Xem chủ đề khác

Danh sách chủ đề

Lời khuyên tốt nhất để tự học tiếng Nhật

Nếu bạn đang đau đầu về việc khởi đầu tự học tiếng Nhật thế nào hay làm sao để tự học tiếng Nhật hiệu quả thì bài viết này là dành cho bạn nhé! Khám phá ngay nào!

Bạn nghĩ sao nếu có quan điểm rằng việc học tại trường lớp có thể sẽ cho bạn cơ hội, môi trường để giao tiếp nhưng ngược lại vô hình chung chúng lại làm bạn không thể tự đẩy nhanh tiến độ và khi gặp các vướng mắc lại càng làm bản thân trở nên rối trí. Hôm nay, Dekiru sẽ cùng các bạn tìm giải pháp giải quyết vấn đề này nhé.

Dekiru chúng tôi luôn cho rằng phải tìm ra đâu mới là cách học tốt nhất, nhanh nhất, rẻ nhất, dễ nhất và tuyệt vời nhất để học tiếng Nhật. Nhưng khách quan mà nói, dù giải pháp đó có hay tới đâu mà bạn chưa đủ mức độ quan tâm đến nó thì cũng phí hoài thôi. Nên nếu đã đọc đến đây hãy chắc rằng mình thật sự nghiêm túc trong quãng thời gian sắp tới và tìm cách gỡ các nút thắt.
Lời khuyên tốt nhất để tự học tiếng Nhật - ảnh 1

Trong quá trình bạn tự học một ngôn ngữ thứ hai có hai điều luôn phải nắm chắc và nhắm tới chúng trong tương lai như lẽ sống của mình và ghi nhớ chúng:

1. Hãy luôn nghĩ đến những gì mình sẽ đạt được khi hoàn thành việc học ngôn ngữ này. Và đừng bỏ cuộc.

2. Tối ưu hóa phương án học của mình và không ngừng phát triển nó.

Tại sao luôn phải nhắm tới 2 mục tiêu này tôi sẽ giải thích kĩ hơn ở phần sau.

Thật ra còn vài lưu ý khác các bạn cũng có thể sẽ chú ý:

- Tránh mắc đi mắc lại sai lầm trong cùng một vấn đề

- Chúng ta đang ở trong một biển kiến thức rộng lớn, đừng cố gắng ra khơi khi bản thân chưa có nền tảng vững chắc

- Nếu chúng ta vui vẻ thì việc tiếp nhận kiến thức sẽ không bao giờ mệt mỏi chán nản

- Đồng nghĩa với việc vui vẻ tiếp nhận chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc

- Nếu đã làm được bốn điều kể trên thì không có lý do gì mà bạn lại thất bại.

Đây chính là những lời khuyên cho bạn trước khi chúng ta cùng nhau tiến vào việc khai phá giải pháp tự học tiếng Nhật N5. Nền tảng cơ bản để tiến đến các bạn kiến thức cao hơn. Nếu bạn có trình độ cao hơn cũng đừng vội vì các bước dưới đây không tệ khi áp dụng vào bậc học của các bạn đâu.

Bước #1: Tập nghe các bài học âm thanh

Chúng sẽ được phân ra thành cái giai đoạn như sau:

1. Hãy nghe chúng mọi lúc nào bạn rảnh, đi xe, chờ tàu, trước giờ đi ngủ, đang nấu ăn, … Nói chung là bất kì lúc nào bạn rảnh đừng có đặt nặng chuyện phải nghe ở đâu hoăc lúc nào.

2. Chọn cấp độ đúng với mức bạn đang học.

3. Nghe cấp độ đó nhiều lần đến khi bạn có thể tự phát âm bằng cách bắt chước chúng ra và dịch hiểu được nghĩa của nó.

4. Chuyển sang bài khác hoặc lên cấp độ cao hơn nếu bạn đã bắt kịp được tốc độ trong bài và hoàn toàn hiểu được chúng.

5. Lặp lại quá trình kể trên với mọi cấp độ hoặc cho đến khí mà bạn nghe chúng đến độ phát ốm cả lên và chỉ cần đoạn nhạc đầu bài vang lên bạn đã tự đọc được nội dung cuộc hội thoại rồi.

Hãy chắc rằng bạn duy trì được việc này hàng ngày và làm nó một thói quen. Tất nhiên không có lý do nào ép bạn phải làm nó hay buộc phải nghe các cuộc hội thoại. Nếu bạn cảm thấy chán chúng tôi có một kho nhạc, bộ đề thi N5 đẩy đủ đáp án dành cho các bạn và tất nhiên chúng miễn phí. Bạn cứ thoải mái sử dụng và làm chủ công cụ đó là được.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bước #2: Học bằng flash card

Cách này nhìn chung khá dễ và phổ biến trong việc học tất cả các ngoại ngữ nhưng hiệu quả nó mang lại rất khả quan.

Nếu bạn chưa biết thì học bằng Flash card là cách học mà bnaj sẽ có một mảnh giấy gồm 3 mặt và việc của bạn là ghi phiên âm Hiragana, Kanji và nghĩa của từ mà bạn muốn học vào mảnh giấy đó. Sẽ có rất nhiều mảnh giấy như thế và việc tiếp theo bạn cần làm là mỗi khi rảnh rỗi hay bốc lấy 1 mảnh giấy và dù nhìn thấy mặt nào bạn cũng phải đọc ra được 2 mặt còn lại. Lâu dần việc này sẽ hình thành phản xạ của bạn với ngôn ngữ và rút ngắn thời gian ghi nhớ các từ, ngữ nghĩa của chúng..

Bước #3: Đừng coi thường Hiragana và Katagana hãy tìm hiểu thật kỹ về chúng

Như mọi ngôn ngữ khác bảng chữ cái luôn là nền móng để bạn học ngôn ngữ đó. Nhưng với người Nhật 2 bảng này chỉ được gọi các bảng quy tắc phát âm còn chữ cái thật sự của họ là Kanji cơ. Và họ có đến hơn 2000 Kanji lắp ghép với nhau để tạo nên từ vựng. Bạn sẽ thật sự dần nhận ra điều này khi lên các bậc học sau này. Chúng tôi biết rằng nhiều bạn không thật sự chú tâm vào bảng Katagana vì khi học không phải tiếp xúc với chúng nhiều nhưng hãy cẩn thận vì nếu sang Nhật rồi bạn sẽ hối hận đấy. Chúng được tạo ra và được cho vào sách giáo khoa không phải cho vui đâu vì vậy hãy thật sự nghiêm túc học lại nếu bạn vẫn chưa đọc thạo 1 trong 2 bảng này.

Cách học bảng Hiragana
Cách học bảng Katagana

Lời khuyên tốt nhất để tự học tiếng Nhật - ảnh 2

Bước #4: Tìm hiểu về Kanji và cách sử dụng chúng

Để thật sự tìm hiểu đúng về Kanji sẽ mất rất nhiều thời gian để hiểu nhưng có thể sơ lược rằng Kanji bản chất được người Nhật mượn từ Trung Hoa và biến tấu thêm các quy tắc đọc cho chúng theo kiểu của người Nhật. Vì bản chất là chữ tượng hình nên sẽ rất cần đầu óc thoải mái khi học, miễn bạn có trí liên tưởng tốt việc học hết Kanji chỉ là vấn đề về thời gian và mức độ quyết tâm của bạn. Đúng là sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ chúng nhưng nó không khủng khiếp như cách mọi người thường đề cập đến đâu. Chúng tôi có một số bài viết liên quan đến vấn đề này bạn có thể tham khảo:

Nguyên tắc vàng trong việc học Kanji

Cuối cùng hãy chắc rằng bạn có thể học được mỗi ngày ít nhất 10 Kanji và có thể hơn nếu bạn thấy đầu óc thoải mái. Nhưng đừng tự đặt mình vào những thử thách như kiểu mỗi ngày 50 Kanji hay đại loại thế chúng chỉ làm bạn điên đầu và bạn sẽ quên nó ngay ngày hôm sau thôi.

Và có một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải phổ biến là khi đi thi họ sẽ khoanh vùng kiến thức cho bạn, ví dụ N5 có khoảng 120 Kanji, N4 khoảng 200 và N3 là hơn 300. Vô hình chung điều đó làm các bạn tự đặt ra giới hạn cho mỗi bậc học rằng chỉ cần học đến đó là đủ rồi dừng lại dành thời gian học kiến thức khác. Đừng làm thế, hãy cứ học chúng như việc bạn phải làm hàng ngày học và vận dụng liên tục không có giới hạn nào cả. Nếu bạn để ý thì ngay từ sách giáo khoa N5 đã có rất nhiều Kanji của N4 và N3 thậm chí cả N2. Họ làm việc đó ắt có ngụ ý muốn bạn dần quen với việc tiếp xúc với các Kanji khó từ sớm và học nó.

Hãy đánh giá thật chính xác kiến thức mà bản thân học được sau mỗi ngày và cải thiện chúng. Nếu bạn không thể tự đánh giá việ cđó thì có cho mình một người bạn để cùng nhau tiến bước không phải lựa chọn quá tệ đâu.

Bước #5: Đặt nền tảng từ vựng tiếng Nhật thật vững chắc

Nếu mỗi ngày bạn đã cố gắng học tối thiểu 10 Kanji thì từ vựng cũng nên được tối thiểu 20 từ. Thật ra như vậy là khối lượng kiến thức tương đối nhiều nhưng việc lắp ghép các Kanji thành từ vựng sẽ nhanh chóng nhấn chím bạn nếu bạn không bỏ xa nó. Vốn từ vựng của bạn càng được tích lũy nhiều thì sau này bạn học ghép các Kanji sẽ không còn vất vả nữa.
Lời khuyên tốt nhất để tự học tiếng Nhật - ảnh 3

Bước #6: Học ngữ pháp tiếng Nhật

Thật ra chúng tôi định đề cập đến mục này ở #5 bởi lẽ nếu muốn đạt được thành tích cao trong kỳ thi thì việc bạn hiểu ý nghĩa của câu đó sẽ không quan trọng bằng việc bạn hiểu được ngữ pháp của câu đó là gì và loại trừ đáp án. Nhưng việc học ngôn ngữ vốn không phải để giao tiếp và hiểu đối phương đang nói gì sao? Chúng tôi đánh giá rằng mức độ quan trọng của 2 bước này là tương đương nhau thực hiện cái nào trước cũng có lợi. Nhưng để giao tiếp ổn thì dĩ nhiên thực hiện #5 sẽ giúp bạn nhiều hơn. Còn #6 sẽ giúp bạn vững chắc trong việc ghép các từ vựng thành câu có nghĩa. Nếu bạn biết cả một chút tiếng Anh bạn sẽ nhận ra rằng việc học tiếng Anh dễ hơn tiếng Nhật rất nhiều, ví dụ bạn biết từ vựng bạn có thể nói ra 1 câu bằng cách ghép các từ với nhau dạng word by word người nghe vẫn có thể lờ mờ hiểu được một chút nhưng tiếng Nhật thì không thế mọi thứ bạn phải làm tuần tự và đúng quy tắc câu đó mới có thể trở thành câu có nghĩa. Hãy luôn nhớ về điều đó.

Bước #7: Bắt đầu nói tiếng Nhật

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có một người bạn có thể cùng mình học tiếng Nhật và luyện nói với nhau. Nhưng nếu bạn không có hoặc không tự tin trong giao tiếp thì cũng đừng lo bởi có nhiều giải pháp giúp bạn dần dần quen với việc nói tiếng Nhật. Theo nghiên cứu, Dekiru nhận thấy rằng việc bạn nghe các bản nhạc có sub tiếng Nhật và hát theo chúng rất có lợi cho việc giao tiếp. Vì thế chúng tôi đã mở ra một kho nhạc Nhật miễn phí bạn có thể truy cập và dùng chúng.

Còn nếu chưa đủ bạn khao khát hơn thì việc sử dụng MXH Line để tìm cho mình một đối tác trò chuyện cũng không phải giải pháp tệ. Người Nhật khá thân thiện nhưng đừng lạm dụng nó quá nhé khi họ đã khó chịu có thể sẽ phản ứng gay gắt với bạn đó.

Bước #8: Liên tục trau dồi kiến thức với các bộ tài liệu khác nhau

Có thể bạn sẽ rất phân vân về việc làm thế nào để tìm ra những tài liệu có giá trị thay vì học rất nhiều tài liệu nhưng rồi khi học được già nửa bạn mới nhận ra tài liệu đấy không có gì mang lại lợi ích cho bản thân.
Vẫn có rất nhiều tài nguyên mà chúng tôi gửi đến cho bạn:

Từ điển miễn phí có giải thích ngữ pháp
Bộ tài liệu bản quyền miễn phí
Đề thi tiếng Nhật miễn phí có đáp án

Bước #9: Ngừng dùng tiếng mẹ đẻ

Nếu bạn quản lý để hoàn thành các bước # 1-8, thì bạn gần như chắc chắn có thể vượt qua mọi kỳ thi tiếng Nhật rồi. Nói cách khác, bạn thông thạo. Bạn có thể làm việc trong mọi môi trường và trau dồi thêm kiến thức. Trên thực tế việc bạn làm hết từ #1 - #8 tôi nghĩ sẽ mất hơn 1 năm rưỡi liên tục học và ôn tập thi khi đó hãy đắm mình vào nền văn hóa Nhật bản và hạn chế thật hạn chế sử dụng tiếng Việt đi.

À nếu khi đó bạn chưa làm những việc này thì hãy làm ngay nhé:
- Kết bạn với người Nhật.
- Xem các chương trình của Nhật Bản.
- Đọc truyện tranh Nhật Bản.
- Đọc bài viết của Nhật Bản.
- Nghe đài phát thanh và podcast của Nhật Bản.
- Lấy người yêu Nhật Bản.

Bước #10: Tận hưởng Nhật bản

Đến đây thì hẳn bạn đã không còn nỗi lo nào với tiếng Nhật nữa rồi. Hãy tận hưởng chúng chúc các bạn may mắn. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại Dekiru!

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại đây:

Những vấn đề cần lưu ý trong việc sử dụng kính ngữ tiếng Nhật

80 Bộ thủ tiếng Nhật và những sai lầm khi học Kanji

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật tiến bộ?

 

Nguồn bài viết:

Dekiru.vn