Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Thi JLPT điểm thấp? Đây là cách khắc phục khủng hoảng cho bạn

Bạn đang khủng hoảng vì kết quả kỳ thi JLPT vừa qua không như mong đợi. Bài viết này của Dekiru sẽ chỉ cho bạn cách lấy lại thăng bằng và tiến đến mục tiêu mới nhé!

Mỗi năm chỉ có 2 kỳ thi JLPT, mỗi lần thi chắc hẳn bạn đều đặt quyết tâm rất cao độ nhưng đến khi vào thi sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Có phần bạn ôn chưa đến, chưa chắc lại có phần bạn đã ôn rồi nhưng vào thi thời gian gấp rút khiến bạn không thể nhớ ra dẫn đến kết quả không như ý. Bản thân tất cả những người đã và đang học tiếng Nhật ai cũng từng trải qua cảm giác vừa đủ điểm đạt điểm C hoặc điểm D nhưng vẫn đỗ cảm giác đó thật vui sướng. Nhưng bạn đã bao giờ nếm cảm giác điểm B mà vẫn bị đánh trượt chưa? Cảm giác đó thật khó tả và không hề dễ chịu gì. Thời điểm đăng ký cho kỳ thi JLPT tháng 12 đã sắp kết thúc nếu bạn vẫn chưa tìm lại được thăng bằng trong công việc học tập để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới thì bài viết này là dành cho bạn đó !!!

1. Bình tĩnh đánh giá mặt yếu kém của bản thân

Đa phân người học tiếng Nhật đều mắc phải một sai lầm là không biết phân mảng kiến thức để học sao cho hợp lý. Nếu có một thang để đánh giá mức độ quan trọng thì ở Dekiru chúng tôi cho rằng thứ tự quan trọng của các phần học từ cao xuống thấp sẽ là Từ vựng, Ngữ pháp, Kanji, Đọc, Nghe. Quả thật Hán tự cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của bạn sau này ở Nhật nhưng việc học nó chỉ nên dừng ở một mức độ nhất định vì bạn không thể đi thi với một vốn từ vựng, ngữ pháp yếu kém được.

Thật may mắn vì dù không được giải thích cặn kẽ lỗi sai trong từng câu nhưng bạn vẫn có thể xem chi tiết điểm từng phần thi của mình được, đó chính là đánh giá khách quan nhất về mặt mạnh và mặt yếu trình độ tiếng Nhật của bạn.

Tuy nằm ở cuối thang mức độ quan trọng nhưng phần nghe luôn là phần khiến các bạn bị liệt nhiều nhất bởi sự chủ quan hoặc không hiểu rõ quy tắc thi của phần nghe chỉ được nghe một lần dẫn đến hoảng loạn trong quá trình thi. Cách duy nhất để khắc phục điểm yếu của phần nghe này là bạn phải nghe nhiều thật nhiều để tôi tai mình quen với ngữ điệu và tốc độ của tiếng Nhật. Học nghe đơn thuần thì thật nhàm chán nên Dekiru đã giới thiệu tới các bạn 2 phương thức học tiếng Nhật là Shadowing tiếng Nhậthọc tiếng Nhật qua anime các bạn tham khảo lại nhé !!!

Thi JLPT điểm thấp? Đây là cách khắc phục khủng hoảng cho bạn - ảnh 1

Đừng sống trong thất bại quá lâu, hãy lấy đó làm động lực để tiến lên

2. Đặt lại lộ trình để tiến tới mục tiêu mới

Sau khi nhìn nhận ra được điểm yếu của bản thân thì để vực lại từ đầu dĩ nhiên bạn cần đặt cho mình một mục tiêu mới. Con thuyền không thể nào đi đúng hướng được nếu nó còn không biết chính nó đang đi đâu, bạn cũng vậy cần kim chỉ nam cho chính cuộc sống và định hướng tương lai của mình. Đừng bỏ dở giữa chừng đừng học gián đoạn hãy học liên tục và duy trì nó mỗi ngày vì mục tiêu của bạn, lần trước có thể bạn chỉ được 95/180 thì lần này thử cố một chút lên 140/180 xem sao. Hãy nghiêm khắc với bản thân vì tương lai sau này của bạn.

Thi JLPT điểm thấp? Đây là cách khắc phục khủng hoảng cho bạn - ảnh 2

Hãy luôn nghĩ về mục tiêu học tiếng Nhật của mình và tiến về phía trước

3. Nhắm thẳng tới đích và tiến đến thôi !!!

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên thì chẳng còn gì ngăn cản được bạn nữa hãy cố gắng dẹp bớt các thú vui ăn chơi và tập trung vào việc học, từ giờ đến tháng 12 chỉ còn hơn 2 tháng đến ngày thi nói ngắn cũng không phải nhưng dài thì cũng không. Nó sẽ trôi qua rất nhanh nếu bạn chuyên tâm miệt mài vào việc học hãy giữ đầu óc luôn đắm chìm hình ảnh về Nhật Bản để làm mục tiêu học tập nhé. Nếu bạn gặp khó khăn gì về việc tìm khóa học tiếng Nhật hay tài liệu, giáo trình tiếng Nhật thì đừng lo ở Dekiru chúng tôi có sẵn tất cả cho bạn rồi, tất cả những gì bạn cần làm là đặt quyết tâm cao độ và học thôi. Chúc bạn may mắn !!!

Thi JLPT điểm thấp? Đây là cách khắc phục khủng hoảng cho bạn - ảnh 3

Tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác về học tiếng Nhật tại Dekiru.vn:

Tự học tiếng Nhật qua Anime, tại sao không?

Tổng hợp bộ từ vựng tiếng Nhật N5

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn