Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp

Tiếng Nhật không chỉ khó mà các kỳ thi của chúng cũng rất phức tạp. Cùng một bậc nhưng phân cấp lại khác nhau. Cùng Dekiru tìm hiểu về hệ thống các kỳ thi này nhé!

Hiện tại có 3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật phổ biến tại nước ta là JLPT, NATTEST, TOPJ. Thời gian tổ chức thi trải dài quanh năm cụ thể như sau

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: Tháng 7 và tháng 12 hằng năm

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật NATTEST: Các tháng chẵn trong năm

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật TOPJ: Các tháng lẻ trong năm

Đánh giá về mức độ khó một cách chủ quan theo thứ tự JLPT, NATTEST, TOPJ lần lượt có tháng điểm là 10, 8, 6. Điều này có nghĩa là nếu JLPT khó 10 thì NATTEST sẽ dễ hơn 1 chút khoảng 8 và cuối cùng là TOPJ. Mức đánh giá thang điểm này cũng bao hàm cả giá trị của chứng chỉ khi bạn thi đỗ.

Hiện tại các kỳ thi tiếng Nhật có uy tín này đang được tổ chức phổ biến và rộng rãi tại gần 60 quốc gia trên thế giới nhằm phục vụ những người học tiếng Nhật kiểm tra trình độ năng lực tiếng Nhật của mình.

HỆ THỐNG PHÂN CẤP TIẾNG NHẬT

Tuy có nhiều kỳ thi khác nhau nhưng đều được quy chung về 5 cấp độ là N5, N4, N3, N2, N1 với độ khó tăng dần và N1 là mức độ cao nhất. Tháng điểm tối đa là 180đ và tối thiểu là 90 – 95đ/180 tùy từng cấp độ để được đánh đỗ với điều kiện là không liệt phần nào trong quá trình thi. Tuy nhiên như đã nêu trên việc bạn đỗ N3 TOPJ không thể so sánh được với việc bạn đỗ N3 JLPT được bởi JLPT là kỳ thi lâu đời nhất, đề khó nhất và dĩ nhiên chứng chỉ cũng danh giá nhất là mục tiêu tối thượng mà người học tiếng Nhật nào cũng hướng tới

N5 ( Điểm tối thiểu 90/180 )

Mức độ sơ cấp của tiếng Nhật nhưng lại là khoảng thời gian khiến người học tiếng Nhật nào cũng gục ngã bởi sự rắc rối và những quy tắc hoàn toàn khác với quá trình bạn học bất ký một ngôn ngữ nào khác. Theo thông kê của Dekiru có tới khoảng 25% người học bỏ dở chừng khi tiếp cận với tiếng Nhật. Ở trình độ này chúng ta sẽ học 25 bài Mina bao gồm 2 bảng chữ cái Hiragana, Katakana khoảng 150 Kanji và một số mẫu câu cơ bản dùng hằng ngày. Tuy là trình độ sơ cấp nhưng đây là mốc rất quan trọng bởi để đi du học thì tối thiểu bạn phải có N5 này.

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp - ảnh 1

N4 ( Điểm tối thiểu 95/180 )

Phần còn lại của 50 bài Mina khi bạn vượt qua kỳ thi N4 là bạn đã đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ sư của Nhật rồi đấy. Ở bậc này bạn sẽ học thêm gần 50 mẫu ngữ pháp tiếng Nhật, 300 Kanji và hơn 2000 từ vựng. Người Nhật cho rằng khi bạn đạt được chứng chỉ N4 nghĩa là bạn đã đủ điều kiện giao tiếp cơ bản với người Nhật về các chủ đề trong cuộc sống thường nhật.

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp - ảnh 2

N3 ( Điểm tối thiểu 95/180 )

Bậc học này đánh dấu sự thay đổi bằng việc bạn phải học bằng một giáo trình khác với 100 mẫu ngữ pháp, hơn 600 Kanji và gần 5000 từ vựng. Nhiều học viên của Dekiru đánh giá rằng khoảng cách trình độ N3 với N4 cách nhau rất xa và cách học cũng hoàn toàn khác. Mốc N3 và N2 là hai mốc bạn sẽ cảm nhận rõ ràng nhất tinh hoa của tiếng Nhật.

Khi đạt được trình độ N3 này bạn đã có thể làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc nếu là du học sinh bạn có thể xin vào làm trong các cửa hàng tiện lợi với mức lương cao hơn những công việc khác.

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp - ảnh 3

N2 ( Tối thiểu 90/180 )

Khi bạn đạt được trình độ này thì khả năng tiếng của bạn được đánh giá là tương đương với học sinh cấp 3 của Nhật. Tất cả những kiến thức bạn học cũng gấp đôi so với N3. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn học Kanji theo sự phân cấp của bậc học. Hãy cứ học liên tục đừng để ý tới giới hạn của chúng bởi Kanji bạn có càng nhiều thì sau này gánh nặng học tập của bạn sẽ càng giảm đi. Với N2 mức lương ở Việt Nam của các bạn đã dao động từ 13 – 16 triệu còn với Nhật Bản bạn có thể xin làm ở bất kì doanh nghiệp nào.

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp - ảnh 4

N1 ( >100/180 )

Đích đến của bất kì người học tiếng Nhật nào, đạt đến trình độ này việc nghiễm nhiên bạn xử lý trôi chảy các tình huống trong giao tiếp là chuyện bình thường. Và dĩ nhiên là lượng kiến thức cũng nặng nề hơn N2 rất nhiều nhưng đa số người học tiếng Nhật đến bậc này đều cho rằng khi bạn học tốt kiến thức N2 thì N1 chỉ còn khó khăn ở phần học Kanji và từng vựng với gần 1000 Kanji và 10.000 từ vựng các loại giúp bạn đọc được sách báo của Nhật. Và dĩ nhiên rồi N1 sẽ giúp bạn có 1 công việc với mức lương ở Việt Nam khoảng 20tr và Nhật Bản thì phụ thuộc vào công việc bạn làm.

Giới thiệu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật và hệ thống phân cấp - ảnh 5

Qua bài viết hôm nay Dekiru xin gửi tới những bạn đã và đang học tiếng Nhật một cái nhìn thật chính xác về các bậc học và kỳ thi mà các bạn sẽ trải qua trong thời gian sắp tới. Chúc các bạn may mắn !!!

Tìm hiểu thêm các hình thức học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả tại đây:

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa?

Cấu trúc đề thi JLPT N5 N4 N3 N2 N1 tiếng Nhật theo chuẩn mới nhất

Mách bạn tuyệt chiêu học tiếng Nhật nhớ lâu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn