Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật

Cái cốt của việc học ngôn ngữ chính là để bạn nghe hiểu và giao tiếp được với người Nhật. Hôm nay Dekiru sẽ mách cho bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất

Khi mới học tiếng Nhật, đa số các học viên đều cho rằng luyện nghe tiếng Nhật là thử thách khó nhằn nhất. Trong khi điều này lại hoàn toàn ngược lại với những học viên ở trình độ N3, N2, N1. Điều gì đã tạo ra sự khác biệt như vậy? Tiếng Nhật tuy không khô khan như Toán nhưng cũng chẳng trơn tru như Văn. Nó đặc biệt làm khó người học tiếng Nhật ở giai đoạn mới bắt đầu vì không quen cách phát âm, cách nuốt từ khi giao tiếp của người Nhật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật đơn giản nhất: Nghe thường xuyên

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới câu "mưa dầm thấm lâu". Thật vậy, luyện nghe tiếng Nhật là cả một đoạn đường dài tích lũy và bồi dưỡng, không thể ngày một ngày hai mà tiến bộ được. Khi mới bắt đầu luyện nghe, có thể bạn sẽ chỉ nghe bập bõm từ được từ không, hoặc thậm chí không thể nghe ra một từ nào cả. Lúc này bạn sẽ rất hoang mang, nhưng đừng lo lắng gì cả, đây là giai đoạn mà ai cũng trải qua. Từ từ luyện nghe, "góp gió thành bão" chắc chắn bạn sẽ dần quen với cách nói chuyện của người Nhật và tăng level đáng kể.Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật - ảnh 1

Đơn giản và hiệu quả nhất khi luyện nghe tiếng nhật là nghe thường xuyên

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật thú vị nhất: Nghe những gì mình thích

Làm những gì mình thích, học những gì mình muốn, chỉ khi bạn thích một điều gì đó bạn sẽ cố gắng làm nó với 200% sức lực. Luyện nghe tiếng Nhật cũng vậy, nếu bạn là người yêu thích các chủ đề về thiên nhiên, vũ trụ, thế giới động vật… thì không thể ép bản thân phải nghe những chủ đề về thời trang hay hội họa được. Hãy lựa chọn những chủ đề mà bạn yêu thích và luyện nghe mỗi ngày bạn sẽ thấy rằng tiếng Nhật không khó khăn như bạn đã nghĩ. Gần đây có một phương pháp giúp bạn vừa được giải trí mà lại luyện nghe luyện đọc cực hiệu quả là cách học tiếng Nhật qua Anime. Bạn có thể tham khảo và phát triển lại nó để thành cách học phù hợp với bản thân nhé.
 

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật - ảnh 2

3. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật vui vẻ nhất: Nghe bài hát và xem phim

Đây là phương pháp được rất nhiều học viên truyền tai nhau trong việc cải thiện kỹ năng nghe mang lại hiệu quả ngang tầm với cách học thông qua anime. Phương pháp này không chỉ áp dụng cho việc luyện nghe tiếng Nhật mà cũng rất hữu ích khi luyện tập các ngôn ngữ khác. Có rất nhiều video ca nhạc và phim ảnh trên Internet, bạn có thể lựa chọn một trong số đó để cải thiện kỹ năng của mình. Nếu bạn chưa biết tìm nhạc có phụ đề tiếng Nhật thì ghé qua Dekiru ngay nhé. Ở đây chúng tôi có môt kho nhạc không những có phụ đề mà còn giải thích cụ thể từng ngữ pháp, từ vựng thông qua lời bát hát.

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật - ảnh 3

 

4. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật tân tiến nhất: Phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất trong tiếng Anh và được rất nhiều người áp dụng. Thực tế chứng minh khi luyện nghe tiếng Nhật, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Phương pháp Shadowing là gì?

Shadow nghĩa là "cái bóng".

Hiểu khái quát rằng đây là phương pháp chỉ việc học nghe, học nói bằng cách lặp lại một cách giống y hệt và ngay lập tức những gì mình nghe được.

Luyện nghe Shadowing như thế nào cho hiệu quả?

Bước 1: Trong tiến trình luyện nghe với phương pháp Shadowing, điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị các đoạn hội thoại, file nghe… có lời. Để tối ưu hóa, những file nghe đó nên có kịch bản cho những bạn mới luyện nghe có thể bao quát toàn bộ nội dung cuộc hội thoại.

Bước 2: Đối với những bạn lần đầu tiên áp dụng phương pháp này, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nghe. Tuy nhiên bạn hãy cứ nghe hết cuộc hội thoại và hạn chế dừng hoặc tắt giữa chừng. Hãy tập trung cao độ và cố gắng nghe được bất kỳ từ gì trong đoạn hội thoại đó cũng được. Nghe được càng nhiều từ càng tốt, từ từ bạn sẽ đoán được chủ đề mà đoạn hội thoại đó nhắc tới.

Bước 3: Sau khi đã nghe nhiều lần bạn có thể mở phần kịch bản và lặp lại ngay lập tức theo những gì mà nhân vật nhắc đến. Đây cũng là lý do chính mà phương pháp này có tên là Shadowing (cái bóng), cái bóng luôn đi theo và song hành với chúng ta. Cách làm này không chỉ giúp bạn cải thiện đôi tai mà cũng giúp ích rất nhiều cho kỹ năng nói. Bạn có thể học được nhấn từ, nuốt âm, lên giọng xuống giọng như người bản xứ và còn nhiều hơn thế nữa.

5. Phương pháp tổng hợp nhất: Nghe và chép chính tả

Nghe và chép chính tả là phương pháp truyền thống nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Cũng giống như phương pháp shadowing, để áp dụng cách nghe chính tả bạn cần chuẩn bị các đoạn hội thoại, file nghe, tập giấy nhớ và bút viết. Việc của bạn là bật file nghe lên và ghi lại tất cả những gì nghe được, hãy cố gắng nghe nhiều lần và hạn chế nhìn vào kịch bản.

Suy cho cùng không có phương pháp thần thánh nào có thể giúp bạn nghe thông thạo tiếng Nhật chỉ trong một đêm. Những phương pháp trên phần nào giúp đỡ bạn rèn luyện kỹ năng nghe, quan trọng phụ thuộc vào tần suất luyện tập và khả năng kiên trì của bạn. Không có thang máy dẫn tới thành công, chỉ có cách chăm chỉ luyện tập mới tiến bộ nhanh chóng.

Mách bạn 5 cách luyện nghe tiếng Nhật - ảnh 4

Trên đây chính là 5 cách luyện nghe tiếng NhậtDekiru mách cho bạn! Chúc các bạn thành công!

Khám phá thêm nhiều phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất của Dekiru tại đây:

Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát, bạn đã thử chưa?

Suy nghĩ sai lầm khi học tiếng Nhật online "không hiệu quả"

Học tiếng Nhật phải biết 5 cuốn sách này ( phần 2 )

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn