Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Thủ tục lấy lại thuế thu nhập tại Nhật Bản cho du học sinh

Nhiều bạn đang là du học sinh chuẩn bị về nước mà không hề hay biết rằng mình hoàn toàn có thể xin lại thuế thu nhập cá nhân trong thời gian làm việc ở Nhật Bản.

Vấn đề này thật sự rất phức tạp và nhiều bạn cũng không hề được chia sẻ gì cả. Nhưng thật sự số tiền thuế thu nhập cá nhân này không hề nhỏ đâu tùy vào công việc bạn làm là gì nữa. Cùng Dekiru tìm hiểu ngay các thủ tục xin lại thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản nhé.

1. Đối tượng nhận lại thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng được nhận lại thuế thu nhập cá nhân này chủ yếu là du học sinh hoặc các bạn có thu nhập 1 năm dưới 300 man. Có một vài thông tin đáng lưu ý về các bộ phận để bạn tiền hành làm thủ tục nhận lại tiền thuế như sau:

税務署(ぜいむしょ):Sở thuế

源泉徴収票(げんせんちょうしゅうひょう):Tờ phiếu thống kê tổng số tiền lương và số tiền thuế mình đã bị trừ trong 1 năm qua.

年末調整(ねんまつちょうせい):Điều chỉnh thuế cuối năm

所得税(しょとくぜい):Thuế thu nhập

確定申告(かくていしんこく):Kê khai xin lại thuế

Thủ tục lấy lại thuế thu nhập tại Nhật Bản cho du học sinh sắp về Nước - ảnh 1

Số tiền thuế thu nhập cá nhân nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc bạn làm nữa

Các bạn phải nhớ kĩ các từ khóa này nhé bởi vì chúng sẽ rất quan trọng  khi bạn bắt đầu làm thủ tục đấy. Hiện tại bây giờ có 2 cách chính để chúng ta xin lại thuế thu nhập cá nhân như sau:

2. Tự kê khai thuế

Nếu bạn tự kê khai thuế cũng sẽ có 2 cách cho bạn

Kê khai thuế trên internet

Tất cả những gì bạn cần làm là download bản kê khai của sở thuế về tự điền rồi in ra và gửi lại cho họ. Thật ra cách này không được phổ biến cho lắm vì nó hơi phức tạp bởi mọi người không phải ai cũng có máy in và nhiều khi thắc mắc không biết điền chỗ này như thế nào?v..v Vì vậy, Dekiru sẽ không hướng dẫn sâu về cách này nhé nhưng nếu bạn đã thành thạo tiếng Nhật thì bạn có thể điền bảng kê khai tại đây:

https://www.keisan.nta.go.jp/kyoutu/ky/sm/top#bsctrl

Kê khai trực tiếp tại sở thuế

Cách này chính là cách mà mình khuyến khích các bạn nên làm vì sẽ có người chỉ dẫn tận tình cho mình điền cái gì ở đâu như thế nào một cách chi tiết nhất.

Tất cả những gì bạn cần làm là đến sở thuế hoặc 区役所、市役所, Cứ vào khu hướng dẫn (ご案内) của ủy ban và nói (確定申告をしたいですが、ここはやってますか?) là họ sẽ trả lời mình.

Thời gian tiếp nhận làm thủ tục này khoảng 1 tháng và thường vào tầm giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 hàng năm.Vào thời gian này các bạn hãy kiểm tra xem ủy ban 市役所 nơi mình sinh sống có hỗ trợ làm thủ tục này ko nhé.

Còn nếu ở ủy ban nơi bạn sinh sống ko làm thì cứ đến thẳng sở thuế là 100% sẽ làm được. Lưu ý là ở sở thuế tiếp nhận hồ sơ kê khai xin lại thuế này cũng vào thời điểm giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 như trên nhé.

Nếu bạn không biết đường thì Google Maps ở Nhật khá chuẩn đấy bạn có thể tham khảo đường đến sở thuế 税務署 gần nhất và làm thủ tục. Nếu mọi việc thuận lợi thì giữa tháng 4 là bạn nhận lại được tiền thuế rồi

Các vật dụng cần mang khi đi kê khai thuế

Tờ 源泉徴収票 phiếu kê khai số tiền mình đã đóng thuế trong vòng 1 năm qua ở chỗ làm thêm.

Sổ ngân hàng.

Giấy tờ tùy thân như thẻ ngoại kiều đương nhiên là phải mang theo

Làm thế nào để có tờ 源泉徴収票?

Thường thì vào cuối năm các ở chỗ làm thêm họ sẽ đưa tờ phiếu này cho các bạn. Trong trường hợp ko nhận được tờ phiếu này thì bạn hãy nói với chủ tiệm chỗ bạn làm là (源泉徴収票をください)là họ sẽ làm và đưa cho bạn nhé.

3. Thông qua cửa hàng làm thêm để làm thủ tục

Cách này đơn giản hơn rất nhiều bạn chỉ cần chờ cho đến khi vào dịp cuối năm, hãy nói với chủ tiệm chỗ làm thêm (年末調整をお願いできますか?nếu họ đồng ý làm cho mình thì việc tiếp theo là chỉ việc chờ vào đợt nhận lương lần tới sẽ đc cộng thêm 1 khoản tiền (số tiền thuế mà mình đã bị trừ trong 1 năm vừa qua). Rất nhàn nhã phải ko nào?

Trong trường hợp mà họ từ chối ko làm cho thì hãy xin họ tờ 源泉徴収票 để đến tháng 2 đi làm thủ tục tự kê khai xin lại thuế nhé.

Thủ tục lấy lại thuế thu nhập tại Nhật Bản cho du học sinh sắp về Nước - ảnh 2

Đây là ảnh sổ ngân hàng sau khi nhận được tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân

Bài viết hướng dẫn vào thời điểm này không áp dụng được nhưng đến tháng 2 sang năm thì các bạn nhớ mở lại để xem nhé!

Dành cho những bạn thắc mắc nếu mình đi làm thủ tục xin lại thuế họ biết mình làm quá giờ thì bị cho về nước phải không?

Thì Dekiru xin trả lời là sở thuế thì sẽ làm nhiệm vụ của sở thuế tức là trả lại bạn tiền thuế thu nhập và không làm nhiệm vụ của sở nhập quốc. Còn việc bạn thu nhập 1 năm bao nhiêu thì các công ty nơi bạn làm thêm đều phải khai báo số liệu về ủy ban 市役所 hết nên bạn đừng lo

Số tiền này có thể không lớn lắm nhưng cũng rất ý nghĩa vì mình cảm thấy được sự sòng phẳng từ trong nhận thức của người Nhật. Chúng mình còn rất nhiều bài viết bồ ích khác các bạn vui lòng truy cập chuyên mục Blog Dekiru hoặc ấn vào link bên dưới để xem thêm nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích của Dekiru tại đây:

Cẩm nang quan trọng về văn hóa Nhật Bản

Mách bạn 6 điều quan trọng về văn hóa Nhật Bản

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn