Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Hiện nay việc tự học tiếng Nhật tại nhà đang trở thành xu hướng được các bạn trẻ yêu thích. Hôm nay, Dekiru sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo tự học tiếng Nhật tại nhà nhé

Tiếng Nhật đến với tôi thật tình cờ. Hôm đó, tôi cùng các bạn có xem một bộ phim hoạt hình có tên “Spirited away”. Sau khi xem xong, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những ẩn ý mà nó để lại. Càng tìm hiểu, tôi lại càng tò mò và khám phá thông tin về Nhật Bản nhiều hơn. Tôi chỉ kịp thốt lên rằng: “Ôi!” và từ đó tôi quyết định học Tiếng Nhật với một quyết tâm đi du học. Bản thân tôi chỉ là người mới bắt đầu nhưng đã thử rất nhiều thứ, từ bỏ hai lần và sau đó bắt đầu lại với một cách tiếp cận khác. 
Có một vài điều tôi muốn làm rõ ngay từ đầu, điều khiến tôi rất lo lắng khi đọc các blog khác nhau cố gắng dạy bạn cách học tiếng Nhật.

Có nhiều cách để đạt được mục tiêu của bạn: Trên mạng thì đầy rẫy cách học khác nhau, cung cấp những cách tuyệt vời để học tiếng Nhật vì thế điều đầu tiên để học tốt tiếng Nhật hoặc bất kì ngôn ngữ nào khác đó là phải xác định mục tiêu rõ ràng.
Nhiều người muốn "học tiếng Nhật". Nhưng bước đầu tiên để học tiếng Nhật là tự quyết định "học tiếng Nhật" nghĩa là gì. Có nghĩa là xem phim hoạt hình mà không có phụ đề? Có nghĩa là đọc các văn bản cấp sau đại học cho nghiên cứu? Hoặc trở nên thông thạo để làm một công việc khác ngoài dạy tiếng Anh ở Nhật Bản?

Thật không may, rất nhiều người muốn học tiếng Nhật nhưng lại không có quá nhiều kinh nghiệm học ngoại ngữ, thậm chí coi ngoại ngữ là điểm yếu. Nếu bạn chưa học ngoại ngữ trước đây, khi gặp khó khăn thì nó sẽ khó giải quyết hơn một chút. Hầu hết mọi người bỏ cuộc trong giai đoạn đầu, vì vậy điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế ngay từ đầu.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 1

Thực tế chỉ ra rằng mục tiêu cụ thể sẽ trở nên hữu ích hơn những mục tiêu mơ hồ. Ví dụ: Mục tiêu cụ thể là "Tôi muốn đọc Câu chuyện về Genji trong bản gốc" so với mục tiêu của bạn là "Tôi muốn biết tất cả mọi thứ". Đặt mục tiêu cụ thể cho phép bạn đo lường hiệu quả của bạn. 

Con đường đến sự trôi chảy, đặc biệt là tiếng Nhật là dài và tương đối khó khăn. Mục tiêu rõ ràng không phải là tất cả, nhưng chúng giúp ích rất nhiều khi bạn đang rơi vào trình trạng mất phương hướng - và đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất chán nản và muốn bỏ cuộc.
Nếu bạn thích một cái gì đó, hãy gắn bó với nó: Điều này thực sự rất quan trọng, chỉ cần bạn thích thì năng lượng cố gắng của bạn sẽ phát huy công suất tối đa. Có thời gian tiếng Nhật trở nên rất hot nhưng không hẳn ai cũng phù hợp để học ngôn ngữ này. Việc chạy theo xu hướng nhiều khi sẽ chỉ tốn thời gian và tiền bạc mà thôi.

Nếu bạn là người mới học tiếng Nhật và đã tự hỏi mình câu hỏi tương tự: Có thể tự học tiếng Nhật tại nhà không?
Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất. Thành thật mà nói, tôi nghĩ thật điên rồ khi nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể tự học tiếng nhật tại nhà mà không cần sự giúp đỡ của các giáo viên thực thụ.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 2

Bước 1: Ghi nhớ Hiragana và Katakana

Bảng chữ cái chính là căn nguyên cơ bản để bắt đầu học ngôn ngữ. Đối với người bắt đầu, những người học tiếng Nhật từ đầu, hãy bắt đầu với hệ thống bảng chữ cái HiraganaKatakana. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 2-3 giờ để tập trung vào nó. Với sự tập trung tối đa, bạn chỉ mất khoảng 2-3 ngày để ghi nhớ bảng chữ cái.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 3

Bước 2: Học với sách giáo khoa Minano Nihongo

Sau khi thành thạo hệ thống bảng chữ cái, bạn có thể bắt đầu với sách Minano Nihongo. Đây là sự lựa chọn phổ biến cho người học tiếng Nhật. Cuốn sách với nhiều ngôn ngữ, hình ảnh sinh động, từ đó kích thích khả năng ghi nhớ cho người học. Ngoài ra, trong quá trình học tập, bạn cũng có thể thực hành bài kiểm tra tiếng Nhật.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 4

Bước 3: Rèn luyện từ vựng và cải thiện ngữ pháp mỗi ngày

Từ vựng là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn cải thiện việc học ngôn ngữ của mình. Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái vì thế học tiếng Nhật càng trở nên khó khăn hơn, nhất là bảng chữ hán tự Kanji. Học ngôn ngữ đòi hỏi một quá trình rèn luyện liên tục, mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhỏ để củng cố kiến thức cũ và học thêm một chút kiến thức mới.

Bước 4: Luyện kỹ năng nghe và nói

Bài tập nghe và nói nên được luyện tập cùng với việc học từ vựng và ngữ pháp từ những ngày đầu tiên. Khi bạn đạt đến cấp độ N3, bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe và nói nhiều hơn. Lý do là khi bạn đạt N3, kỹ năng của bạn gần như khá. Trò chuyện và xem phim hoạt hình, phim truyền hình bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói cũng như vốn từ vựng của bạn.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 5

Bước 5: Sử dụng phần mềm học trực tuyến

Tôi xin chia sẻ trang web học tiếng Nhật online mà theo cảm nhận của tôi thì nó thực sự tốt đó là Dekiru. Dù bạn đang ở Việt Nam hay nước ngoài cũng hoàn toàn có thể theo học các khóa học tại trang web này.
Đây là một trang web trả phí nhưng nó cung cấp rất nhiều nội dung hữu ích theo các cấp độ từ dễ đến khó.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 6

Hàng ngàn bài học ở định dạng âm thanh, video và pdf: Bạn có thể sẽ không tìm thấy bất kỳ trang web nào tại Việt Nam cung cấp nhiều bài học tiếng Nhật hơn trang này. Họ chia các bài học thành các cấp độ Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp, tương đương với trình độ từ N5 đến N1. 

Ngữ pháp cho từng bài học được tổng hợp rất đầy đủ và cẩn thận: Mỗi bài học đi kèm với một ghi chú bài học chi tiết, bao gồm phiên âm hộp thoại, danh sách từ vựng, câu mẫu và giải thích ngữ pháp.

Giọng đọc: Các video được thu lại bởi giọng chuẩn người Nhật để rèn luyện khả năng phát âm theo giọng người bản địa. Việc phát âm rất quan trọng, nó có thể gây ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp sau này.

Các bài học video rất hữu ích: Có một điều khiến tôi đánh giá tương đối cao ở trang web này đó là video đa dạng về chủ đề. Bạn có thể luyện tập và xem để cải thiện khả năng phản xạ tự nhiên

Các tài nguyên bổ sung là hữu ích: Bạn có thể củng cố những gì bạn đã học được với các tài nguyên và công cụ học tập tiếng Nhật, bao gồm từ điển Kantan, ngân hàng ngữ pháp, danh sách từ vựng, ngữ pháp, flashcards…

Bạn có thể học với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn: Bạn không cần phải mở máy tính bất cứ khi nào bạn muốn học. Dekiru có một ứng dụng rất hay mà bạn có thể sử dụng để truy cập tất cả các bài học từ thiết bị di động của mình.

Mẹo học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả - ảnh 7

Nếu bạn làm theo các hướng dẫn này và đặc biệt có ý chí quyết tâm cao, tôi chắc chắn bạn sẽ thấy rằng việc học tiếng Nhật một mình không khó như bạn nghĩ.

Khám phá thêm nhiều phương pháp học tiếng Nhật khác tại đây:

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật

Tại sao nên tự học tiếng Nhật giao tiếp?

Học nhanh ngữ pháp N3 làm chủ đề thi JLPT

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn