Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Visa chuẩn bị về nước sự khác biệt giữa 30 ngày và 31 ngày

Tuy khác nhau 1 ngày thôi nhưng ảnh hưởng của visa rất lớn nếu thiếu hiểu biết, trong bài này Dekiru sẽ làm rõ cho các bạn biết sự khác biệt của 30 và 31 days

Visa chuẩn bị về nước sự khác biệt giữa 30 ngày và 31 ngày - ảnh 1

出国準備期間30日と31日の違い
...................................................

Có rất nhiều trường hợp đi xin việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp, thậm chí có những người đã chuyển đổi thành công sang visa lao động rồi nhưng ở lần gia hạn tiếp theo thì nhận được kết quả là một con dấu đóng lên hộ chiếu là 30 days hoặc 31 days. Đây được gọi là visa chuẩn bị về nước (出国準備期間). Tuy chỉ khác nhau 1 ngày thôi nhưng sự khác biệt và nguy hại của nó rất lớn trong bài này Dekiru sẽ làm rõ cho các bạn biết sự khác biệt của 30 days và 31 days.

1. Tiếng Nhật gọi nó là Visa Tokutei katsudo 特定活動(出国準備期間)

Tuy nhiên visa hoạt động đặc biệt này thuộc diện chuẩn bị về nước. Khác với visa hoạt động đặc biệt 特定活動 thời hạn 6 tháng (xin được 2 lần) giành cho các bạn vừa tốt nghiệp muốn xin để có thời gian tìm kiếm việc làm tại Nhật.

***Lưu ý:
- Kết quả báo về có thể là ハガキ hoặc là 1 tời giấy A4 ghi là お知らせ.
Vậy nên không phải 100% nhận được ハガキ và tích vào ô mua tem 4000 yen là đỗ visa. Có những ハガキ chỉ tích ô mang theo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu và đích thân trực tiếp bạn phải đến Nyukan. Hãy để ý cả Nyukan hẹn bạn lên cửa số mấy. 

2. Sự khác nhau

*** 31 ngày
+ Lần này tuy bạn xin visa không thành công nhưng Nyukan đánh giá rằng bạn là người có khả năng tìm được công việc khác phù hợp hơn tại Nhật. Lần này đánh trượt bạn vì Nyukan nghĩ rằng bạn chưa thật sự phù hợp với công việc mà mình chọn
+ Các lý do trượt lần xin visa thường là ngành nghề xin không phù hợp, công ty không phù hợp,...
Hãy xin vào một vị trí khác ở công ty đó hoặc tốt nhất là xin hẳn sang công ty khác. 
Và bạn nên hỏi rõ lý do vì sao trượt để lần sau giải trình tốt hơn bởi nếu 2 3 lần liên tục mà mắc cùng một lỗi rất có thể bạn sẽ bị đóng dấu 30 days.
Bên cạnh đó là phương án dự phòng vì thời gian không có nhiều chỉ 31 ngày cho việc tìm công ty mới. Nên hãy luôn chuẩn bị một bộ hồ sơ khác để dự phòng.
+ Trong thời gian kể từ lần xin nộp hồ sơ tiếp theo cho đến khi có kết quả, cho dù bạn đã quá hạn đóng con dấu 31 ngày bạn vẫn có thể tiếp tục ở lại Nhật tối đa 2 tháng.

*** 30 ngày
+ Nếu bạn nhận được con dấu này thì chia buồn cùng bạn. Nó mang ý nghĩa là  “ Hãy về nước đi “
Hồ sơ của bạn đã bị Nyukan đánh giá là không có khả năng đi lại tiếp. 
+ Các lý do trượt và nhận dấu 30 ngày: Bạn làm quá tiếng, bỏ học, hồ sợ khai báo không trung thực, …
+ Bạn vẫn có khả năng xin làm lại hồ sơ nhưng khả năng trượt là 99% đó là điểm khác biệt lớn nhất khi so với dấu 31days. Trong thời gian chờ kết quả dù có hay không thì bạn vẫn phải về trong thời hạn 30 ngày đó.

*** Chú ý: Trong thời gian chờ xin lại visa dù bạn là dấu 30 days hay 31 days thì tuyệt đối cũng không được rời khỏi Nhật Bản. Nếu không bạn sẽ bị cắt visa ngay lập tức.
*********************************************
Bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin về học tập và cuộc ở Nhật tại Dekiru nhé !!!

Xem thêm nhiều bài viết khác tại blog của Dekiru:

Cẩm nang đại từ nhân xưng cho bạn học tiếng Nhật qua Anime

Mách bạn tuyệt chiêu học tiếng Nhật nhớ lâu

5 điều cần biết nếu muốn học tiếng Nhật Online hiệu quả

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn