Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Cẩm nang quan trọng về văn hóa Nhật Bản

Học tiếng Nhật mà không khám phá truyền thống Nhật Bản thì thật là một thiếu sót lớn. Hôm nay, Dekiru cùng bạn tìm hiểu sơ bộ về cẩm nang văn hóa của Nhật bản nhé!

Các chuyên gia ngôn ngữ đều nói rằng khi bạn bắt đầu với một ngôn ngữ mới, việc đầu tiên bạn cần làm là học và hiểu biết về văn hóa của đất nước họ. Việc này tương tự như khi bạn đi tuyển dụng ở bất cứ công ty nào cũng nên tìm hiểu về văn hóa công ty đó. Nhật bản cũng không phải ngoại lệ, đó là sự pha trộn vô song của văn hóa cổ đại và hiện đại mang đến cho một chiều sâu văn hóa được cả thế giới biết đến rộng rãi. Vì vậy trước khi học tiếng Nhật việc biết đến văn hóa Nhật Bản là vô cùng cần thiết cùng Dekiru tìm hiểu nhé !!! Chúng ta hãy xem xét một số khía cạnh cốt lõi của văn hóa Nhật Bản, cả cổ đại và hiện đại:

1. Lịch sử và văn hóa Nhật Bản cổ đại & trung cổ

Nếu bạn quan tâm đến lịch sử cổ đại và trung cổ của Nhật Bản, bạn sẽ thấy nó đã được ghi chép lại một cách đáng chú ý.

Hơn một nghìn năm lịch sử Nhật Bản được bảo tồn trong các tài liệu cổ và các ghi chép lịch sử trên khắp Nhật Bản.

Cẩm nang văn hóa Nhật Bản - ảnh 1

Nền văn hóa Nhật Bản đã phát triển lâu đời

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Nhật Bản, người Nhật đã nỗ lực rất nhiều để làm cho lịch sử của đất nước trở nên thú vị và dễ tiếp cận đối với du khách và những người nước ngoài khác.

Một số tài liệu lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản như Kojiki có từ thế kỷ thứ 8, cung cấp một cửa sổ hấp dẫn vào thế giới.

Tương tự, lịch sử gần đây bao gồm các thời đại như thời kỳ Sengoku là chủ đề của nhiều tiểu thuyết lịch sử và thời kỳ Meiji khi Mạc phủ bị lật đổ để chuyển từ xã hội thời trung cổ sang xã hội hiện đại.

Có lẽ một trong những điểm thu hút văn hóa, lịch sử lớn nhất của Nhật Bản đó là hàng trăm địa danh lịch sử quan trọng của Nhật Bản vẫn còn tồn tại đến ngày nay và bạn có thể tự mình ghé thăm chúng!

Cẩm nang văn hóa Nhật Bản - ảnh 2

Mỗi thời kỳ trải qua nền văn hóa Nhật Bản lại có những chuyển biến nhất định

Trên khắp đất nước, bạn sẽ tìm thấy các di tích lịch sử được bảo tồn đáng kinh ngạc, bao gồm:

· Những ngôi mộ cổ xưa tumulus có niên đại hơn một nghìn năm

· Lâu đài thời trung cổ tuyệt đẹp được bảo tồn cẩn thận

· Hàng trăm đền thờ Thần đạo và đền thờ Phật giáo, từ những ngôi đền lớn đầu đến những ngôi đền nhỏ ven đường

Là một người nói tiếng Nhật, bạn sẽ có thể hiểu đầy đủ hơn và đánh giá cao lịch sử của đất nước và văn hóa xung quanh nó.

Như bạn có thể thấy, Nhật Bản rất phong phú với lịch sử cả bằng văn bản và hữu hình, nhưng còn những sự phát triển hiện đại hơn thì sao?

2. Văn hóa Nhật Bản đương đại

Một trong những điều hấp dẫn nhất về Nhật Bản là bảo tồn truyền thống. Ngay cả trong văn hóa Nhật Bản đương đại, ảnh hưởng của quá khứ của đất nước là rõ ràng.

Cẩm nang văn hóa Nhật Bản - ảnh 3

Người Nhật nỗ lực hết sức để bảo tồn các loại hình nghệ thuật và lễ hội truyền thống. Những lễ hội và truyền thống này là văn hóa sống của người Hồi giáo và là một cách tuyệt vời để có cái nhìn cận cảnh về các yếu tố của văn hóa Nhật Bản đã tồn tại hàng ngàn năm.

Ví dụ: ' Tanabata ' (Lễ hội ngôi sao) được tổ chức vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm vẫn gần như giống nhau trong hơn một nghìn năm.

Cẩm nang văn hóa Nhật Bản - ảnh 4

Ngoài ra, có rất nhiều thợ thủ công trên khắp Nhật Bản đã tạo ra các tác phẩm thêu truyền thống của Nhật Bản, đồ gốm, tác phẩm nghệ thuật, cắm hoa, …

Nhìn chung, Nhật Bản có rất nhiều điều tuyệt vời, có thể kể đến như:

· Ẩm thực Nhật Bản truyền thống và hiện đại

· Suối nước nóng Nhật Bản để trẻ hóa và thư giãn

· Những ngọn núi, biển, sông và rừng tuyệt đẹp của Nhật Bản

· Lễ hội, lễ kỷ niệm

Trên hết, Tokyo là thành phố lớn nhất trên toàn thế giới với dân số hơn 33 triệu người và vô số những thú vui văn hóa hiện đại. Nền tảng phong phú của văn hóa hiện đại này là nền tảng cho thể loại cuối cùng, giải trí Nhật Bản.

3. Giải trí và truyền thông Nhật Bản

Nếu bạn quan tâm đến tiếng Nhật, bạn có thể đã tiếp xúc với truyền thông Nhật Bản.

Kể từ những năm 1950, Nhật Bản đã trải qua một sự bùng nổ văn hóa đáng kinh ngạc, và ngành công nghiệp giải trí của nó hiện là một trong những ngành lớn nhất trên thế giới, và kết quả là văn hóa Nhật Bản đã có một tác động lớn bên ngoài biên giới Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng với việc xuất khẩu các phương tiện truyền thông của mình, điều này đã dẫn đến sự ra đời của anime và trò chơi video Nhật Bản đạt được sự phổ biến trên toàn thế giới.

Nhiều người học tiếng Nhật chính xác vì giải trí Nhật Bản. Giải trí Nhật Bản có nhiều loại hình đa dạng:

· Trò chơi video / phim hoạt hình (bao gồm một số không được dịch sang tiếng Anh!)

· Âm nhạc, truyền hình, vở kịch và biểu diễn sân khấu Nhật Bản

· Văn học Nhật Bản hiện đại của các tác giả nổi tiếng thế giới như Haruki Murakami

· Giải trí truyền thống Nhật Bản bao gồm vở kịch noh và kabuki

Cẩm nang văn hóa Nhật Bản - ảnh 5

Thật khó để tổng hợp lịch sử, văn hóa Nhật Bản. Nhưng hy vọng qua bài viết này, phần nào bạn có thể hình dung về những điều hấp dẫn, thú vị tại đất nước mặt trời mọc.

Còn rất nhiều bài viết khác xung quanh các vấn đề học tiếng Nhật và thủ thuật để rút ngắn quá trình này cũng như các nét đẹp văn hóa Nhật Bản các bạn tìm hiểu thêm tại Dekiru nhé!!!

Các vấn đề thường gặp phải khi nghe tiếng Nhật

7 Quy tắc để học tiếng Nhật online mà bạn phải biết

Học tiếng Nhật phải biết 5 cuốn sách này ( phần 2 )

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn