cơ bản này.

Đề thi N4 là đề thi tiếng Nhật ở cấp độ thứ 2 trong hệ thống các đề thi năng lực tiếng Nhật

Lỗi sai cơ bản về chữ cái Kanji

Đề thi N4 là bài thi về những chủ đề được viết bằng chữ Kanji. Bảng chữ Kanji là bảng chữ phổ biến đối với các bạn học tiếng Nhật. Bảng chữ cái Kanji đối với nhiều người học tiếng Nhật rất khó hiểu và phức tạp. Để nhớ hết bảng chữ cái Kanji hoàn thiện, các bạn cần có quá trình học chăm chỉ và lâu dài. Để hiểu, đọc, viết được bảng chữ cái Kanji là cả một quá trình rèn luyện nỗ lực. Không những vậy bạn còn cần phải nhớ thêm thứ tự nét viết, cách sử dụng, các loại âm, bộ thủ,... Có rất nhiều các yếu tố nhỏ mà bạn cần phải nhớ.

Nếu bạn nhớ được hết các chi tiết, hiểu, đọc được chữ Kanji thì bạn đã hoàn thành được 50% bài thi. Vì chữ Kanji khó học, khó nhớ, bạn có thể mắc những sai lầm trong phần đọc hiểu, viết, điền từ. Chữ Kanji là yếu tố quyết định tới độ thành công của đề thi N4. Bạn chỉ cần nhầm cách đọc, sử dụng sai từ, sử dụng sai bộ thủ thì điểm bài thi sẽ không cao. Đề thi N4 là đề thi về chữ Kanji nên các bạn dễ mắc phải những lỗi sai về ngữ pháp hoặc phát âm. Các bạn cần lưu ý những lỗi cơ bản này để có được số điểm mong muốn. Để không mắc phải những lỗi sai này, bạn cần học bảng chữ Kanji một cách nghiêm túc và nhớ những nguyên tắc và ngoại lệ khi học.

Sai ngữ nghĩa của từ

Các bạn sẽ phải sử dụng từ rất nhiều trong phần đọc hiểu, phần nghe, ngữ pháp. Sử dụng sai ngữ nghĩa của từ là một lỗi sai cơ bản. Rất nhiều người thi N4 để mất điểm đáng tiếc với lỗi sai về ngữ nghĩa của từ. Các bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi về ngữ nghĩa của từ và ngữ pháp. Cụ thể là bạn sẽ phải điền từ vào mạch văn (10 câu), kiểm tra nghĩa của từ trong văn cảnh (5 câu), lắp ráp câu (5 câu) và phần đọc hiểu. Những câu hỏi trên đều là câu hỏi kiểm tra năng lực đọc hiểu từ và khả năng dùng từ của các bạn. Lỗi sai hay gặp trong đề thi N4 là dùng sai từ, hiểu sai ngữ nghĩa của từ.

Sử dụng sai ngữ nghĩa của từ là một lỗi sai cơ bản.

Để khắc phục lỗi sau này bạn cần học nhiều từ hơn. Hiểu nghĩa của từ và cách dùng của từ một cách chính xác. Bạn rất dễ mắc phải lỗi sai này nếu vốn từ của bạn ít và khả năng sử dụng chúng không linh hoạt. Bạn cần dựa vào ngữ cảnh để lựa chọn từ ngữ phù hợp. Ngữ cảnh là yếu tố quan trọng trong mỗi câu, đoạn văn. Ngữ cảnh ảnh hưởng rất nhiều tới cách dùng từ. Phần ngữ nghĩa của từ chiếm phần trăm tương đối lớn trong đề thi N4 vì vậy bạn cần trau dồi vốn từ của mình để điểm cao hơn và vượt qua bài thi dễ dàng.

Đọc sai pháp âm

Phát âm là một lỗi sai cơ bản trong phần ngôn ngữ. Phần đọc này có trong phần kiểm tra về ngôn ngữ. Đọc là một kỹ năng quan trọng khi học bất cứ một loại ngôn ngữ nào không chỉ tiếng Nhật. Phần đọc không chiếm nhiều điểm như phần từ vựng và ngữ pháp. Nhưng bạn rất dễ lấy được điểm từ những câu đọc phát âm này. Đây là những câu dễ và là những gỡ điểm cho bài thi. Lỗi sai thường mắc ở đây là về phát âm. Trong phần ngôn ngữ bạn sẽ có 9 câu về cách đọc kanji và 5 câu về thay đổi cách nói. Những câu hỏi về cách đọc yêu cầu kiểm tra cách đọc về phát âm và cách diễn đạt. Lỗi sai phổ biến nhất là ở các câu cách đọc Kanji.

Cách đọc chữ Kanji không khó. Do vậy các bạn cần học cách đọc một cách cẩn thận. Các câu kiểm tra về cách đọc rất dễ. Các bạn không nên bị mất điểm trong những câu này. Các câu kiểm tra cách đọc, diễn đạt là những câu dễ nhưng lại có tỉ lệ sai rất cao. Các bạn không nên chủ quan các câu cách đọc mà đánh mất điểm một cách đáng tiếc. Các bạn cần phải học phát âm một cách cẩn thận để làm bài không bị mắc lỗi và bị lừa trong đề thi.

Sai ngữ pháp

Ngữ pháp trong đề thi N4 chiếm số lượng điểm rất lớn. Ngữ pháp nằm hầu hết trong các câu hỏi. Do vậy lỗi sai về ngữ pháp là lỗi sai vô cùng phổ biến. Lỗi sai ngày là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự mất điểm trong đề thi N4. Ngữ pháp chiếm số lượng lớn do vậy đòi hỏi bạn nên dành một khoản thời gian nhất định để học nó. Ngữ pháp tiếng Nhật sẽ không khó nhớ, khó dùng nếu bạn biết cách học hiệu quả. Việc học là một chuyện và việc áp dụng vào đề thi là một chuyện khách.

Để áp dụng các câu ngữ pháp vào đề thi đúng bạn cần phân biệt các dạng ngữ pháp khác nhau. Lưu ý học kỹ những phần ngữ pháp tiếng Nhật hay gặp trong bài thi. Việc ôn luyện ngữ pháp rất quan trọng. Bạn không chỉ làm ngữ pháp một cách đơn thuần mà bạn phải hiểu chúng, biết áp dụng và linh hoạt trong từng ngữ cảnh khác nhau. Phần ngữ pháp chiếm số lượng lớn do vậy việc học và rèn luyện ngữ pháp chiếm thời gian lớn. Bạn nên học ngữ pháp kết hợp với các kỹ năng khác để có thể cải thiện điểm và có khả năng phản xạ tốt hơn khi gặp đề thi. Nếu bạn muốn có được điểm cao hơn hãy học những cấu trúc ngữ pháp khó và phức tạp. Những câu để bạn lấy điểm cao đều là những câu về ngữ pháp.

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp.

Chưa nắm được kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Trong bài thi N4 bạn sẽ có khoảng 8 câu nghe chủ đề, 5 câu nghe đối thoại, 8 câu nghệ ứng đáp. Mỗi phần nghe bạn đều cần có một kỹ năng và mẹo để nghe chuẩn đúng và không bị sót thông tin. Bài nghe cũng là phần mà bạn có thể gỡ điểm và tăng tỉ lệ đỗ bài thi N4. Tất cả các phần nghe bạn sẽ được nghe một đoạn băng và trả lời theo yêu cầu. Lỗi sai trong bài nghe là các bạn chưa biết cách nghe thế nào cho đúng và không bị sót thông tin. Ngoài việc có một kỹ năng nghe tốt bạn cần phải có cách nghe và cách lọc thông tin theo yêu cầu.

Về kỹ năng nghe bạn cần phải luyện nghe nhiều. Bạn có thể lắng nghe bằng việc xem phim, nghe nhạc và giao tiếp cùng với bạn bè. Việc giao tiếp với bạn bè vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn giao tiếp một cách trôi chảy và lưu loát. Đồng thời điều này cũng tăng khả năng phản xạ của bạn. Để bài nghe không mắc lỗi bạn cần có mẹo nghe. Bài nghe chủ đề bạn sẽ trọng tâm nghe vào những câu đầu và cuối vì câu chủ đề thường nằm ở đầu và cuối mỗi đoạn văn. Còn bài nghe hội thoại bạn cần nghe thêm ngữ cảnh để đoán được nội dung và mục đích cuộc hội thoại.

Như vậy Dekiru đã vừa chia sẻ với các bạn về 5 lỗi sai hay gặp khiến bạn thất bại trong đề thi N4. Hy vọng các bạn hài lòng với những thông tin trên. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Xem thêm: Tuyệt chiêu “xử gọn” đề thi N3 đạt kết quả cao.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn