Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa?

Với bất kì ai, học ngữ pháp thật sự không hề dễ chịu. Hơn nữa, việc bạn chỉ học tiếng Nhật trong sách dễ gây cảm giác nhàm chán hơn. Cùng Dekiru tìm hiểu lý do nhé!

Khi khởi đầu việc học tiếng Nhật, điều gì làm bạn toát mồ hôi ngay khi nghĩ tới? Chắc nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới Kanji thần thánh oai chấn bốn phương. Điều đó cũng đúng một phần nhưng thứ làm mọi người thật sự toát mồ hôi lại là ngữ pháp. Càng học lên cao, chúng càng rắc rối đến mức bạn thà học kanji còn nhẹ nhàng chán. Dekiru sẽ dẫn chứng cho bạn thấy, đôi khi bạn sẽ gặp một người bạn đúng hình mẫu cao thủ kanji, họ rất thích học kanji vì tính logic và tượng hình của chúng, cách họ học giống như sở thích chứ không như việc buộc phải học. Nhưng bạn đã bao giờ gặp ai nói rằng họ thích học ngữ pháp chưa? Tất nhiên là cực kì hiếm rồi vì hầu như ai cũng ghét ngữ pháp mà. Hôm nay tiếp tục seri mẹo học tiếng Nhật hiệu quả, Dekiru sẽ cùng các bạn khám phá cách chinh phục cơn ác mộng ngữ pháp và tìm ra lối đi đúng nhé.

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa? - ảnh 1

Các bạn thường nhầm rằng việc học ngữ pháp chỉ cần học qua sách thật nhiều là hiệu quả

Tùy vào cách tiếp cận của mỗi người nhưng nhìn chung việc học ngữ pháp không hề đơn giản. Vậy tiếp cận ngữ pháp thế nào là đúng và giúp ích cho việc học tiếng Nhật thật thuận lợi. Chúng ta sẽ có các bước như sau:

Đầu tiên hãy học theo sách

Sách giáo khoa là nơi mà tất cả mọi người đều bắt đầu cho đến khi họ phát hiện ra nhiều cách học khác thú vị hơn ví dụ như phương pháp học tiếng Nhật qua Anime mà Dekiru đã giới thiệu tới các bạn cách đây không lâu. Việc bạn học sách giáo khoa sẽ là quá trình bạn tiếp nhận kiến thức trong sách giáo khoa tìm các ví dụ để hiểu được cách thức sử dụng và ứng dụng chúng vào các bài tập. Cách học này tất nhiên sẽ đưa bạn đi đúng con đường từ cơ bản đến nâng cao. Bạn sẽ bắt đầu với です, tiếp theo là , tiếp theo nữa là , . Và cuối cùng bạn mới có thể hiểu ございますthật sự có nghĩa là gì.

Về cơ bản cách học đó là đúng và cũng có hiệu quả nhất định nhưng nó chưa phải cách tối ưu nhất để đưa bạn đến với việc học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả. Nhưng bạn biết đấy việc gì cũng cần đến nền tảng vững chắc không phải tự nhiên mà các nhà nghiên cứu giáo sư, tiến sĩ mất đến hàng năm để biên soạn được một bộ sách. Vì vậy bước đầu bạn vẫn nên tìm hiểu trong sách có gì và thử tìm xem có cách thức nào hiệu quả hơn không. Nếu bạn đang thiếu tài liệu học tiếng Nhật thì đừng lo, Dekiru có một kho với hơn 200 đầu sách bản quyền hoàn toàn miễn phí cho bạn đấy.

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa? - ảnh 2

Kho tài liệu học tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí của Dekiru

Cải thiện phương pháp học tiếng Nhật

Tất nhiên mức độ bạn tiếp nhận kiến thức sẽ đạt hiệu quả khác nhau tùy vào cách thức bạn tiếp cận chúng. Trong quá trình Dekiru đồng hành với các bạn học tiếng Nhật online, chúng tôi nhận thấy những bạn học phương pháp truyền thống thường làm phần ngữ pháp trong đề thi JLPT rất tốt nhưng những ngữ pháp dạng chuyên sâu hơn trong văn hóa Nhật Bản các bạn lại không thể làm được như các bạn thường xuyên xem anime. Đó là sự khác biệt trong cách thức các bạn tiếp cận vấn đề, cùng một thời gian học nhưng một bên mới biết được 8 còn một bên đã lên tới 9 rồi. Tất nhiên nếu bạn không xem Anime hay nghe nhạc cũng chẳng sao, việc học tiếng Nhật hoàn toàn thuần túy không quá quan trọng vấn đề này. Tuy nhiên đó là một gợi ý để bạn thoát ly phương pháp học truyền thống và tiến đến phương pháp tối ưu hơn. Nhưng ở Dekiru chúng tôi luôn tin rằng sự phá cách trong phương pháp học sẽ dần đưa bạn tiến sâu hơn đến với văn hóa Nhật Bản, hiểu được các cấu trúc khác nhau và cuối cùng là hiểu được mình nên sử dụng chúng khi nào và vào lúc nào.

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa? - ảnh 3

Đổi mới tư duy và cách học tiếng Nhật là việc làm vô cùng cần thiết

Cân bằng giữa cách học truyền thống và hiện đại

Thật không may rằng bạn không thể chỉ nghiêng về một phía, nếu bạn chỉ học sách và không tìm ra cách thức giải tỏa áp lực của việc học ngữ pháp thì tiến độ của bạn vô cùng chậm. Nhưng nếu bạn chỉ học thông qua các phương pháp như Anime hay nghe nhạc mà lơ là đến kiến thức nền tảng của tiếng Nhật thì sau này bạn sẽ gặp vấn đề thực sự lớn đấy. Đừng nghĩ mình chỉ cần học thế này là được. Hãy tìm ra điểm mà 2 con đường chạm vào nhau, như thể bạn tìm ra cách trung hòa 2 phương pháp học khiến bản thân bạn không còn đấy ngữ pháp là một cái gì đấy khó nhằn nữa.

Tất nhiên sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khác nữa như bạn không đủ lượng từ vựng để hiểu ví dụ trong ngữ pháp hay kanji bạn chưa được học. Có quá nhiều thứ tác động đến việc học ngữ pháp, không giống như khi bạn học kanji. Có một mẹo nho nhỏ cho bạn nếu bạn đang gặp vấn đề này là hãy cố gắng ghi nhớ ví dụ và viết chúng ra giấy. Ban đầu sẽ hơi mất thời gian và bạn có thể ghi lần lượt các ví dụ ra, nhưng khi đã thông thạo bạn có thể đảo các ví dụ lên mà vẫn viết lại được và dịch câu. Điều này thực sự hiệu quả cho đến khi bạn cố gắng đọc một cái gì đó mà người Nhật đang muốn truyền đạt tới bạn.

Tra cứu các ngữ pháp của bạn

Khi học tiếng Nhật, bạn thường thấy một số thứ liên quan đến ngữ pháp mà tôi không hiểu lắm. Bạn có thể đã thấy một loạt các từ điển ngữ pháp tiếng Nhật nhưng chúng có một chút lộn xộn và bạn không thể luôn tìm thấy những gì mình cần tìm kiếm. Đôi khi bạn thấy một cụm từ hay ngữ pháp lạ và bạn mất đến cả giờ đồng hồ tìm trong cuốn sách không hề có ngữ pháp đó. Đừng lo có một cách nhẹ nhàng hơn nhiều đó là dùng từ điển điện tử. Chỉ cần bạn gõ từ khóa trong ngữ pháp đó, nó sẽ xuất hiện chỉ sau 2-3 giây thôi. Còn nếu bạn còn đang phân vân chưa biết sử dụng cái gì thì chúng tôi có Từ điển song ngữ Nhật - Việt Kantan sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn đấy.

Xem lại kiến thức sẽ tốt cho não của bạn

Đừng quên luyện tập kiến thức bởi chẳng có gì là mãi mãi đâu, bạn sẽ quên bất kể thứ gì bạn đã từng học nếu cả một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng đến chúng. Như cách mà chúng ta đều biết rằng không có nhiều người có thể học một lần mà hiểu ngay, vẫn có rất nhiều con người cần cù bù thông minh ở ngoài kia và sự chăm chỉ của họ sẽ được đền đáp xứng đáng. Và tin chúng tôi đi nó sẽ không thật sự mất nhiều thời gian đâu, mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 30 phút để ôn tập ngữ pháp của những bài trước thôi.

Nhầm lẫn về ngữ pháp khi học tiếng Nhật bạn đã biết chưa? - ảnh 4

Nhìn chung thì khi bạn đã học một ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ chúng sẽ rất khó khăn. Bởi nó không hề giống với những gì mình đã từng biết, đã từng được học, cách bạn nên làm là từ từ đón nhận chúng và đổi mới sao cho phù hợp với bản thân. Nếu bạn chưa biết học tiếng Nhật thế nào thì đến ngay với Dekiru nhé!

Ngoài ra còn rất nhiều bài viết bổ ích khác mà các bạn có thể tham khảo để tối ưu phương pháp học tiếng Nhật của mình. Chúc các bạn thành công !!!

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật

Tại sao nên tự học tiếng Nhật giao tiếp?

10 mẫu ngữ pháp tiếng nhật cơ bản mà bạn nhất định phải biết

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn