Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Nổi tiếng "hộ chiếu quyền lực nhất thế giới" nhưng người Nhật vẫn ít đi nước ngoài

Trong các nước G7, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu ở mức thấp nhất. Vậy lý do chính là gì? Cùng Dekiru tìm hiểu xem nhé!

Căn cứ vào xếp hạng của Henley & Partners, hộ chiếu Nhật soán ngôi “hộ chiếu quyền lực nhất thế giới” 2 năm liên tiếp, đồng hạng với Singapore. Đứng ở top đầu là nhóm các quốc gia ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á.

Cùng với đó, căn cứ vào số liệu của Bộ ngoại giao và Cục thống kê dân số Mỹ, tỷ lệ người dân có hộ chiếu tại nước này đã tăng lên khoảng 44% vào năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu ở mức thấp nhất trong nhóm G7 (7 nước công nghiệp phát triển).

Vậy lý do chính mà người Nhật ít đi nước ngoài là gì? Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng sinh viên Nhật du học ở nước ngoài đã giảm mạnh so với mức cao điểm. Bên cạnh đó, cũng có tương đối ít người Nhật làm việc cho các tổ chức quốc tế.

Nổi tiếng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người Nhật vẫn ít đi nước ngoài - ảnh 1

Mặc dù nhiều người Nhật có xu hướng chỉ sống ở trong nước, nhưng những người đi nước ngoài được hưởng lợi không hề nhỏ từ tấm hộ chiếu quyền lực này.

Bất cứ ai khi ra nước ngoài, người đó sẽ được cấp thị thực bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán quốc gia họ muốn đến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người có hộ chiếu Nhật có thể bỏ qua bước này. Bởi vì hộ chiếu Nhật được tín nhiệm cao trên toàn cầu, người giữ hộ chiếu này thường được thông quan nhanh chóng hơn so với những người khác.

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp, ít người muốn xin tị nạn, đồng thời có kinh tế, chính trị ổn định. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia muốn được hưởng lợi từ mối quan hệ đầu tư, kinh doanh sâu sắc hơn với Nhật và du khách nước này cũng có thu nhập cao. Đây là những nguyên nhân khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có chính sách miễn thị thực cho người Nhật.

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn