Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Học tiếng Nhật online hiệu quả và những điều cần tránh

Học tiếng Nhật online đang trở thành xu thế được nhiều bạn lựa chọn thế nhưng học thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay nhé!

Việc lựa chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ thứ hai đang dần trở thành xu hướng khi nhu cầu sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và điều kiện đi tới các trung tâm. Do đó, học tiếng Nhật online trở phương pháp được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng làm thế nào để tự học hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Dekiru xin đưa ra 5 điều nên tránh mà bất kỳ người học nào cũng cần biết nếu muốn tự học tiếng Nhật online hiệu quả.  

1. Lựa chọn lộ trình học không phù hợp với năng lực bản thân

Sai lầm của người học ngoại ngữ là không biết trình độ của mình đang ở mức nào. Nhập môn, sơ cấp hay trung cấp? Họ cứ thế đâm đầu vào các giáo trình nâng cao mà trong khi đó nền tảng còn chưa vững vàng. “Muốn xây một ngôi nhà thì phần móng cần phải vững chãi”, vậy nên trước khi đăng ký khóa học tiếng Nhật online nào, bạn cần phải xác định trình độ hiện tại của bản thân bằng cách làm các bài kiểm tra đầu vào.

Hiện nay đa số các khóa học tiếng Nhật online đều có những bài kiểm tra năng lực đầu vào cho học viên. Bạn có thể vào ngay website học tiếng Nhật Dekiru để làm bài kiểm tra đánh giá năng lực hoàn toàn miễn phí.

Học tiếng Nhật online hiệu quả và những điều cần tránh - ảnh 1

Đừng vội vàng mà chọn phải chương trình học quá sức bản thân nhé

2. Học nhảy cóc, học không học theo lộ trình đã đưa ra

học online nên sẽ đòi hỏi tinh thần tự giác và kỷ luật rất cao. Có khá nhiều bạn gặp phải tình trạng “cả thèm chóng chán”, học chưa hết bài này đã vội nhảy sang bài khác. Làm như vậy sẽ khiến kiến thức không liền mạch và dễ rơi rụng. Về lâu về dài sẽ khiến người học cảm thấy nản chí và không đủ sức theo hết khóa học.

Một sai lầm nữa khi học tiếng Nhật online là các bạn rất hay tua nhanh để đi tới bài tiếp theo. Cách học “đốt cháy giai đoạn” này có thể giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhưng lại “đốt cháy kiến thức” của chính các bạn.

Hiện nay các khóa học tiếng Nhật online đều được đội ngũ thầy cô xây dựng nhằm tối ưu hóa thời gian của học viên, tiết kiệm công sức và tiền bạc. Vậy nên hãy học theo lộ trình đã đưa ra để đạt hiệu quả kiến thức tốt nhất các bạn nhé!

3. Không tập trung khi học, vừa học vừa xem phim

Thật khó để thoát khỏi cám dỗ từ Internet. Rất nhiều bạn học đã chia sẻ rằng khi học online, trên màn hình máy tính của các bạn thường rơi vào tình trạng “hai nửa phân tranh” - một tab học, một tab phim.

Nếu bạn cũng đang rơi vào tình cảnh đó thì cũng đừng buồn bởi ai học trước đây cũng ít nhất một lần gặp phải. Có một giải pháp dành cho các bạn đó chính là hãy phân chia thời gian biểu, cứ học hết một bài học sau đó nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc hoặc nghe một bản nhạc nào đó. Thời gian nghỉ lâu cũng được, không sao cả miễn là sau khi kết thúc thời gian nghỉ bạn đã được nạp đầy sức lực và sẵn sàng chinh phục bài học tiếp theo bằng 200% năng lượng.

4. Không ôn lại bài cũ trước khi học bài mới

Nếu học trên lớp các thầy cô thường dành ra 10 - 15 phút kiểm tra lại kiến thức bài cũ trước khi vào bài mới. Nhưng khi học online sẽ không có ai kiểm tra hay đốc thúc bạn cả, tất cả hoàn toàn dựa vào tính tự giác của mỗi người. Khả năng ghi nhớ của não bộ khi bạn vừa mới học và sau 1 tiếng sẽ hoàn toàn khác nhau. Mức độ ghi nhớ sẽ tỷ lệ thuận với thời gian, nghĩa là thời gian trôi qua càng lâu thì kiến thức của bạn sẽ vơi dần đều tới đó.

Đặc biệt với những bạn tự học tiếng Nhật, vốn biết đây là ngôn ngữ khó hàng top thế giới, nhưng không phải là không có cách chinh phục nó. Bạn không cần bỏ ra 10 - 15 phút mà chỉ cần 5 phút là đủ để ôn lại toàn bộ kiến thức bài cũ.

Hãy cố gắng duy trì thói quen này bởi lượng kiến thức bạn xây dựng lúc này sẽ giống như bức tường Domino, chỉ một quân hỏng sẽ kéo cả bức tường đó sụp đổ. Đừng để công sức bao lâu của mình đổ xuống sông xuống biển bạn nhé!

Học tiếng Nhật online hiệu quả và những điều cần tránh - ảnh 2

Học tiếng Nhật online cần phải vô cùng quyết tâm và ôn luyện liên tục

5. Học không đi đôi với hành

Mục tiêu cuối cùng khi học ngoại ngữ chính là giao tiếp thành thạo với người nước ngoài. Đối với các bạn tự học tiếng Nhật online thì môi trường là một trong những yếu tố quyết định khả năng tiếng Nhật của bạn có cải thiện hay không? Muốn giao tiếp thành thạo thì bạn cần giao tiếp thường xuyên, luyện tập không ngừng nghỉ. Không giống như ngày xưa bạn phải đi tới các khu người Nhật để luyện giao tiếp thì bây giờ chỉ cần một chiếc máy tính là có thể thực hành ngay tại nhà.

Thông qua webcam hoặc các phần mềm video call là bạn đã sẵn sàng giao tiếp tiếng Nhật ngay tại nhà mà không cần đi xa. Đây là tiện ích không ngờ tới mà Internet mang lại cho người học ngoại ngữ.

Trên đây là 5 điều cần tránh để học tiếng Nhật online hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải một trong các điều này thì hãy tìm cải thiện để trình độ tiếng Nhật của mình ngày càng tốt lên nhé!

Tìm hiểu thêm các hình thức học tiếng Nhật online hiệu quả tại đây:

5 xu hướng học tiếng Nhật hiệu quả trong tương lai

Học tiếng Nhật hiệu quả: Những điều bạn chưa biết

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn