Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật nếu bạn không biết cách ngay từ đầu sẽ rất dễ nhầm lẫn và sai sót. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay 5 sai lầm mà bạn dễ mắc phải khi học tiếng Nhật nhé!

Học tiếng Nhật thật sự khó khăn và không phải tự nhiên nó được xếp vào loại ngôn ngữ khó nhất hành tinh và tất nhiên để học được nó cũng cần một trình tự nhất định. Vì vậy hôm nay, Dekiru sẽ gửi đến các bạn một bài viết về những sai lầm mà các bạn hay mắc phải nhất trong quá trình học tiếng Nhật nhé

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật - ảnh 1

1. Học tiếng Nhật cần thời gian, đừng đẩy nhanh tiến độ quá

Khối lượng kiến thức của tiếng Nhật tương đối lớn và cách khiến bạn có thể đẩy nhanh tiến độ là học thật nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên quá dồn ép rằng phải học nhiều, hãy học với một tâm thế thoải mái và thi thoảng đặt ra thử thách nho nhỏ cho bản thân thôi. Dành thời gian để giải trí với các hoạt động thể thao hoặc xem anime cũng là một cách để bạn vừa học vừa giải trí
Hãy nhớ rằng để đạt được sự lưu loát, bạn cần xây dựng nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ. Đừng đánh giá thấp tác dụng khi làm điều này.

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật - ảnh 2
Hãy biến việc học tiếng Nhật thành một cuộc đua marathon

Dành thời gian của bạn, tận hưởng cuộc hành trình và đừng cố nhồi nhét toàn bộ ngôn ngữ vào đầu bạn chỉ trong một hoặc hai tháng. Bạn sẽ chỉ làm mình thất vọng và có thể sẽ bỏ cuộc.
Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất phong phú và sâu sắc, hãy nghĩ về nó như một cuộc đua marathon chứ không phải là một cuộc đua nước rút để về đích.

2. Đừng cố gắng học Kanji nếu bạn chưa có nền tảng tiếng Nhật vững chắc

Học Kanji thực sự là một phần của tiếng Nhật và được coi là hệ thống “khó nhai” nhất trong hệ thống tiếng Nhật.
Bạn bắt đầu học dễ dàng học kanji ở cấp mới bắt đầu, điều đó là hoàn toàn không nên. Theo kinh nghiệm, bạn nên ưu tiên học từ dễ tới khó và học thật chắc bảng chữ cái
Hiragana hoặc Katakana.
Vì vậy, đừng vội vã lao vào nó, và bắt đầu nghiên cứu nó khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản và sẵn sàng chuyển sang các tài liệu ở trình độ trung cấp.

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật - ảnh 3

Học Kanji sớm rất tốt nhưng hãy bắt đầu khi bạn chắc rằng mình đã sẵn sàng

3. Đừng cố học từ Anime hay Manga khi mới bắt đầu

Phải công nhận rằng việc tiếp xúc với các văn hóa anime manga của Nhật rất tốt và chúng tôi khẳng định sẽ hoàn toàn ổn nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là đọc truyện tranh hoặc xem phim hoạt hình mà không có phụ đề, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên cố gắng sử dụng những thứ này như một tài nguyên học tập cho người mới bắt đầu.
Lý do là ngay cả anime hoặc manga cũng sẽ thực sự đòi hỏi
trình độ tiếng Nhật hơi cao. Nếu manga là thứ bạn yêu thích, thì bạn nên đọc nó bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần lưu ý rằng nó sẽ khá khó khăn khi mới bắt đầu.

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật - ảnh 4
Đừng vội tiếp cận anime và manga tiếng Nhật nếu bạn chưa sẵn sàng nhé

Phương tiện giải trí thường liên quan đến ngữ pháp không chuẩn, điều đó có thể nhanh chóng áp đảo người học khiến họ lạc lối và bối rối.
Khi bạn đã đạt đến trình độ trung cấp, anime hoặc manga là một cách tuyệt vời để học nếu bạn thực sự thích chúng và chúng có thể giúp bạn có động lực để học.
Nhưng có một cảnh báo rằng cách các nhân vật nói trong tiểu thuyết thường rất khác với cách mọi người nói chuyện trong cuộc sống thực.

4. Giao tiếp tiếng Nhật và nghe là hai kĩ năng song hành, đừng bỏ bê chúng

Nếu bạn có thể tìm thấy những người trong cộng đồng địa phương của bạn nói tiếng Nhật, hoặc nếu bạn có một thành viên gia đình  hoặc bạn bè là người Nhật, đây được coi là một điểm cộng cho bạn!
Và nếu không, bạn có thể 
tìm đối tác trực tuyến để thực hành nói chuyện. Nhiều người không thể tìm thấy ai đó để thực hành hoặc thấy nói chuyện đáng sợ, vì vậy họ bỏ bê nó. Sai lầm lớn!

5 Sai lầm bạn cần chú ý khi học tiếng Nhật - ảnh 5

5. Lên giọng ở trợ từ

Một lỗi rất cơ bản mà bạn nên khắc phục ngay từ đầu. Có một phần lớn người học tiếng Nhật cho rằng cần nhấn mạnh trợ khi nói. Tuy nhiên, việc nhấn vào trợ từ sẽ làm cho câu nói thiếu đi tính tự nhiên. Các Sensi thường dùng cách nói như vậy cho học viên dễ hiểu chứ chưa hẳn đó là cách họ giao tiếp. Ở Nhật, không có quy định nào dạy rằng thêm thanh sắc cho các trợ từ e, ni, ga rồi phát âm thành ế, ní, gá.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần phải sửa thói quen này nếu không nó sẽ rất khó. Bạn cũng nên nghe nhiều, quan sát cách nói của người Nhật để có thể học theo giọng điệu của họ.

Sự tiến bộ trong ngôn ngữ của bạn sẽ tiến bộ đáng kể nếu bạn có sự trợ giúp thường xuyên từ người bản ngữ, thay vì cố gắng tự mình giải quyết mọi việc!
Tìm hiểu thêm nhiều phương pháp học tiếng nhật khác của Dekiru tại đây:

5 điều cần biết nếu muốn học tiếng Nhật Online hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất

7 cách ghi nhớ chữ Kanji tiếng Nhật mà bạn nên biết

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn