Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản

Bạn có biết ở Nhật bản việc dùng đũa trong bữa ăn cũng đã trở thành một phần văn hóa của họ. Cùng Dekiru tìm hiểu về 10 điều cấm kỵ khi sử dụng đũa ở Nhật Bản nhé

Đũa là dụng cụ ăn uống cực kỳ phổ biến ở nhiều nước châu Á và rất quan trọng đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là các món mì, sushi… Hầu hết du khách nước ngoài đến Nhật Bản đều rất ấn tượng trong việc sử dụng đũa sau khi thử vài lần.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc sử dụng đũa thế nào mới là đúng? Bạn có biết có một số quy tắc nghi thức sử dụng đũa tại Nhật? Nhật Bản vốn được coi bậc thầy về đũa vì thế sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng đúng ở nơi công cộng. Trong bài viết này, Dekiru sẽ chỉ ra 10 điều cấm kỵ trong việc sử dụng đũa tại Nhật mà bạn hãy chú ý nhé!

Nếu bạn là người nước ngoài và sử dụng đữa chính xác, người Nhật sẽ rất ấn tượng và hoan nghênh bạn đấy bởi vì chúng ta không chỉ học tiếng Nhật mà còn phải học cả văn hóa của họ nữa.

Bạn có biết không? Kích thước bàn tay của bạn rất quan trọng cho một đôi đũa hoàn hảo. Trung bình, đàn ông nên cầm đũa dài 23 cm (9 in), trong khi phụ nữ nên cầm đũa dài 21 cm (8,3 in). Tìm kích thước đũa phù hợp giúp bạn dễ dàng làm quen với cách cầm đũa và kiểm soát nó.

1. Sashi bashi (1) / 刺 し

Đừng dí chặt đũa vào thức ăn thay vì nhặt nó đúng cách. Chúng tôi hiểu làm thế nào khó khăn để nhặt một số thực phẩm bằng đũa của bạn có thể. Tuy nhiên, bạn không nên đâm thức ăn bằng đũa. Dính chặt đũa của bạn trong thức ăn để nhặt nó là không đúng.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 1

2. Tate Bashi / 立 て

Một trong những điều cấm kị lớn nhất là đặt đũa theo chiều dọc trong bát của bạn. Trong đám tang của người Nhật, một bát cơm còn lại với hai chiếc đũa đứng thẳng ở giữa. Khi bạn đặt đũa thẳng đứng trong một cái bát, nó được cho là sẽ mang lại xui xẻo.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 2

3. Kuwae bashi / く わ え

Đừng giữ đũa trong miệng. Nhai và mút đũa, hoặc để chúng nằm yên trong miệng trong khi tay bạn đang ăn được coi là hành động thô lỗ. 

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 3

4. Nigiri bashi / 握 り

Đừng nắm chặt đũa. Trẻ em có xu hướng nắm chặt đũa trong lòng bàn tay, và hành vi đó sẽ được tha thứ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nếu bạn không phải là một đứa trẻ, hành động này bị coi là bất lịch sự.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 4

5. Hashi Erichi / 箸 渡

Đừng truyền thức ăn cho người khác từ đũa sang đũa. Điều cấm kỵ này cũng liên quan đến tang lễ. Tại các đám tang ở Nhật Bản, những mảnh xương của người quá cố được truyền từ người này sang người khác bằng một đôi đũa. 

6. Neburi bashi / 舐 り

Đừng liếm đũa. Nước sốt của một món ăn đặc biệt vẫn còn đọng lại trên đũa của bạn, và phản ứng tự nhiên của bạn sẽ là liếm đầu đũa. Những gì bạn đã không biết là làm thế nào nó có thể phản ánh tính cách của bạn là ích kỷ! Trong cùng một dòng ý tưởng, bạn không bao giờ nên nhai hoặc cắn đũa, một điều cấm kỵ gọi là kami-bashi!

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 5

7. Watashi-bashi: 渡 し

Đừng bắt chéo đũa. Trong bữa ăn, bắt chéo đũa và để chúng trên bát thường có nghĩa là bạn đã hoàn thành. Nó được coi là xúc phạm nếu bạn vẫn có thức ăn bên trong bát.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 6

8. Sashi bashi (2) / し

Đừng chỉ vào ai đó bằng đũa. Hành động này được cho là thô lỗ khi sử dụng đũa gắp thức ăn chỉ vào mặt người khác. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu kỹ năng trong giao tiếp

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 7

9. Odori bashi / 踊 り

Đừng di chuyển đũa khi nói chuyện. Bạn hãy đặt đũa của bạn xuống trước khi kể câu chuyện hài hước mà bạn nghe thấy ngày hôm nay. Di chuyển đũa của bạn và vẫy chúng trong khi nói chuyện được coi là rất, rất thô lỗ.

10. Saguri Bashi / 探 り

Không sử dụng đũa để bới thức ăn. Bới thức ăn thể hiện sự kén chọn, khó tính trong khi ăn. Nó đồng nghĩa với việc chọn những món ngon để ăn, như vậy những người khác khi ăn sẽ phải ăn lại đồ thừa. Mặt khác, kén chọn đồ ăn sẽ gây mất vệ sinh khiến cho những người khác không còn hứng thú nữa.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật Bản - ảnh 8

Chúng mình còn rất nhiều bài blog bổ ích khác xung quanh văn hóa Nhật Bản và việc học tiếng Nhật. Các bạn có thể truy cập Blog của Dekiru để tìm hiểu thêm nhé!

Vì sao tuổi thọ người Nhật Bản được WHO xếp vô địch thế giới?

6 bộ sách học tiếng Nhật tốt nhất hiện nay cho người mới học

7 Quy tắc để học tiếng Nhật online mà bạn phải biết

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn