Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo học bảng chữ cái Katakana cấp tốc mà vẫn nhớ lâu

Học bảng chữ cái katakana là bước quan trọng để có thể thành thạo tiếng Nhật như người bản ngữ. Vậy, làm thế nào để học bảng chữ cái cấp tốc mà vẫn nhớ lâu? Cùng Dekiru tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Học bảng chữ cái katakana là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có thể thành thạo tiếng Nhật như người bản ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là bước đi vô cùng khó khăn và nhiều thử thách cho người mới. Vậy, làm thế nào để học bảng chữ cái cấp tốc mà vẫn nhớ lâu? Cùng Dekiru tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Giới thiệu bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana và Hiragana là các bảng chữ cái tiếng nhật được sử dụng phổ biến, rộng rãi với những người học tiếng Nhật và người bản địa. Tuy nhiên, nếu Hiragana với những nét mềm dẻo, uốn lượn thì bảng Katakana lại được tạo thành bởi các nét thẳng, cong và gấp khúc.

Cách sử dụng bảng chữ cái Katakana

Trong tiếng Nhật, bảng Katakana thường được sử dụng để phiên âm các từ ngũ có nguồn gốc từ nước ngoài, được gọi là Gairaigo. Ví dụ đơn giản nhất chính là từ “television” (Tivi) được phiên âm thành terebi, viết như sau: “テレビ”
Tương tự vậy, bảng chữ cái này cũng dùng để viết tên các quốc gia hay tên người, địa danh ở nước ngoài. Ví dụ: “America” được viết thành “アメリカ” (Amerika),...

Bảng chữ cái Katakana

Bên cạnh đó, những từ ngữ được sử dụng trong khoa học - kỹ thuật như: tên loài động vật, thực vật, tên các công ty,.... cũng được phiên âm, viết bằng bảng chữ cái Katakana. Ví dụ: từ “con chó” được viết thành “犬” (Inu).
Khi muốn nhấn mạnh một từ ngữ nào đó hoặc chúng được xuất hiện nhiều trên truyền hình, phương tiện truyền thông, quảng cáo,.... người Nhật cũng sử dụng những từ thuần Nhật thay thế cho bảng Hiragana.

Tương tự bảng chữ cái Hiragana, Katakana cũng có 46 âm cơ bản được chia làm 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm. Ngoài ra, bảng chữ cái này còn có các dạng biến thể bao gồm:  m đục, âm ghép, âm ngắt, trường âm. 

Các mẹo học bảng chữ cái Katakana cấp tốc mà vẫn nhớ lâu

Chia nhỏ ngày để học

Tương tự như việc học bảng chữ cái Hiragana, khi học Katakana, bạn nên chia nhỏ ra từng ngày để học thì sẽ nhớ lâu hơn là học liền 1 lúc. Bạn có thể chia bảng chữ cái theo thời gian học sau để có thể học bảng chữ cái này nhanh chóng, hợp lý.

Ngày 1 + 2: Học bảng chữ cái Katakana cơ bản. Chỉ khi học bảng chữ cái cơ bản bạn mới có thể thực hiện các cách lắp ghép chữ,... trong tiếng Nhật.

Ngày 3: Học âm đục, âm bán đục, âm ngắt, âm ghép và trường âm.

Ngày 4: Luyện tập lại toàn bộ những gì đã học ở 3 ngày trước để có thể nhớ lâu hơn. 

Viết bảng chữ cái Katakana thật nhiều

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã có câu: “Học đi đôi với hành” và “hành” chính là việc luyện tập thường xuyên, đều đặn việc luyện tập viết chữ cơ bản. Chính vì vậy, một ngày, bạn nên sử dụng khoảng 30 đến 45 phút để viết 20% lượng chữ trong bảng chữ cái Katakana. Tuy nhiên, bạn nên viết trên giấy kẻ ô để có thể viết các nét chuẩn nhất có thể ngay từ đầu nhé! Đồng thời, vừa viết, bạn cần phải đọc nhẩm hoặc đọc to từ đó để có thể luyện cùng lúc phát âm của mình và nhớ từ lâu hơn. 

Học mọi lúc mọi nơi

Để biến đam mê thành sự thật, việc đầu tiên bạn cần làm chính là thật kiên trì với mục tiêu mình đề ra. Việc học bảng chữ cái Katakana cũng vậy. Bạn hãy chăm chỉ và chịu khó học tập mọi lúc mọi nơi có thể, từ việc nấu ăn, làm việc nhà hay ngồi trên xe buýt,... Sự trau dồi, rèn luyện nhiều sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi hơn với chính bạn. 

Học bảng chữ cái katakana cùng bạn bè

Hiện nay, công nghệ vô cùng phát triển, việc học bảng chữ cái Katakana thực sự trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Chỉ với một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi. Chính vì vậy, bạn nên chăm chỉ học bảng chữ cái, tận dụng mọi thời gian rảnh để có thể học tiếng Nhật tốt hơn.

Cùng học bảng chữ cái katakana với một hoặc một vài người bạn

Sẽ thật may mắn nếu bạn có một hoặc một nhóm bạn có thể cùng nhau học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Đây được coi là môi trường tốt nhất để bạn có thể luyện nói, luyện nghe và sửa chữa những lỗi sai của mình đấy. Một sự thật rằng, khi bạn có người học chung, việc học của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy. Vì khi đó, bạn sẽ có động lực lớn hơn, có sự thúc đẩy nhiều hơn từ bạn bè mình. Đồng thời, bạn bè sẽ giúp bạn có thể học tập trong môi trường vui vẻ cùng tinh thần sảng khoái nhất. Đây cũng là lý do quan trọng để học bảng chữ cái katakana nhanh chóng và nhớ lâu hơn đấy.

Học bảng chữ cái katakana cùng một nhóm

Hầu hết việc học các môn ngoại ngữ bằng cách học nhóm đều rất hiệu quả. Chính vì vậy, tiếng Nhật cũng không ngoại lệ, nhất là với những cá nhân mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật. Một trong những cách mà nhiều người hay sử dụng để học tiếng Nhật nhất chính là tạo các nhóm trên facebook để học chung với nhau. Qua nhóm này, bạn có thể chia sẻ những thắc mắc trong quá trình học tập cũng như kinh nghiệm học ngoại ngữ để mọi người cùng biết và cùng chia sẻ những câu chuyện của riêng mình. Có thể nói, đây là một trong các cách hiệu quả nhất để học bảng chữ cái katakana nhanh, hiệu quả và nhớ lâu.

Học bảng chữ cái katakana qua tranh minh hoạ

Hình ảnh là một trong những cách học bảng chữ cái tiếng Nhật vô cùng nhanh chóng và dễ nhớ. Đây có thể coi là cách học nhanh nhất trong tất cả các cách nữa đấy. Thông qua các hình ảnh, bạn có thể ghi nhớ ngay những từ ngữ liên quan để khi gặp lại từ này ở đâu đó, bạn có thể nhận biết ngay ra nó là chữ gì, phiên âm như thế nào. 

Học thông qua hình ảnh

Ở các nước phát triển, thậm chí là cả Việt Nam ngày nay, khi cho con em mình học một ngôn ngữ khác, phần lớn, phụ huynh, giáo viên đều sử dụng hình thức tranh minh hoạt này để giúp con dễ nhớ từ, nhớ âm tiết hơn.

Học thông qua hình ảnh

Chính vì vậy, khi học bảng chữ cái katakana, bạn có thể sử dụng tranh minh họa để nhớ những đường nét của từ một cách nhanh và nhớ được lâu nhất có thể.

Học bảng chữ cái Katakana qua Dekiru

Có thể nói, việc phát triển công nghệ thông tin khiến nhu cầu học tập online của mọi người trở nên nhiều hơn. Chính vì vậy, Dekiru đã cho ra đời Website học tiếng Nhật online. Với hơn 1 năm xây dựng và phát triển, Dekiru đã có hơn 50.000 thành viên sử dụng. Với những phương pháp hữu hiệu nhất, Dekiru chắc chắn sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ nhanh và lâu nhất có thể khi học bảng chữ cái katakana.

Với danh sách bài học phong phú, Dekiru hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, toàn diện. Bạn sẽ được học toàn bộ kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết một cách thuần thục nhất.

Học bảng chữ cái katakana cùng Dekiru

Nếu bạn đang muốn học bảng chữ cái Katakana, tiếng Nhật các cấp độ, còn chần chờ gì nữa mà không liên lạc ngay với Dekiru để được tư vấn, giải đáp tận tình nhé!

Xem thêm: Mẹo hay ghi nhớ bảng chữ cái Hiragana chỉ trong 6 ngày

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn