Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản

Học tiếng Nhật luôn song hành với việc học văn hóa Nhật bản. Đó là hai phạm trù không thể tách rời. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản!

Đã hơn 150 năm kể từ khi Nhật Bản mở cửa với thế giới phương Tây sau nhiều thế kỷ bị cô lập, tuy nhiên có một số điều về quốc gia này vẫn còn làm chúng ta hoang mang. Dưới đây là 6 điều bạn có thể chưa biết về văn hóa Nhật Bản.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 1

1. Omiyage còn hơn cả quà lưu niệm

Thuật ngữ 'omiyage' thường được dịch là 'quà lưu niệm', nhưng ý nghĩa của omiyage không chỉ dừng lại ở đó. Không giống như những món quà lưu niệm mà mọi người thường mua cho người khác, omiyage là thứ mọi người mang về cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp sau một chuyến đi. Omiyage thường là thực phẩm đặc sản từ các vùng khác nhau, được đóng gói trong các hộp có màu sắc đẹp mắt với các mặt hàng thực phẩm được bọc riêng bên trong. Ở phương Tây, quà lưu niệm là một cử chỉ tốt đẹp, nhưng tại Nhật Bản, việc mang theo omiyage sau một chuyến đi được mong đợi nhiều hơn.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 2

Người Nhật Bản rất thích omiyage

2. Giáng sinh là một kỳ nghỉ lãng mạn

Người tôn giáo chỉ chiếm khoảng 2% dân số Nhật Bản, vì vậy Giáng sinh là điều mới lạ ở Nhật Bản hơn là một ngày lễ tôn giáo. Trong ngày này, ánh sáng, cây Giáng sinh phổ biến, hầu hết mọi người ăn mừng vào đêm Giáng sinh thay vì ban ngày Giáng sinh. Hơn nữa, đêm Giáng sinh được coi là đêm hẹn hò nhiều hơn, tương tự như Ngày lễ tình nhân, các cặp đôi sẽ đi ăn tối và tặng nhau những món quà lãng mạn.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 3

Giáng sinh là một kì nghỉ lãng mạn ở Nhật Bản

3. Dấu hiệu giày dép

Nhật Bản, hành động cởi giày khi vào nhà của ai đó được cho là lịch sự. Nhưng có thể khó để biết trong nhiều trường hợp, liệu bạn có nên tháo chúng ra trong nhiều nơi khác nhau như đền thờ hay nhà hàng không. May mắn thay, có một vài tín hiệu để tìm kiếm, chẳng hạn như nếu dép được đặt xung quanh lối vào, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng khách nên cởi giày ở ngoài và mang dép. Ngoài ra, nếu sàn được nâng ở lối vào, điều đó có nghĩa là khách nên cởi giày ở lối vào trước khi bước vào bên trong.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 4

Người Nhật Bản có thói quen để dép ngay ngắn khi vào nhà

4. Phụ nữ Nhật Bản làm đen răng

Trong nhiều thế kỷ, làm đen răng, được gọi là ohaguro, là một thói quen phổ biến đối với phụ nữ Nhật Bản, đặc biệt là phụ nữ đã kết hôn và geisha. Tục lệ vừa hấp dẫn vừa giúp bảo vệ răng chống sâu răng và các vấn đề nha khoa khác. Phụ nữ sẽ bôi nhiều chất khác nhau lên răng, như hỗn hợp sáp và mực răng, để duy trì vẻ ngoài màu đen. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19, trong nỗ lực hiện đại hóa Nhật Bản, tục lệ này đã bị bãi bỏ dần.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 5

Nhuộm răng là một nét văn hóa của phụ nữ Nhật Bản

5. Người Nhật cho rằng ăn uống khi đi bộ là thô lỗ

Khá phổ biến khi thấy ai đó ăn một túi khoai tây chiên hoặc nhâm nhi cà phê khi đi xuống phố ở các nước phương Tây, nhưng đây không phải là trường hợp ở Nhật Bản. Mặc dù nó không được coi là khá thô lỗ như trước đây, ăn hoặc uống trong khi đi bộ vẫn được coi là hành vi của tầng lớp thấp. Ví dụ, khi hầu hết người Nhật Bản mua thực phẩm hoặc đồ uống từ máy bán hàng tự động trên đường, họ sẽ tiêu thụ toàn bộ đồ vật trong khi đứng bên cạnh máy trước khi đi bộ ra ngoài.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 6

6. Bóng chày ở Nhật cực kỳ phổ biến

Sumo có thể là môn thể thao quốc gia của Nhật Bản và gắn bó với đất nước này, nhưng trên thực tế, bóng chày thực sự là môn thể thao được theo dõi và chơi nhiều nhất. Nó được giới thiệu đến đất nước trong thời kỳ Meiji và trở nên phổ biến rộng rãi nhờ sự hiện diện của người Mỹ ở Nhật Bản sau Thế chiến II. Nhật Bản có 2 giải bóng chày chuyên nghiệp, cũng như vô số giải đấu trung học và đại học trên cả nước. Các trận bóng chày của Nhật Bản đặc biệt đáng chú ý với các phần cổ vũ nhiệt thành của họ, với các bài hát và sự tham gia cổ vũ có tổ chức.

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản - ảnh 7

Seri về các văn hóa Nhật bản sẽ kết thúc ở đây, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản hay các mẹo học tiếng Nhật thật hiệu quả thì truy cập vào chuyên mục blog Dekiru của chúng mình nhé.

6 bộ sách học tiếng Nhật tốt nhất hiện nay cho người mới học

7 Bí quyết học tiếng Nhật Online hiệu quả

Học tiếng Nhật online hiệu quả và những điều cần tránh

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn