Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật online

Hiện nay rất nhiều bạn đang tự học tiếng Nhật online đều mắc cùng một lỗi và chưa biết phải trọng tâm vào đâu. Hôm nay Dekiru sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Nhật online cho các bạn.

Sau khi trao đổi với rất nhiều bạn du học sinh, kỹ sư, tu nghiệp sinh là khách hàng của Dekiru chúng chúng tôi nhận thấy rằng việc học tiếng Nhật hiện nay của đa phần các bạn đang gặp phải những sai lầm có chiều hướng giống nhau. Các bạn đều học tiếng Nhật trước khi sang Nhật nhưng lại nhanh chóng quên mọi thứ học được ngoài những cụm từ được thực hành nhiều: “ わたしは … です。… からきました。どうぞよろしくお願いしま”. Bạn đọc Hiragana một cách trôi chảy nhưng lại chỉ nhận ra được  20 – 30 Kanji trong quá trình làm bài thi (trong quá trình học ở bậc sơ cấp sẽ có khoảng 120 Kanji, N4 là 240 Kanji, N3 là 310 Kanji, N2 khoảng 600 Kanji và N1 là 1000 Kanji tuy nhiên chúng chúng tôi không khuyến khích việc bạn học theo giới hạn thế này).

Với các bạn học trực tiếp tại trường lớp sẽ được thầy cô theo dõi và sửa chữa trong quá trình học thì đó chắc hẳn không phải vấn đề lớn. Nhưng đối với những bạn  học tiếng Nhật online sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dễ đi vào ngõ cụt. Hôm nay Dekiru sẽ chia sẻ với bạn về 2 vấn đề mà nhiều bạn đang mắc sai lầm:

1 Hiểu đúng về hệ thống chữ Kanj của Nhật bản
2 Tư duy học tập và suy nghĩ bằng tiếng Nhật của bạn.
Description: C:\Users\titoe\Desktop\korean class 11\japan-2614486_1280.jpg

Tự học tiếng Nhật online cần phải rất chú tâm vào Kanji

Học chữ Kanji

Việc được biết đến romanji sớm quả là tai hại khi các bạn mãi vướng trong nó và không thể thoát ra được. Chúng chúng tôi thấy rằng nhiều bạn khi viết tiếng Nhật thay vì sử dụng Kanji hoặc 2 bảng Hiragana và Katagana các bạn lại thường viết phiên âm romanji của từ đó ra. Vô hình chung việc đó làm bạn không thể nào hòa mình vào tiếng Nhật. Cứ như vậy khi sang nhật bạn không thể nào theo kịp các bạn trong lớp khi họ đã quen với việc viết phiên âm bằng 2 bảng chữ mềm và cứng thậm chí những bạn học khá một chút đã đổi sang viết Kanji rồi. Như rất nhiều tài liệu khác về Kanji mà Dekiru đã đề cập rằng thật ra với người Nhật Hiragana và Katagana chỉ là 2 bẳng quy tắc phát âm trong tiếng Nhật. Thứ mà họ cho là chữ cái lại chính là Kanji, chữ viết tượng hình mà họ vay mượn từ ngôn ngữ trung hoa và biến tấu lại cho phù hợp. Nếu tinh ý bạn có thể nhận thấy rằng Kanji xuất hiện trong rất nhiều các văn tự cổcủa Nhật bản.
Description: Kết quả hình ảnh cho learning japanese by flashcard

Flash card cũng là một cách tự học tiếng Nhật rất hay

Bởi vậy mà việc nghiêm túc xác định quá trình học Kanji là vô cùng cần thiết. Một lời khuyên hữu ích bất kể bạn tự học hay học ở trung tâm là khi học được Kanji nào đó mà có thể sử dụng thay thế Hiragana được thì hãy thay thế chúng ngay để quen dần với việc sử dụng kanji. Đừng chần chừ một phút giây nào cả bởi khi sang tới Nhật rồi sẽ có hàng trăm thứ áp lực rơi vào đầu bạn mà bạn không tưởng tượng nổi đâu. Lúc đó thời gian để bạn sửa đổi sai lầm sẽ rất hạn hẹp như người Nhật có câu rằng:” Muốn không mắc sai lầm thì đừng tạo ra sai lầm”.

Trên thực tế rằng ban đầu đa số mọi người đều tiếp thu kanji rất chậm nên bạn đừng ngại vì chuyện đó và một lưu ý nữa khi tự học thì bạn chưa nên nghiên cứu cách học Kanji theo bộ ngay. Bởi đó là một phương thức chuyên sâu về nguồn gốc của Kanji hãy nghiên cứu nó khi bạn đã có một nền tảng kiến thứ cơ bản vững chắc và cách viết chúng ra rồi học ý nghĩa sẽ thân thiện với bạn hơn rất nhiều. Cứ đặt ra mục tiêu ví dụ như mỗi ngày 10 từ chẳng hạn nhưng đó là tối thiểu có thể hơn nhưng nhất định không được kém. Bởi trong quá trình tự học tiếng Nhật trực tuyến khối lượng kiến thức dầy đặc hơn bạn học trên lớp rất nhiều. Ở Dekiru chúng chúng tôi luôn muốn đưa đến cho bạn những thông tin chất lượng có chọn lọc nhất. Có rất nhiều cách học Kanji khác nhau như học tiếng Nhật qua anime, học bằng flash card,… hãy cứ làm theo cách mà bạn cảm thấy dễ tiếp thu rồi từ từ đắm mình vào tiếng Nhật thôi, khi đó bạn sẽ học như là để tận hưởng tiếng Nhật chứ không phải nghĩa vụ phải học nữa và dĩ nhiên rồi với người tự học cảm hứng là vô cùng quan trọng. 
Để theo dõi số lượng Kanji mà bạn biết bạn sẽ cần một công cụ, hiện nay có rất nhiều ứng dụng từ các bên thứ 3 hỗ trợ cho việc này nhưng để đồng bộ ở Dekiru chúng chúng tôi cũng đã phát triển xong  một bộ công cụ giúp bạn không những theo dõi được mà còn có thể tra cứu và thực hành các kiến thức mình đã học được ngay lập tức.
Luôn chắc chắn rằng ngày nào bạn cũng có tối thiểu 30p rảnh rỗi nhâm nhi ly trà và thưởng thức nó cùng việc học Kanji.

Có một chi tiết rất thú vị trong quá trình học tiếng Nhật mà bạn sẽ dần nhận ra rằng tiếng Nhật dùng Hán tự của trung quốc và lại có ngữ pháp khá gần với tiếng Hàn. Nên sau này sang Nhật bạn sẽ nhận thấy người 2 nước này thường tiếp thu tiếng Nhật rất nhanh và dĩ nhiên là học khá giỏi. Nhiều quốc gia khác như nepan, ấn độ thì lại có lợi thế rằng họ học vẹt cách phát âm cực nhanh tuy nhiên chữ Hán với họ cũng đúng là cực hình. Chí ít chúng ta cũng có một nên văn hóa mang trong mình sự giao thoa văn hoa với Trung quốc, ví dụ như từ Daigaku ( Đại học ) Kanji của chữ này chính là được ghép từ chữ đại và chữ học trong Kanji Nhật. Còn rất nhiều từ đi theo mô tuýp này nên nhớ học cả phiên âm Hán của Kanji nhé.
Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật online - ảnh 3

Dekiru web tự học tiếng Nhật thông minh số một Việt Nam

Học tập hiệu quả, tự nhiên hơn

Điểm thứ hai để cải thiện việc học tiếng Nhật online chính là tư duy. Ngay cả khi chưa sang Nhật bạn vẫn nên đắm mình vào ngôn ngữ của họ bằng cách tìm cho mình một người bạn để cùng nhau giao tiếp luyện tập, thật ra việc đấy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đang học trên lớp nhưng việc học trên lớp vô hình chung khiến bạn không thể làm chủ được thời gian học của mình thay vì khi tự học bạn có thể học cái gì bạn thích và học bao nhiêu bạn muốn. Bạn có biết tại sao các trung tâm thường mời giảng viên Nhật về giảng dậy không? Bởi vì họ không hề biết ngôn ngữ của chúng ta, việc họ dậy học sẽ buộc chúng ta phải sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ chung để giao tiếp với họ. Nếu làm việc đó một cách thường xuyên thì dần dà bạn sẽ không sử dụng tiếng Việt để nói mọi thứ nữa. Đó là một cách học hay nhưng đối với người tự học bạn đừng cố làm thế, nó sẽ biến bạn thành người lập dị nếu bạn không tìm được một người đủ giỏi đấy. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn quen một người Nhật chính gốc hoặc một người bạn đã ở Nhật đủ lâu để giao tiếp bằng tiếng Nhật còn nếu không vẫn có những cách khác cho bạn như học qua Anime, nghe nhạc xem phim Nhật chẳng hạn. Nhìn chung chỉ cần bạn thoải mái trong lúc học thì việc nhận kiến thức sẽ hiệu quả và tự nhiên hơn rất nhiều.

Luôn gim cho mình một lộ trình thi cử cụ thể để kiếm tra kiến thức bản thân xem chúng đang ở mức nào và lập tức cải thiện chúng ngay khi có thể. Có nền tảng, quyết tâm và cơ hội được đắm mình trong văn hóa Nhật Bản sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các bạn. Việc học không thể hoàn thành trong một sớm một chiều bởi nó là cả quá trình xuyên suốt mà bạn phải liên tục cố gắng và sửa sai nên đừng quá buồn hay nóng vội nếu thất bại. Bước đầu của cuộc sống ở Nhật sẽ bắt đầu ngay từ khi bạn đọc bài viết nay và xác định việc tự học tiếng Nhật Online của mình một cách nghiêm túc. Chúc các bạn may mắn !!!

Description: Kết quả hình ảnh cho anime bye

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn