Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học tiếng nhật nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Học cái gì? Học theo sách nào? Học như thế nào? Vậy đây chính là lộ trình học tiếng Nhật dành cho bạn

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng cả, nhất là đối với tiếng Nhật vốn được coi là một trong những ngôn ngữ khó nhất hành tinh. Vì vậy, đối với những người mới học tiếng Nhật sẽ thật khó khăn trong việc làm quen với ngôn ngữ này mà không có lộ trình phù hợp.

Thấu hiểu điều đó, Dekiru đưa ra bài viết Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo.

Tổng quan các trình độ kiến thức tiếng Nhật

(Kỳ thi năng lực tiếng Nhật "Japanese Language Proficiency Test" - JLPT) là kỳ thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá trình độ năng lực Nhật ngữ của mình.

JLPT chia ra các cấp độ N để đánh giá trình độ của người học

N5, N4: Trình độ cơ bản

N3 : Trình độ trung cấp

N2, N1: Trình độ cao cấp

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì trình độ N5 là cột mốc đầu tiên bạn cần chinh phục.

Lộ trình học cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái và Hán tự

Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái là HiraganaKatakana, mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên tiếng Nhật bên cạnh chữ Hán (Kanji). Sau khi học thuộc hai bảng chữ cái thì bạn cần học Hán tự (Kanji). Khác với hai bảng chữ Hiragana và Katakana bạn có thể học thuộc trọn vẹn trong một tuần thì chữ Kanji được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, nhiều nét, xuyên suốt và trải dài từ N5 - N1. Bạn cần phải học, rèn luyện thường xuyên với Kanji.

Tóm lại, để học tiếng Nhật hiệu quả trước hết bạn nên học vững hai bảng chữ Hiragana và Katakana rồi sau đó học đến Kanji. Bảng chữ cái được coi là gốc của việc học tiếng Nhật. Gốc có vững thì mới phát triển được.

Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp N5, N4

Sau khi học thuộc hai bảng chữ Hiragana, Katakana và bước đầu làm quen với Kanji, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc ngữ pháp, từ vựng trong tiếng Nhật. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80 - 100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Với trình độ N4, con số này vào khoảng 1500 từ và 350 Kanji.

Các kiến thức cơ bản vô cùng quan trọng khi học tiếng Nhật các bạn đừng chủ quan nhé

Một lời khuyên dành bạn nên đăng ký trước một khóa học N5 để nhận được những cái nhìn định hướng đúng đắn nhất về tiếng Nhật tránh việc tự mày mò cách học không hiệu quả dẫn tới mất thời gian.

Giai đoạn 3: Tiến tới trình độ trung cấp N3

Trình độ N3 yêu cầu 3750 từ vựng và 650 Kanji. Ngoài ra người học ở cấp độ này cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

N3 là giai đoạn đánh dấu việc bạn đã có thể giao tiếp cơ bản tiếng Nhật

Giai đoạn 4: Tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật N2, N1

Trình độ N2, N1 là trình độ cao cấp nhất trong tiếng Nhật. Bạn cần một khoảng thời gian tương đối để học, ghi nhớ các từ vựng, Kanji xuất hiện trong trình độ này. Đồng thời, người học cấp độ N2, N1 được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học.


Trên đây là Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn có mục tiêu theo đuổi tiếng Nhật.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác của Dekiru tại đây:

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật

Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn với từ đệm cuối câu

Các vấn đề thường gặp phải khi nghe tiếng Nhật

 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn